Bí thư Bình Dương chỉ đạo kiểm tra vụ trường học ‘tố’ Sở TN&MT gây khó khăn

Bí thư Bình Dương chỉ đạo kiểm tra vụ trường học ‘tố’ Sở TN&MT gây khó khăn
TPO - Cho rằng khu đất đang hoạt động trường học đủ điều kiện nhưng hơn 2 năm Sở TN&MT Bình Dương gây khó, không cấp giấy chứng nhận, một trường học đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét giải quyết phản ánh của nhà trường.

Vừa qua, báo Tiền Phong nhận được đơn của trường Mầm Non - Tiểu học Việt Mỹ phản ánh việc Sở TN&MT Bình Dương cố tình gây khó không chịu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù đủ điều kiện.

Đáng nói, trường học này nằm trong phê duyệt quy hoạch khu dân cư được mua đất cùng thời điểm. Trong đó, chủ đầu tư trường học có mua một số lô đất trong dự án đã được cấp sổ. Tuy nhiên, trong khi hàng trăm lô đất được cấp sổ theo giấy hẹn thì các lô đất được mua xây trường học lại chưa được cấp.

Bí thư Bình Dương chỉ đạo kiểm tra vụ trường học ‘tố’ Sở TN&MT gây khó khăn ảnh 1 Trường hoạt động hơn hai năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo đó, vào tháng 7/2016 ông Lê Đình Tân mua thửa đất số 2685 (diện tích 1.491,1 m2, trong tổng số 23.029,8m2 tổng khu dân cư) nhận chuyển nhượng từ Tổng công ty Bến Thành trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại Khu dân cư Tân Đồng Hiệp (phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương). Theo phê duyệt của UBND tỉnh Bình Dương về chủ trương quy hoạch KDC Tân Đông Hiệp, một phần phê duyệt làm trường học.

Do đó, sau khi nhận chuyển nhượng đất, ông Tân đã đầu tư xây dựng trưởng Mầm Non - Tiểu học Việt Mỹ. Công trình trường học hoàn thành và được cấp phép đưa vào hoạt động từ giữa 2018. Cùng với hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án KDC Tân Đông Hiệp, ông Tân đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 18/1/2019, Sở TNMT Bình Dương đưa giấy hẹn trả kết quả vào ngày 19/2/2019. Thế nhưng, đến hẹn ông Tân đi nhận kết quả thì được báo là chưa cấp, trong khi hàng trăm người khác mua cùng thời điểm lại được cấp sổ.

Bí thư Bình Dương chỉ đạo kiểm tra vụ trường học ‘tố’ Sở TN&MT gây khó khăn ảnh 2 Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM báo cáo không có ý kiến về việc chuyển nhượng đất giữa chủ trường học và Công ty Bến Thành

Giải thích lý do chưa cấp giấy chứng nhận đối với khu đất trên, đại diện Sở TNMT Bình Dương cho biết đang gửi công văn xin ý kiến từ các cơ quan chức năng tại TPHCM. Trong công văn gửi đến các cấp ở TPHCM, Sở TN&MT Bình Dương hỏi 3 điều như: Số tiền sử dụng đất Tổng công ty Bến Thành đã trả khi được Nhà nước giao đất tại KDC Tân Đông Hiệp có ngân sách từ Nhà nước hay không?; Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Tổng công ty Bến Thành thực hiện chỉ định hay đấu giá?; Giá chuyển nhượng lô đất cho ông Lê Đình Tân có sát giá thị trường?...

Sau khi nhận được công văn xin ý kiến từ Sở TN&MT Bình Dương, UBND TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét phản hồi. Sau đó, các sở TN&MT, Tài chính (TPHCM) gửi công văn báo cáo về vụ việc đến UBND TPHCM với nội dung không có ý kiến đối với việc chuyển nhượng đất của Tổng công ty Bến Thành.

Công văn số 4392 do ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TPHCM ký nêu rõ đơn vị này không có ý kiến về việc chuyển nhượng đất của Tổng công ty Bến Thành. Trong khi đó, công văn số 981 do bà Huỳnh Thị Thanh Hiền, Phó giám đốc Sở Tài chính TPHCM ký nêu qua nghiên cứu, Sở nhận thấy các nội dung trong công văn của Sở TN&MT Bình Dương đề nghị UBND TPHCM có ý kiến không thuộc chức năng của Ban chỉ đạo 167.

Dù các đơn vị liên quan tại TPHCM trả lời về vụ việc nhưng sau đó Sở TNMT Bình Dương vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp giấy chứng nhận trường học dẫn đến bức xúc trong dư luận.

Bí thư Bình Dương chỉ đạo kiểm tra vụ trường học ‘tố’ Sở TN&MT gây khó khăn ảnh 3 Sở Tài chính TPHCM báo cáo khu đất không thuộc Ban chỉ đạo 167 (không phải đất công-PV)

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương (Sở TN&MT Bình Dương) cho biết sẽ mời đại diện trường học đến để giải quyết nhưng sau hơn 1 tháng chưa có cuộc làm việc nào diễn ra. Trong khi đó, PV liên hệ ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương để tìm câu trả lời nhưng sau khi nhận hồ sơ, ông Sự cũng không có phản hồi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phóng viên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, không để người dân bức xúc kéo dài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.