Bị sa thải vì có HIV, người đàn ông thắng kiện hơn 200 triệu đồng

Bị sa thải vì có HIV, người đàn ông thắng kiện hơn 200 triệu đồng
TPO - Một người đàn ông Trung Quốc đã được trở lại công việc cũ và nhận khoản bồi thường hơn 200 triệu đồng sau 1 năm đâm đơn kiện công ty cũ vì sa thải khi biết người này có HIV.

Cover News đưa tin, sau một năm theo đuổi vụ kiện công ty cũ, anh Xie Peng, đến từ Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã giành chiến thắng, được trở lại làm việc trong tháng này và nhận thêm khoản bồi thường 60.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 213 triệu đồng).

Được biết, Xie bắt đầu làm việc cho một công ty (chưa rõ tên gọi) từ ngày 7/4 năm ngoái. Sau 1 tháng thử việc, Xie được nhận vào làm chính thức và tiếp nhận việc kiểm tra sức khỏe định kì theo quy trình quản lý của công ty.

Tuy nhiên, từ khi kết quả xét nghiệm cho thấy Xie bị nhiễm HIV, thái độ của quản lý thay đổi. Ngày 9/6, công ty bác bỏ hợp đồng lao động của Xie, khuyên anh “về nhà điều trị bệnh”, theo báo cáo.

Một tháng sau, Xie nhận được 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10,6 triệu đồng) tiền lương, rồi không nhận được thêm bất kì thông tin nào từ phía công ty.

Bức xúc, Xie bắt đầu nghiên cứu luât và phát hiện ra rằng, các công ty ở Trung Quốc không được phép xét nghiệm HIV khi kiểm tra sức khỏe đối với nhân viên mới.

Với những nguồn thông tin có được, ngày 10/11, Xie, cùng sự giúp đỡ của một luật sư, đã đệ đơn kiện công ty lên ủy ban trọng tài lao động địa phương tại nơi anh sinh sống. Trong đó, Xie yêu cầu công ty khôi phục hợp đồng vĩnh viễn, cũng như bồi thường tài chính đối với khoản thu nhập bị mất trong thời gian bị sa thải.

Một tháng sau, ủy ban trọng tài đưa ra phán quyết, công ty trên không công bằng trong việc tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng với Xie trong thời gian anh này làm việc trước khi bị sa thải; tuy nhiên công ty không có nghĩa vụ phải cung cấp cho Xie một vị trí công việc cố định.

Không chấp nhận phán quyết của ủy ban trọng tài, Xie đưa đơn lên Tòa án Trung ương ở Nội Giang, Tứ Xuyên, và được tòa án chấp thuận làm trung gian hòa giải.

Sau những lần đàm phán, vào ngày 28/ 4, công ty đồng ý phục hồi vị trí của Xie theo hợp đồng 2 năm, đồng thời trả cho anh 60.000 nhân dân tệ như là khoản bồi thường cho tiền lương công ty đã nợ Xie kể từ khi anh ta bị sa thải.

Sau khi trở lại làm việc, Xie cho biết, bản thân bị choáng ngợp bởi thái độ quan tâm, hỗ trợ mà anh nhận được từ các đồng nghiệp.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để cách ly F0, F1 tại nhà an toàn?

Làm gì để cách ly F0, F1 tại nhà an toàn?

TP - Hiện nay, ngoài F1, các F0 mới được phát hiện, không có triệu chứng và người được điều trị tại bệnh viện có tình trạng sức khỏe đã ổn định, tải lượng virus thấp được cho xuất viện về nhà cách ly. Họ tuyệt đối không được ra khỏi nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác.