Bí mật chi phí bản quyền truyền hình World Cup

 Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam công bố kế hoạch phát sóng World Cup 2014. ảnh: VSI
Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam công bố kế hoạch phát sóng World Cup 2014. ảnh: VSI
TP - Đài truyền hình Việt Nam (VTV) không tiết lộ số tiền phải trả cho MP&Silva để sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông VCK FIFA World cup 2014 tại Brazil. VTV hôm qua tái khẳng định các đơn vị truyền hình tại Việt Nam muốn chia sẻ bản quyền World cup 2014 phải được sự chấp thuận của FIFA.

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua, Trưởng ban thư ký biên tập VTV Nguyễn Hà Nam đã nhắc đi, nhắc lại quy định trên. Theo ông Nguyễn Hà Nam, do là hợp đồng độc quyền phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam nên VTV và các đơn vị phát thanh, truyền hình Việt Nam phải đảm bảo được hệ thống truyền dẫn, không để tràn sóng ra ngoài lãnh thổ.

VTV cũng cảnh báo các đơn vị vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA. “Các đài có nhu cầu tiếp sóng sẽ phải gửi đề nghị đăng ký tới VTV, đồng thời phải được sự chấp thuận bằng văn bản của FIFA”-ông Nguyễn Hà Nam cho biết.

Có hai phương án VTV chia sẻ bản quyền cho các đơn vị khác. Phương án một là tiếp sóng nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng dưới mọi hình thức vào cấu trúc chương trình của VTV. Phương án hai là tiếp sóng sạch, các đài sẽ phải đàm phán với VTV. “Mức giá cao hay thấp đối với phương án này thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố”-ông Hà Nam nói.

“Không chỉ sự kiện này mà các chương trình thể thao khác, VTV chỉ cố gắng giảm thiểu chênh lệch giữ chi và nguồn thu vào chứ không thể bù đắp đủ. Chúng tôi luôn xác định mục tiêu đầu tiên là phục vụ người hâm mộ”.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV.

Trong hợp đồng với MP&Silva, VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan tới World Cup 2014, bao gồm quyền truyền hình và radio; quyền truyền phát trên di động và internet. Theo Giám đốc Trung tâm sản xuất các chương trình thể thao VTV Phan Ngọc Tiến, VTV sẽ truyền hình trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu của VCK World Cup 2014 trên kênh VTV3 và VTV6.

“Chúng tôi sẽ đồng thời cử 3 ê-kíp sang Brazil để sản xuất các chương trình bên lề, hậu trường, nhật ký, trực tiếp các bản tin. VTV là đơn vị sở hữu bản quyền nên chúng tôi được tạo điều kiện tác nghiệp trong các trận đấu, tiếp cận ngôi sao. VTV cũng đã mời thêm các BLV nổi tiếng tham gia để chương trình thêm nhiều màu sắc. Chúng tôi đảm bảo là tất cả các chương trình của mình đều sẽ hấp dẫn”-ông Tiến cho biết.

Tại cuộc họp báo hôm qua, đại diện VTV đã từ chối tiết lộ số tiền phải trả cho MP&Silva. Với mức giá ban đầu MP&Silva đưa ra là 10 triệu USD, có tin VTV đã phải trả 7 triệu USD, con số bị nhận định là vẫn khá lớn. Ông Nguyễn Hà Nam không bình luận về thông tin này nhưng khẳng định, VTV không cân đối được thu-chi khi mua bản quyền World Cup 2014.

“Không chỉ sự kiện này mà các chương trình thể thao khác, VTV chỉ cố gắng giảm thiểu chênh lệch giữ chi và nguồn thu vào chứ không thể bù đắp đủ. Chúng tôi luôn xác định mục tiêu đầu tiên là phục vụ người hâm mộ. Quá trình đàm phán kéo dài, có lúc tưởng chừng chúng tôi không thể sở hữu bản quyền World cup 2014. Tôi nói vậy để mong dư luận chia sẻ với VTV”-ông Nguyễn Hà Nam cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, ông Ngô Thanh, Trưởng ban Thể thao giải trí Đài phát thanh Truyền hình Hà Nội (HTV) cho biết, HTV chỉ có kế hoạch tiếp sóng các trận cầu tâm điểm của World Cup 2014. Đài sẽ sử dụng thêm đội ngũ bình luận viên riêng. HTV vì vậy không lo lắng đối với việc phát sóng World Cup 2014.

Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC) Vũ Quang Huy trong khi đó nói, sẽ không vì yêu cầu phải xin phép FIFA mà cảm thấy trở ngại. “Chúng tôi sẽ cử người đàm phán với VTV để tiếp sóng World Cup 2014. Kế hoạch cụ thể như thế nào tới đây chúng tôi sẽ cân nhắc. VTC dĩ nhiên không muốn đứng ngoài ngày hội bóng đá của thế giới”-ông Vũ Quang Huy cho biết.

MỚI - NÓNG