Bí quyết tránh mất ngủ cực hiệu quả

Bí quyết tránh mất ngủ cực hiệu quả
Mất ngủ là triệu chứng thường xảy ra ở nhiều người. Vậy làm thế nào để đối phó với nó, dưới đây là 7 mẹo giúp bạn tránh mất ngủ vào ban đêm.

Không sử dụng chất kích thích vào ban đêm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, uống cà phê lúc chiều muộn sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Để tránh mất ngủ hay gián đoạn giấc ngủ, hãy hạn chế tiêu thụ cà phê lúc chiều tối, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là vào buổi sáng. Nếu bạn muốn uống cà phê vào buổi trưa, hãy uống trước 2 giờ chiều.

Thiết lập đồng hồ sinh học

Cố gắng ngủ và thức dậy vào cùng khoảng thời gian mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể hình thành nên nhịp điệu của giấc ngủ, giúp giấc ngủ của bạn tới dễ dàng hơn và bạn có thể nói khồng với việc mất ngủ.

Thư giãn trước khi ngủ

Hãy thử dành ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ để thư giãn như đọc, viết hoặc nghe nhạc. Điều đó sẽ giúp cho cơ thể và tâm trí của bạn được nghỉ ngơi, nó cũng đồng nghĩa với bạn sẽ có một đêm ngon giấc và tránh mất ngủ. Nếu bạn không có thói quen này hãy thử làm những điều mình yêu thích trước khi đi ngủ trong một tuần, bạn sẽ thấy rõ tác dụng của nó.

Tập thể dục

Tập thể dục mỗi ngày là cách tốt nhất để bạn có giấc ngủ ngon hơn vào mỗi đêm. Những bài tập mạnh vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn trên mức bình thường một vài giờ trước khi đi ngủ. Giảm nhiệt độ cơ thể là một cách giúp bạn ngủ dễ dàng hơn và bạn sẽ ít thấy mình ít khi bị mất ngủ.

Tắt đèn vào ban đêm

Giảm cường độ ánh sáng trong nhà vào ban đêm có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Không ăn quá no trước khi đi ngủ

Một trong những thủ phạm khiến bạn mất ngủ là ăn quá no vào bữa tối. Vì vậy, đừng ăn quá no trước khi đi ngủ. Thay vào đó, ăn nhẹ vài giờ trước khi đi ngủ để cho phép cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa lượng thức ăn mà bạn đã sử dụng.

Không tiếp xúc với máy tính trước khi ngủ

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, bộ não con người và mô hình giấc ngủ bị rối loạn bởi các thiết bị phát ra ánh sáng. Ánh sáng của các đồ điện tử thường dùng như máy tính khiến chúng ta lầm tưởng là ban ngày và ngăn chặn giấc ngủ cũng như tăng nguy cơ mất ngủ. Nếu bạn là một người thích lướt internet trước khi đi ngủ, hãy thay đổi thói quen này để có được giấc ngủ tốt hơn.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch bùng phát, địa phương nâng cao cảnh giác

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch bùng phát, địa phương nâng cao cảnh giác

TPO - Ngày 24/10, Bộ Y tế chỉ đạo địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…). “Hiện nay nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 rất lớn nên các địa phương cần nâng cao mức độ cảnh giác”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị.