Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi?

Samsung định thông báo ngày giới thiệu mới đối với chiếc điện thoại thông minh gập đôi Galaxy Fold sau khi ngày ra mắt đầu tiên 26/4 bị hủy do sản phẩm bị lỗi. Vậy chuyện gì đã xảy ra với chiếc điện thoại được kỳ vọng là siêu phẩm của Samsung này?

Đồng Tổng giám đốc Samsung, ông DJ Koh, người chịu trách nhiệm mảng kinh doanh di động, cho biết công ty đã rà soát lỗi và sẽ có kết luận trong hôm nay hoặc ngày mai về ngày ra mắt.

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 1 Chiếc Samsung Galaxy Fold. Ảnh: Business Insider

Thông tin trên cho thấy Samsung có thể đã tìm ra giải pháp với vấn đề của chiếc Samsung Galaxy Fold sau khi một loạt nhà báo công nghệ viết bài phản ánh về lỗi màn hình của điện thoại.

Chỉ trong một thời gian ngắn, chiếc Galaxy Fold giá gần 2.000 USD đã đi từ chỗ một thiết bị tuyệt diệu của tương lai tới một thảm họa với Samsung.

Galaxy Fold, chiếc điện thoại đầu tiên có màu hình cảm ứng gập đôi, đã được giới thiệu và phát cho một số người chuyên nhận định về công nghệ trong suốt 6 tháng qua. Khi sử dụng, họ phát hiện màn hình gập bị vỡ và lỗi.

Samsung đã buộc phải thừa nhận lỗi trên và thông báo ngày ra mắt sản phẩm mới sẽ bị lùi lại ít nhất vài tuần để khắc phục.

Diễn biến toàn bộ thảm họa của Samsung Galaxy Fold cụ thể như sau:

1. Tháng 11/2018, Samsung giới thiệu ý tưởng về chiếc điện thoại gập đôi

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 2 Ảnh: Samsung

Lần đầu tiên, ý tưởng về chiếc điện thoại gập đôi được giới thiệu tại hội nghị các nhà phát triển thường niên của Samsung tại San Francisco gày 7/11/2018.

Không giới thiệu chiếc điện thoại mà Samsung chỉ quảng bá một mẫu thiết bị nhằm minh họa cho một cách hiển thị mới: Infinity Flex

Video về màn giới thiệu ý tưởng về chiếc điện thoại gập đôi của Samsung (nguồn: Samsung):

Khi đó, Samsung cũng không tiết lộ tên chiếc điện thoại mà chỉ cam kết sẽ sản xuất và sớm tiết lộ thông tin.

2. Vài tháng sau, vẫn không có thông tin tiếp theo về ý tưởng chiếc điện thoại mới.

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 3 Chiếc TV màn hình cỡ đại. Ảnh: Samsung

Samsung chỉ tập trung vào các loại thiết bị khác trong Chương trình Điện tử Tiêu dùng hồi tháng 1/2019.

Trong chương trình đó, Samsung tập trung vào TV và đồ gia dụng hơn là điện thoại thông minh.

Trong chương trình năm trước đó, Samsung đã ra mắt chiếc TV cỡ lớn bất thường được gọi là “The Wall” (Bức tường) được ghép từ nhiều màn hình nhỏ để tạo hiệu ứng như một màn hình lớn.

3. Samsung ra mắt Galaxy Fold trong sự kiện “Mở hộp” ngày 20/2.

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 4 Ông DJ Koh cầm chiếc Galaxy Fold trong sự kiện "Mở hộp". Ảnh: AP

Thay vì được bao phủ trong màu đen như lần giới thiệu ý tưởng, lần này, chiếc điện thoại được chiếu sáng bằng ánh đèn trường quay rực rỡ. Hình ảnh động về chiếc điện thoại đã được giới thiệu trong một khoảng thời gian khá dài.
Đây là cơ hội đầu tiên mà Samsung chứng minh với thế giới rằng chiếc điện thoại gập đôi là một sản phẩm thực sự sẽ được bán cho người tiêu dùng.

Xem video về chiếc Galaxy Fold (nguồn: Tech Insider):

Điện thoại có thể gập lại và hoạt động như một điện thoại thông minh hiện đại. Galaxy Fold có thể chuyển từ một điện thoại tiêu chuẩn sang một điện thoại gập đôi một cách mượt mà.


Theo Business Insider, có điều lạ là Samsung không cho người tham dự sự kiện dùng thử Galaxy Fold. Họ chỉ được tiếp cận các mẫu điện thoại Samsung khác như Galaxy 10 và S10e.

4. Thiết bị được định giá 1.980 USD và ngày ra mắt là 26/4

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 5 Khi được gập lại, chiếc Galaxy Fold trông như thế này. Ảnh: Business Insider

Samsung gây ngạc nhiên khi thông báo mức giá gần 2.000 USD cho chiếc Galaxy Fold và ngày ra mắt.

