Bị dọa đặt mìn, Bí thư Quảng Ninh không nao núng

Bị dọa đặt mìn, Bí thư Quảng Ninh không nao núng
TP - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng coi chuyện đe dọa đặt mìn nếu ông không ra lệnh giải phóng số tàu than lậu đang bị giữ là "không đáng sợ. Bởi mình đang làm những việc có ích cho đất nước".

"Quan điểm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh là chiến đấu tới cùng với nạn than lậu và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm này, bất kể đó đó là ai"- Ông Hưng khẳng định 

Bị dọa đặt mìn, Bí thư Quảng Ninh không nao núng ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng

Hôm qua (17/4), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng đã có cuộc trao đổi với PV Tiền phong xung quanh sự việc này.

Thưa ông, tâm trạng của ông hiện nay ra sao?

Do đã xác định tư tưởng từ trước nên tôi không có gì dao động. Tôi và gia đình vẫn đi lại, sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan pháp luật đã có ngay phương án để bảo vệ tôi, sâu hơn nữa là bảo vệ những gì mà chúng tôi đang làm.

Việc một Bí thư Tỉnh ủy bị đe dọa tại Quảng Ninh là việc chưa từng có. Ông đánh giá về việc này như thế nào, thưa ông?

Tôi cho rằng chúng chỉ dọa thôi. Vì bên cạnh tôi còn có Đảng bộ, chính quyền và rất nhiều người dân ủng hộ. Hơn nữa, chính đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng rất ủng hộ việc làm của chúng tôi và ngay lập tức, sau khi nghe tin tôi bị đe doạ đã chỉ đạo kiên quyết xử lý nạn than lậu.

Thưa ông, dường như công tác quản lý của ngành Than rất lỏng lẻo?

Ngay từ năm 2002-2003, Thủ tướng Chính phủ lúc đó là đồng chí Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh triệt phá nạn than lậu. Tuy nhiên, lúc đó, hoạt động than lậu, than “thổ phỉ” chỉ là nhỏ lẻ, manh mún, chưa có gì nghiêm trọng. Gần đây, lượng than ngoài luồng rất lớn.

Mình là lãnh đạo nên phải làm rõ xem nguồn gốc lượng lớn than này ở đâu ra. Tỉnh ủy đã nhiều lần bàn bạc và nhận thấy: Gần đây, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) mở chiến dịch tận thu than, với nhiều mỏ lộ thiên, có chỗ lên tới hàng triệu tấn.

Thế nhưng, TKV lại giao cho tư nhân làm việc này. Sơ hở đó đã tạo cơ hội cho nhiều DN ngoài ngành than được thuê máy móc, phương tiện để khai thác.

Theo số liệu công an nắm được, riêng đối với Cty cổ phần đầu tư dịch vụ và thương mại TKV - Hải Phòng đã có hàng chục hợp đồng khai thác với hàng chục ngàn tấn than. Tại một số điểm trong ranh giới mỏ của TKV cũng tồn tại hàng trăm điểm thu gom than  trái phép…

Do đó, có thể nói công tác quản lý của TKV là rất lỏng lẻo, sơ hở. Đã thế, ngày 22/10/2007, Bộ Công Thương lại có các Thông tư (số 04 và 05) quy định: Than không phải là mặt hàng cấm mà chỉ là mặt hàng kinh doanh có điều kiện; việc quản lý việc xuất khẩu than theo đường “tiểu ngạch” không được quản lý chặt chẽ.

Tiếp đó, ngày 15/1/2008, TKV lại có văn bản (số 294) giao cho 9 DN được phép xuất khẩu 3 triệu tấn than qua cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Việc cấp giấy phép cho các DN ngoài ngành than cũng rất dễ dãi: Sở KH&ĐT Quảng Ninh cấp cho trên 100 DN, trong đó có nhiều DN không đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng này. Có 9 DN được Bộ Công Thương và tỉnh cho phép tiêu thụ than đi Trung Quốc; một số DN tư nhân cũng lén lút đưa than xuất khẩu…

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, nạn than lậu diễn biến ra sao, thưa ông?

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, nhiều hiện tượng tiêu cực đang diễn ra: Nhiều chủ đầu nậu đang đào hố để chôn giấu than lậu; nhiều tàu chở than đang tìm cách ẩn náu, thậm chí đổ bỏ than xuống biển. Cũng qua kiểm tra, hiện than trái phép tại các bến, cảng còn rất lớn (ước hơn 1 triệu tấn). Quan điểm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh là kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm này, bất kể đó đó là ai.

Thưa ông, như vậy “lỗ hổng” lớn nhất khiến tình trạng than lậu diễn biến phức tạp vừa qua là do đâu?

Tình trạng khai thác, buôn bán than trái phép diễn ra như trên là do “cơ chế” tại Thông tư số 04 và 05 của Bộ Công Thương và các văn bản khác của TKV.

Hay nói cách khác, người ta đã lợi dụng các sơ hở trong văn bản này để xuất lậu than. Theo thống kê, chỉ trong năm 2007, đã có tới 10 triệu tấn than (trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng) xuất theo đường “tiểu ngạch”.

Điều đó không những làm thất thoát nguồn tài nguyên mà còn làm Nhà nước thất thu khoản thuế lớn. Vì thế, chúng tôi sẽ kiên quyết chiến đấu tới cùng với nạn than lậu.

Sẽ khởi tố nhiều đối tượng hoạt động than lậu

Ông Nguyễn Duy Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho PV Tiền phong biết: Ông đã đọc loạt bài điều tra về tình trạng xuất than lậu trên báo Tiền phong. Bài báo phản ánh rất đúng, trúng về nạn than lậu, nhất là trên tuyến từ Quảng Ninh sang Trung Quốc.

Tỉnh Quảng Ninh đã mở đợt cao điểm triệt phá các hành vi sai phạm xung quanh hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than. Kết quả bước đầu: Xử lý trên 380 lò trái phép, tạm giữ hơn 600 ôtô vận chuyển than trái phép, tịch thu hơn 5 vạn tấn than, trị giá gần 20 tỷ đồng; xử lý hành chính hơn 630 đối tượng, phạt tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, đã bắt 104 tàu chở than đang trên đường vận chuyển đi Trung Quốc, với hơn 100.000 tấn than. Trong đó, chỉ có 3 tàu có giấy tờ hợp lệ; còn lại chủ yếu sử dụng chứng từ, hóa đơn “ma”, hoặc không có giấy tờ (trong số này, có tới 13 tàu sử dụng hoá đơn “ma”).

Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ khởi tố nhiều đối tượng vi phạm nghiêm trọng trong quá trình xuất lậu than (trong đó có 3 giám đốc Cty đóng tại Hải Phòng).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.