Bí mật cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai Tổng thống Mỹ

Bí mật cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai Tổng thống Mỹ
TP- Gần một tuần sau khi giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử, tân Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle có mặt tại Nhà Trắng lúc 14 giờ ngày 10/11 (2h sáng 11/11 giờ VN).

Trong vai trò Thượng nghị sĩ, ông Obama trước đây từng có mặt tại Nhà Trắng, trong lần họp khẩn cấp vào tháng 9/2008 của các nhà lãnh đạo nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Tổng thống mới đắc cử Obama khẳng định ông chưa từng có mặt tại Phòng Bầu dục (Oval Office), nơi làm việc của các Tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng. Đây là cuộc nói chuyện riêng tư nên không cần phải quá quan tâm vào các nghi lễ trong cuộc gặp giữa hai Tổng thống.

Tuy nhiên, khoảnh khắc lịch sử này lại mang tính biểu tượng cho việc bắt đầu chuyển giao quyền lực từ vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa sang vị Tổng thống da màu đầu tiên thuộc đảng Dân chủ.

Báo chí Mỹ dẫn các nguồn tin cấp cao cho biết, chuyến thăm Nhà Trắng dự kiến kéo dài 90 phút, hai nhà lãnh đạo tập trung vào những thách thức mà kinh tế Mỹ đang phải đối mặt, cuộc chiến tại Iraq và việc chuyển giao quyền lực trong những tuần tới.

“Tôi sẽ tới đó (Nhà Trắng) với tinh thần lưỡng đảng và nhận thức rằng cả Tổng thống và các nhà lãnh đạo của Quốc hội cần thừa nhận tình hình tồi tệ hiện nay và muốn có biện pháp đối phó ngay”, ông Obama tuyên bố vào tuần trước khi được hỏi về cuộc gặp với ông Bush.

Theo lịch trình, ông Obama và bà Michelle cùng với Tổng thống Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura còn có cuộc đi dạo trong Nhà Trắng, nơi sẽ trở thành văn phòng làm việc và nhà của họ trong ít nhất 4 năm tới kể từ ngày chính thức nhậm chức 20/1/2009.

Cuộc gặp riêng tư

Ông Obama, 47 tuổi, giành chiến thắng trước đối thủ John McCain - 72 tuổi, người cùng đảng Cộng hoà với Tổng thống Bush  - trong cuộc bầu cử ngày 4/11. Các nhà lãnh đạo thuộc phe Dân chủ và Cộng hoà kể trên thường chỉ trích nhau trong chiến dịch vận động tranh cử.

Tuy nhiên, họ đã ngay lập tức đổi giọng sau khi ông Obama đắc cử Tổng thống. Tổng thống Bush, người ủng hộ cho ứng cử viên McCain, cho rằng việc ông Obama trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng là “Chiến thắng của câu chuyện Mỹ” (con trai của một người bố da đen và mẹ da trắng) và chân tình mời gia đình Obama tới Nhà Trắng. Đáp lại, Tổng thống mới đắc cử Obama cũng bày tỏ cảm ơn trước thịnh tình của người tiền nhiệm.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Josh Bolten cho biết không ai có mặt trong Phòng Bầu dục khi hai nhà lãnh đạo Bush và Obama nói chuyện. Trong thời gian đó, hai Đệ nhất Phu nhân cũng có cuộc trò chuyện riêng ở một căn phòng khác trong Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bolten tiết lộ: “Tôi chắc rằng mỗi nhà lãnh đạo đều có hàng loạt vấn đề muốn nói ra. Tuy nhiên, tôi nghi sẽ có những điều rất riêng tư. Tôi biết Tổng thống muốn truyền đạt cho người kế nhiệm suy nghĩ của ông nhằm giải quyết những vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Tuy nhiên, tôi không biết và chắc cũng không ai biết chính xác họ sẽ nói cụ thể điều gì”.

Khác với Tổng thống mới đắc cử Obama, trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng năm 2000, ông Bush đã biết rất rõ Phòng Bầu dục khi cha của ông cũng là Tổng thống.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài phát thanh cuối tuần qua, Tổng thống Bush khẳng định: “ Việc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ là ưu tiên hàng đầu trong thời gian còn lại của tôi ở Nhà Trắng. Trong những tuần tới, tôi sẽ yêu cầu các quan chức gặp đội ngũ cố vấn của Obama để bàn về các chính sách chủ chốt sắp tới, từ cuộc khủng hoảng của thị trường tài chính tới cuộc chiến ở Iraq”.

Đáp lại, Tổng thống mới đắc cử Obama cũng bày tỏ rằng ông nhận thức rõ ông Bush vẫn là Tổng thống Mỹ cho tới ngày 20/1 năm tới. Ông Obama cam kết thúc đẩy nhanh việc thành lập Nội các, chuẩn bị các chính sách để có thể áp dụng ngay sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.