Thứ nhất, ngày 26/4 khá gần so với thời điểm thông báo về ý tưởng chiếc điện thoại gập đôi hồi tháng 2. Liệu Samsung có thể biến mẫu điện thoại thành sản phẩm tiêu dùng như như vậy?

Thứ hai, mức giá gần 2.000 USD là cao một cách bất thường. Liệu một thiết bị có giá gấp đôi hoặc đắt hơn hầu hết điện thoại thông minh đình đám có xứng đáng với cái giá đó?

Nhưng nói một cách công bằng, mức giá đó cũng hợp lý vì Samsung là hãng sản xuất điện thoại lớn đầu tiên làm điện thoại gập đôi. Việc gập đôi điện thoại đã là một ý tưởng khá lạ lùng, mà các ý tưởng lạ lùng trong công nghệ tiêu dùng thường khiến nhà sản xuất tiên phong tốn kém rất nhiều.

5. Giữa tháng 4, Samsung trao cơ hội cho giới truyền thông sử dụng Galaxy Fold.

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 6 Ảnh: Business Insider

Ấn tượng ban đầu rất tích cực. Khi nhà báo Lisa Eadicicco của tờ Business Insider thử dùng Galaxy Fold vào giữa tháng 4, cô đã phần lớn đánh giá tích cực về thiết bị. Eadicicco viết: “Nhiều tính năng mà Samsung ca ngợi khi giới thiệu Galaxy Fold hoạt động dễ dàng và sử dụng mượt mà. Khi Google Maps được sử dụng ở dạng điện thoại, sẽ có một phiên bản đầy đủ hơn của bản đồ xuất hiện trong dạng máy tính bảng ngay khi tôi mở ra mà không bị giật hình”.

Về chức năng gập chủ yếu thì sao? Samsung cam kết điện thoại có thể gập tới 200.000 lần rồi mới hỏng.

6. Chỉ vài ngày sau, thiết bị dùng thử bắt đầu xuất hiện lỗi vì nhiều lý do.

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 7 Điện thoại bị hỏng khi gập đôi. Ảnh: YouTube/MKBHD

Samsung cung cấp Galaxy Fold cho nhiều tờ báo và kênh YouTube, từ Business Insider, Wall Street Journal cho tới Marques "MKBHD" Brownlee.

Ít nhất có hàng chục chiếc được mang ra thử sử dụng. Trong số đó, ít nhất 4 chiếc bị lỗi ngay lập tức.

Có nhiều lý do: Một số hỏng khi chỉ sử dụng bình thường, một số hỏng vì người dùng gỡ miếng dán nhựa mỏng bảo vệ màn hình ra.

Khi Samsung cung cấp mẫu thử, những mẫu này sẽ tác động tới trải nghiệm của người dùng. Nếu những mẫu này hỏng, đặc biệt là với số lượng lớn như vậy, thì có thể người mua sau này cũng gặp vấn đề như vậy.

7. Miếng dán bảo vệ màn hình trở thành điểm khó giải quyết

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 8

Nhìn kỹ sẽ thấy miếng dán màn hình. Ảnh: YouTube/MKBHD

Nếu mua một thiết bị điện tử tiêu dùng mới, người dùng có thể bóc lớp nhựa mỏng bảo vệ thiết bị.


Đây là một điều khá bình thường. Nhưng ngoài lớp dán nhựa đó, Samsung có một lớp bảo vệ mỏng nữa cho màn hình bên trong. Lớp nhựa này dường như cũng có thể bóc ra được.

Tuy nhiên, lớp thứ hai này tuyệt đối không thể bóc vì nó khiến màn hình không hoạt động. Điều tệ hơn là nếu chẳng may đã bóc lớp thứ 2 ra rồi thì người dùng không thể dán lại như cũ. Chỉ cần bóc ra một tí cũng khiến cho thiết bị giá gần 2.000 USD bị hỏng hoàn toàn.

8. Vài ngày sau, Samsung hoãn ngày ra mắt Galaxy Fold.

Bị lùi ngày ra mắt, chuyện gì xảy ra với 'siêu phẩm' Samsung gập đôi? ảnh 9 Ảnh: YouTube/MKBHD

Samsung ra thông báo hủy ngày ra mắt dự kiến vào ngày 26/4.

Trong tuần này, Samsung đã gửi thư điện tử cho khách hàng đặt trước Galaxy Fold với lời cảnh báo: Đơn hàng đặt trước của bạn sẽ bị hủy tự động nếu chiếc Galaxy Fold không được giao hàng vào cuối tháng 5.

Hiện nay, chưa biết bao giờ Galaxy Fold mới được ra mắt chính thức.

Theo Báo Tin Tức