Quảng Trị: Đại dự án tâm linh 'bí hiểm'

'Bí mật' dự án tâm linh hàng ngàn héc ta

Một góc khu tâm linh Tuyền Lâm. Ảnh: Phạm Xuân Dũng
Một góc khu tâm linh Tuyền Lâm. Ảnh: Phạm Xuân Dũng
TP - Một đại dự án tâm linh có tổng diện tích tới 3.900 ha, trong đó có 1.100 ha xây dựng khu tâm linh giữa vùng rừng núi đẹp nhất tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Đông Hà chỉ 3 chục cây số. Lạ là hỏi lãnh đạo chính quyền và ngành từ tỉnh xuống địa phương, kể cả dân, ai cũng lắc đầu “không biết” với vẻ rất bí hiểm.

Nếu đi dọc theo Quốc lộ 9 cách thành phố Đông Hà gần 30 cây số, đi lên rẽ phải, qua phía bắc sông Hiếu thuộc phía tây xã miền núi Cam Tuyền, huyện Cam Lộ giáp với xã miền núi Hướng Hiệp thuộc huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) sẽ thấy một không gian khoáng đạt, cảnh sắc hữu tình đẹp bậc nhất tỉnh Quảng Trị. Đập vào mắt những người đến đây là những công trình mang màu sắc tâm linh tọa lạc nơi đây. Ai được phép mở cõi thiền giữa chốn sơn lâm mênh mông này?

Ai cũng “không biết gì”…

 Mặc dù công trình tâm linh này đã được triển khai công khai cả chục năm nay, nhưng khi chúng tôi hỏi người dân thôn Thượng Lâm thuộc xã miền núi Cam Thành, huyện Cam Lộ sống ngay sát nách quần thể công trình thì nhận được những câu trả lời giống nhau: “Dân ở đây chỉ biết đó là dự án, công trình tâm linh gì đó của Công ty Thống Nhất ở Ninh Bình vào làm. Họ xây đền, xây miếu, xây chùa... còn chuyện giấy tờ, thủ tục thì phải hỏi chính quyền. Nghe nói đất giao cho họ nhiều chưa từng thấy, mênh mông hàng ngàn ha. Còn việc chi nữa thì dân bầy tui không rõ” - câu trả lời chung khi chúng tôi tìm hiểu về công trình này.

 Chúng tôi tìm đến trụ sở UBND xã Cam Tuyền cách thôn Thượng Lâm chừng hơn 10 cây số. Ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã (nay vừa chuyển công tác khác), cho biết: “Tiếng là công trình tâm linh nằm trên địa bàn của xã, nhưng thú thật là chúng tôi không nắm được thông tin gì nhiều. Chỉ biết Công ty Thống Nhất đầu tư mà thôi, còn cụ thể chắc phải gặp cấp trên”.

 Lại lên huyện Cam Lộ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu thêm. Ông Nguyễn Thành Công, Trưởng phòng nhiệt tình hợp tác, cho nhân viên lục tìm cả tiếng đồng hồ các tài liệu, hồ sơ. Một lát ông nói: “Anh thấy đó, hầu như chẳng có thông tin gì lưu trữ ở đây về công trình tâm linh của Công ty Thống Nhất. Duy nhất chỉ có một lần mấy năm về trước, Công an huyện có công văn hỏi phòng về đất đai công ty này sử dụng, nhưng phòng cũng không rõ nên trả lời họ, với nội dung này thì nên hỏi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị”.

 Càng thấy lạ, chúng tôi liên lạc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị. Sau hai lần liên hệ, ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở, cho biết: “Tôi đã cho kiểm tra thông tin về dự án tâm linh này nhưng thông tin cũng rất ít. Trước đây thì Sở Tài nguyên và Môi trường có cấp phép cho công ty này đất dùng để nghiền, sàng đá xây dựng mà thôi. Theo tôi biết dự án tâm linh này mới được tỉnh đồng ý về mặt chủ trương nhưng chưa phê duyệt”. Tiếp đó, ông Khoa cho biết thêm một tình tiết quan trọng: “Vì công trình tâm linh, tín ngưỡng nên liên quan đến Ban Tôn giáo. Cơ quan này có tiến hành kiểm tra nhưng sau đó báo cáo với tỉnh thì lại đóng dấu mật nên chúng tôi không thể tiếp cận”.

 Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Trị, nhưng ông Nguyễn Văn Hiệt, Trưởng ban vội vàng trả lời “không biết gì” rồi tắt máy. Liên hệ với Giám đốc Sở Xây dựng, ông Lê Công Định, cũng không thấy phản hồi. Sự việc lại càng thêm bí ẩn.

Nhưng lại được trao kỷ lục

Theo thông tin chúng tôi có được, thì Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất (gọi tắt là Công ty Thống Nhất) có trụ sở chính tại tỉnh Ninh Bình chuyên về công trình giao thông. Sau một thời gian hoạt động ở Quảng Trị, một ngày kia công ty được cấp giấy phép cho một dự án có diện tích “khủng” tới 3.900 ha, trong đó có 1.100 ha xây dựng khu tâm linh. Vùng rừng núi này chỉ cách Quốc lộ 9 chỉ khoảng 1 cây số, nằm cạnh và dọc theo sông Hiếu, cách thành phố Đông Hà chừng 30 cây số, đường đi lại rất thuận tiện. Theo chính ông Vũ Hữu Sử, Giám đốc công ty cho biết, đây là dự án “Khu du lịch văn hóa tâm linh, an dưỡng cao cấp và bảo tồn sinh thái tự nhiên Tuyền Lâm”.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị nói trên không phản hồi hoặc có với thông tin ít ỏi và “bí hiểm”, nhưng lạ thay Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lại biết để trao bằng chứng nhận cho chủ nhân công trình tâm linh này. Với tỉnh Quảng Trị từ trước cho đến lúc ấy và tới cả hôm nay chưa hề diễn ra một sự kiện tương tự như thế.

 Ngày 7/5/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng kỷ lục cho ông Vũ Hữu Sử về ba công trình thuộc dự án văn hóa tâm linh Tuyền Lâm (Quảng Trị), đó là: Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát bằng thạch anh nguyên khối (cao 6,16 m, chiều ngang đoạn lớn nhất hơn 1,5 m); Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cũng bằng thạch anh nguyên khối; và ngôi nhà rường có tường bằng sỏi cuội. Cũng theo chính ông Sử, việc vinh danh còn được diễn ra ngay tại địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị)!

 Vào giữa tháng 7/2020, chúng tôi trở lại khu tâm linh này để xem nơi đây có gì thay đổi. Vẫn là những hạng mục từ 5 - 6 năm về trước, như nhà rường, quần thể các công trình thờ phụng, một số tượng Phật, đền thờ lưng chừng núi đá vôi... Tình hình mấy năm trở lại đây khu vực này hầu như “đắp chăn”. Tất cả im lìm sau những khởi đầu sôi động.

Vậy thực chất công trình tâm linh này hình thành như thế nào, diễn biến ra sao?

(Còn nữa)

“Dân ở đây chỉ biết đó là dự án, công trình tâm linh gì đó của Công ty Thống Nhất ở Ninh Bình vào làm. Họ xây đền, xây miếu, xây chùa... còn chuyện giấy tờ, thủ tục thì phải hỏi chính quyền. Nghe nói đất giao cho họ nhiều chưa từng thấy, mênh mông hàng ngàn ha. Còn việc chi nữa thì dân bầy tui không rõ” – Câu trả lời chung khi chúng tôi tìm hiểu về công trình này.

MỚI - NÓNG