Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã

Nhà khảo cổ học Ross Voss đã phát hiện một bí mật ghê rợn của lịch sử, khi khám phá hệ thống cống dọc bờ biển Địa Trung Hải: hầm mộ chứa hơn 100 hài cốt trẻ sơ sinh.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 1 Nhà khảo cổ học Ross Voss đã phát hiện một bí mật ghê rợn của lịch sử, đó là hầm mộ trẻ sơ sinh, khi khám phá hệ thống cống dọc bờ biển Địa Trung Hải của Israel.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 2 Hầm mộ này có từ thời đế chế La Mã, chứa hơn 100 bộ hài cốt trẻ sơ sinh, nằm trong ngăn hầm giống như khu nhà tắm. Đây là khu mộ chứa hài cốt trẻ em lớn nhất trong lịch sử.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 3 Mỗi bộ hài cốt nằm trong một bình gốm nhỏ, được chôn cất cẩn thận, ngay ngắn.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 4 Ban đầu, một nhà nghiên cứu là bà Patrician Smith phỏng đoán rằng, đây có thể là mộ chôn tập thể của bệnh nhi mắc chứng bệnh hiểm nghèo nào đó.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 5 Tuy nhiên, các bằng chứng xét nghiệm cho thấy, gần như tất cả các hài cốt trước khi chết đều không có dấu hiệu của bệnh tật và chỉ sống không quá 10 ngày sau khi ra đời.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 6 Có giả thiết cho rằng đây là ‘sản phẩm’ của khách làng chơi trong một nhà chứa. Các bé trai sẽ bị giết chết còn các bé gái được nuôi dưỡng và thay thế những kỹ nữ già.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 7 Tuy nhiên, những nghiên cứu cũng bác bỏ luận điểm trên vì số lượng thi thể của hai giới đều như nhau.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 8 Cũng có suy đoán cho rằng có thể đây là kết quả nhiều mối tình vụng trộm của đầy tớ trong gia tộc nào đó. Tuy nhiên đây chỉ là những suy đoán không có bằng chứng khoa học.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 9 Lần theo nền văn hóa tồn tại vào thời La Mã, có nhà nghiên cứu lại cho rằng, ngày đó con người còn lúng túng trong việc kiểm soát sinh nở.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 10 Việc cho đi, bỏ mặc hoặc giết chết trẻ sơ sinh được coi là một trong những biện pháp để kìm chế số người gia tăng trong mỗi gia tộc.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 11 Cũng không ngoại trừ đây có thể là hậu quả của một lời nguyền nào đó.
Bí mật ghê rợn về khu mộ cổ chôn hơn 100 trẻ sơ sinh La Mã ảnh 12 Tất cả những lý do trên vẫn chỉ là những phỏng đoán. Những bộ hài cốt vẫn là một bí ẩn lớn đối với các nhà khoa học.
Theo Theo VTC News
MỚI - NÓNG