Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay với 24 lần hiến máu cứu người

0:00 / 0:00
0:00
Cao Đức Trâm, Thủ lĩnh Đoàn khuyết tay từng 24 lần hiến máu tình nguyện
Cao Đức Trâm, Thủ lĩnh Đoàn khuyết tay từng 24 lần hiến máu tình nguyện
TP - Khuyết một cánh tay, nhưng anh Cao Đức Trâm - Bí thư Chi đoàn thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn hăng hái 24 lần tham gia hiến máu cứu người. Anh vừa được vinh danh là một trong những gương mặt tiêu biểu toàn quốc trong phong trào hiến máu năm 2020.

Cao Đức Trâm sinh ra vốn lành lặn như bao người khác. Năm 18 tuổi anh không thi vào đại học mà tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Trâm trở về địa phương làm công nhân trong xưởng gạch để kiếm thêm thu nhập phụ gia đình. Thế nhưng, vào làm chừng được một tuần thì tai nạn ập đến. Chiều ngày 30/4/2006 khi đang phụ làm gạch, trong lúc bất cẩn tay áo vướng vào máy, cánh tay trái của anh bị nghiền nát. Cả xưởng gạch sau giây phút hoảng loạn, mọi người tập trung xử lý vết thương rồi đưa Trâm đi bệnh viện cấp cứu. “Bác sĩ nói phải cắt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Cảm giác của tôi lúc đó bất lực vô cùng”, Cao Đức Trâm nhớ lại.

Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay với 24 lần hiến máu cứu người ảnh 1

Cao Đức Trâm

Tỉnh dậy, một tay không còn, Trâm khóc vì thương bản thân, thương gia đình. Bản thân là anh trai cả, còn 3 em sau quá nhỏ, gia cảnh lại khó khăn. Sau gần nửa năm trời chữa trị, vết thương lành lại, chàng trai trẻ dần bình phục. Trâm gượng dậy tập đi xe đạp, xe máy rồi làm mọi việc bằng cánh tay còn lại. Mặc dù rất khó khăn để trở về cuộc sống thường ngày, nhưng anh hạ quyết tâm để không ai phải lo lắng, bận tâm đến bản thân mình. Tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên, được bầu làm Bí thư Chi Đoàn thôn, anh miệt mài lao vào công việc. Bên cạnh tham gia hiến máu tình nguyện, đảm đương vai trò công tác Đoàn, Cao Đức Trâm còn có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, giúp đỡ học sinh nghèo.

Với 24 lần tham gia hiến máu tình nguyện, Cao Đức Trâm trở thành cá nhân duy nhất ở Hà Tĩnh được trao bằng khen, tôn vinh là một trong số 100 điển hình hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Năm ngoái, anh được Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”…

Với màu áo xanh tình nguyện, Cao Đức Trâm luôn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trở thành “người truyền lửa” phong trào hiến máu trong tổ chức đoàn đến từng người dân địa phương. Vào thời điểm hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người, Trâm cùng các thanh niên chi đoàn thôn làm băng rôn, khẩu hiệu, tích cực tuyên truyền đến từng thôn xóm, từng nhà dân. Điều đáng mừng là phong trào này được người dân địa phương hưởng ứng nhiệt tình. Liên tiếp trong những năm qua, Cao Đức Trâm đã có 24 lần hiến máu, trong đó không ít lần hiến máu trực tiếp cứu sống bệnh nhân nguy cấp.

Thấy con miệt mài với hoạt động của đoàn thanh niên, lại liên tục đi hiến máu, bố mẹ tỏ ý lo lắng: “Tay tàn tật không làm được việc nặng, sức khỏe yếu, lại đi hiến máu nhiều lần, con không sợ ngã bệnh sao?”. Anh giải thích cặn kẽ với người thân trong gia đình rằng, đây là một nghĩa cử đẹp, cần nêu gương để mọi người cùng hưởng ứng làm theo.

Trâm bảo, trong hơn 10 năm qua, năm nào anh cũng tham gia hiến máu, ít thì một lần, nhiều tới 3 lần. Mỗi lần hiến máu về anh lại cảm thấy thanh thản hơn vì mình vừa làm được điều tử tế. “Với tôi, sống là phải cho đi. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì giọt máu mình đang nuôi sống cơ thể của một người khác. Tôi sẽ hiến máu cho tới khi nào bản thân mình không làm được việc này nữa”, anh Trâm nói. 

MỚI - NÓNG
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo cho người dân ven biển đề phòng
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo cho người dân ven biển đề phòng
TPO - Trong vài ngày tới, áp thấp nhiệt đới dự báo có khả năng mạnh lên thành bão gây ảnh hưởng đến các tuyến bờ ven biển. Các địa phương cần đặc biệt quan tâm tới các khu vực du lịch, dịch vụ, khẩn thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, đồng thời kiểm tra các tuyến đê biển trong trường hợp bão đổ bộ kết hợp với triều cường gây mất an toàn công trình.