Bí thư Cà Mau phủ nhận chuyện nộp tiền để chạy chức

Bí thư Cà Mau phủ nhận chuyện nộp tiền để chạy chức
TP -  6h30 sáng qua, PV Tiền Phong đến nhà riêng ông Võ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau. Chiếc xe công vụ TOYOTA Camry, biển số 69A 0249 đang chờ ông ngay trước cổng tòa nhà có hàng rào bê tông lưới sắt kiên cố, phía trong có nhiều cây cảnh giá trị.

Bên cạnh là nhà, đất rộng lớn của người con trai ông Bình. Lô đất này đang bị tranh chấp bởi một gia đình chính sách (Tiền phong đã có bài viết).

Ra mở cổng là một phụ nữ trên 50 tuổi, dáng người tầm thước, gương mặt khá phúc hậu, tự giới thiệu là vợ của ông Võ Thanh Bình.

Sau khi chốt cửa sắt cẩn thận, người phụ nữ ấy nói nhỏ nhẹ: “Ông đang uống cà phê bên nhà đứa con, để tôi gọi về”. Chưa đầy phút sau ông Bình đi về nhà trong bộ đồ ngủ.

Sau khi trình bày nội dung cần trao đổi, suy nghĩ một lát, ông Bình nói:

“Bây giờ vậy nè, trước hết cảm ơn các anh. Còn vụ này có nhiều chuyện khó nói lắm. Các thông tin trên báo chí vừa qua chủ yếu tập trung vào cá nhân tôi.

Để công minh, chính xác, khách quan các anh nên gặp đồng chí Phó Bí thư thường trực Dương Thanh Bình. Để tôi đọc số điện thoại: 0913986… Vậy ha! Hôm nay tôi bận họp thường vụ”.

Nhưng ông vẫn chưa nói ai là người mang số tiền 100 triệu đồng chạy chức đến nhà ông? Và những thông tin trên báo chí vừa qua cho thấy có nhiều điều mờ ám?

Có báo nói nhiều cán bộ mang tiền chạy chức đến nhà tôi từ 6 trăm triệu đến 1 tỷ, có báo nói trên 3 tỷ. Về việc này tôi đã báo với cơ quan pháp luật. Tiền đó không phải là tiền chạy chức chạy quyền. Người ta mang tiền đến nhà đưa cho vợ tôi và nói là giúp tôi cất nhà cho thằng nhỏ ở riêng.

Nhưng tại cuộc họp Ban Thường vụ trong ngày 8 và 9/4 vừa qua, với sự có mặt của một cán bộ của Ban tổ chức T.Ư ông đã nói đó là tiền chạy chức. Và nếu chịu nhận thì số tiền lên đến cả tỷ đồng?

Vừa qua một số báo đưa tin, dẫn nguồn của mấy ông ở Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận. Tôi hỏi và họ thừa nhận có nói cho báo chí rằng trong cuộc họp đồng chí Bí thư có nói vụ 100 triệu.

Họ chỉ nói ngắn thôi về vụ 100 triệu tiền chạy chức tôi nộp nhưng báo chí kéo ra nhiều chuyện khác. Thông tin vụ việc này đã làm mất đoàn kết trong Ban thường vụ.

Ông có biết người đưa tiền tới nhà không?

Biết chứ! Và tôi đã báo cho cơ quan pháp luật.

Về vụ gia đình bà Giàu khiếu nại đòi lại diện tích 12.000m2 đất, trong đó có 2.520m2  đất gia đình ông đang ở, nhưng chưa được chính quyền giải quyết?

Việc này đã có kết luận của Bộ TN&MT, Thanh tra Chính phủ và UBKT T.Ư từ năm 2001, khi tôi làm chủ tịch UBND tỉnh. Đất này trước đây của trung đoàn 32 của ngụy. Tôi được cấp năm 1991.

Về việc ông can thiệp quá sâu vào vụ án Camimex như thế nào?

Với câu hỏi này của chúng tôi ông Bình tỏ ra khó chịu đứng dậy từ chối trả lời.

 Hồng Lĩnh - Tiến Hưng
Thực hiện

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.