Bí thư Đà Nẵng: Không vui vẻ gì khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu trước cử tri quận Liên Chiểu. Ảnh NT
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu trước cử tri quận Liên Chiểu. Ảnh NT
TPO - Sáng 26/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc với cử tri quân Liên Chiểu. Tại đây, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi về công tác phòng chống tham nhũng và sự việc liên quan đến hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố vì liên quan đến Vũ “nhôm”

Cử tri Phan Nhự cho biết: Trong thời gian qua nhân dân rất đồng tình ủng hộ việc giải quyết tệ nạn tham nhũng. Những kết quả ban đầu đạt được rất đáng mừng và phấn khởi, cần tiếp tục phát huy.

Ông Trương Quang Nghĩa nói về việc hàng loạt cựu lãnh đạo Đà Nẵng bị khởi tố. Clip Nguyễn Thành

Việc hai cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa bị khởi tố, trong đó nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh, ông Nhự cho rằng: Làm chủ tịch UBND thành phố cũng “sa lầy” như vậy là không thể chấp nhận được. Việc này diễn ra từ lâu nhưng bây giờ cơ quan chức năng mới kiểm tra phát hiện và xử lý, liệu có phải là bao che. Ông Nhự kiến nghị, thời gian tới công cuộc chống tham nhũng cần làm quyết liệt hơn.

Cử tri Phan Văn Tải (phường Hòa Khánh Bắc) bức xúc việc 40 nền móng biệt thự ở Sơn Trà làm rầm rộ, lâu ngày nhưng các cơ quan giám sát không phát hiện ra. Cử tri đã hỏi nhưng đoàn đại biểu không ai trả lời hết.

Liên quan đến các sai phạm của cựu lãnh đạo thành phố, ông Tải thẳng thắn: “Một chủ tịch mà bán 29ha đất báo chí đã phản ánh. Chủ tịch mà bày cho Vũ “nhôm” đi mua 29ha đất vì sắp có hoán đổi, bán sẽ có lời. Rứa thì còn gì nữa?”.

Từ sự việc, cử tri Tải cho rằng phải giáo dục đào tạo đội ngũ cán bộ, lãnh đạo thành phố. Thành phố Đà Nẵng phải giữ lại thương hiệu môi trường, đáng sống trong mắt du khách bạn bè quốc tế.

“Ăn hối lộ, tham nhũng đến mức rất nặng. Đà Nẵng vừa rồi sụt xuống, sa sút nhân dân rất đau lòng” ông Tải cho biết.

Bí thư Đà Nẵng: Không vui vẻ gì khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố ảnh 1 Cử tri Phạm Xuân Thư (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) trình bày các ý kiến của mình. Ảnh Nguyễn Thành

Cử tri Phạm Xuân Thư (phường Hòa Minh) cho rằng xử lý sai phạm, tội phạm thời gian qua rất nhiều nhưng xử lý kỷ luật toàn thấy phê bình, khiển trách cảnh cáo. Sai phạm đến mức nghiêm trọng mà chỉ thấy kỷ luật cảnh cáo, khiển trách. Việc này sẽ chỉ làm cho sai phạm, tội phạm tăng lên. Từ đó ông Thư kiến nghỉ bỏ các hình thức kỷ luật nói trên vì không còn phù hợp nữa. Đồng thời đề nghị phải tịch thu 100% tài sản bất minh thay vì chỉ có 45%.

“Làm bất minh 1000 tỷ nhưng chỉ thu 450 tỷ, họ vẫn còn 550 tỷ thì quá ngon”, ý kiến của ông Thư nhận được những tràng pháo tay của cử tri có mặt.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua Cơ quan điều tra bộ công an khởi tố hàng loạt cán bộ lãnh đạo thành phố đã về hưu và đang đương chức là tin không vui vẻ gì. Quá trình phát triển của thành phố đã có những sai phạm, ngay từ năm 2013 trong kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu.

“Không khí dư luận nhìn chung đồng tình, phấn khởi với quyết tâm của Đảng. Thành phố Đà Nẵng không thể khác được. Và tới đây không chỉ thành phố Đà Nẵng” ông Nghĩa nói. Ông Nghĩa đơn cử TP HCM, Đồng Nai và rất nhiều địa thời gian qua đã có những thông tin tương tự. “Đây là quyết tâm lớn của Đảng, là sự sống còn của Đảng và chế độ”

Với Đà Nẵng trong thời gian, thực hiện kết luận 292 của Ủy ban kiểm tra Trung ương về việc kiểm điểm các cá nhân sai phạm, Bí thư Đà Nẵng cho biết: Với sự nghiêm túc, Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã có những hình thức kỷ luật thích đáng đối với nhiều cá nhân và sắp đến sẽ có sự sắp xếp một số vị trí cán bộ chủ chốt phù hợp với năng lực, nhiệm vụ.

Việc 5 cựu cán bộ lãnh đạo vừa khởi tố, trong đó có ông Trần Văn Minh bị bắt tạm giam, ông Nghĩa cho hay tùy theo mức độ sai phạm sẽ có hình thức xử lý phù hợp. “Đây là bài học rất đáng quan tâm của thành phố Đà Nẵng”, ông Nghĩa nói

Liên quan đến các dự án ở bán đảo Sơn Trà và khu đô thị Đa Phước, Bí thư Đà Nẵng cho biết: Các dự án bán đảo Sơn Trà hiện nay thanh tra đang làm và có nhiều khả năng sẽ có phần chuyển cơ quan điều tra. Qua rà soát quy hoạch, chủ trương quan điểm của Thành ủy Đà Nẵng về Sơn Trà và Đa Phước cần phải rà soát cho phù hợp và gìn giữ môi trường tốt hơn. “Đây sẽ là ưu tiên số một trong thời gian tới để thực hiện cho tốt”.

Bí thư Đà Nẵng: Không vui vẻ gì khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố ảnh 2

Hội trường quận Liên Chiểu không còn chỗ trống trong buổi tiếp xúc cử tri của ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. Ảnh Nguyễn Thành

MỚI - NÓNG