Bí mật hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bị lộ

Bí mật hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bị lộ
TP - Tờ The Times của Anh đưa tin cặn kẽ:  Hermann Simm,61 tuổi, nhân viên cao cấp Bộ Quốc phòng Estonia, bị bắt ngày 21/9/2008, đã trao cho Matxcơva những tài liệu tối mật về quốc phòng nước này cùng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Với tư cách Cục trưởng Bảo mật Bộ Quốc phòng, H. Simm được tiếp cận mọi bí mật quân sự NATO trao cho Estonia với tư cách thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

EU và NATO phải tức tốc lập những đoàn điều tra, dưới sự chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của Mỹ vì đây là một trong những vụ gián điệp hệ trọng nhất bị phát hiện kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc đến nay.

Một quan chức cao cấp trong bộ máy NATO làm gián điệp cho Matxcơva, là một đòn đau nhớ đời với  NATO. Dẫu Matxcơva mất một gián điệp lợi hại, nhưng lại ghi điểm thắng quan trọng chiến thuật - khiến NATO nghi hoặc và mất tin tưởng các đồng minh Đông Âu  mới gia nhập.

Chỉ bằng máy thu thanh, giả làm nhà kinh doanh Tây Ban Nha. H. Simm dễ dàng bắt liên lạc chặt chẽ với Matxcơva. Và cũng lại với sự hỗ trợ của vợ - nhân viên cảnh sát.

Đương nhiên vợ của H. Simm cũng bị bắt, nhưng đã được tại ngoại, qua bảo lãnh. H. Simm bị lộ vì mắc lỗi cổ điển, chứ hoàn toàn không bị phát hiện bởi hoạt động gián điệp.

Bằng tiền được trả công hậu hĩnh sau những lần cung cấp thông tin gián điệp, H. Simm dành tậu nhà cửa, nhất là ngôi nhà nghỉ bên bờ biển Baltic đắt giá, biệt thự sang trọng ở ngoại ô thủ đô Tallin. H. Simm còn táo tợn dụ một nhân viên cao cấp hơn cùng làm gián điệp.

Người này “nhát gan” báo cáo với cơ quan mật vụ, thế là “nhà kinh doanh Tây Ban Nha giả dạng “bị lọt vào tầm theo dõi, điều tra của mật vụ NATO.

Phải sang đầu năm 2009 H. Simm mới bị đưa ra xét xử và có thể bị kết án tới 16 năm tù giam.

N.Hoàng 
Theo The Times

MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm