Bị làm ồn, hãy gọi điện!

TP - Nạn ô nhiễm tiếng ồn tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TPHCM có từ lâu, đáng buồn ngày càng gia tăng ở mức độ báo động. Tiếng ồn cũng là nguồn cơn của các vụ, nhẹ thì chửi nhau, nặng thì đánh nhau, hỗn chiến, thậm chí án mạng.

Liên quan tới vấn nạn này, hành lang pháp lý chúng ta đều đã có hết, từ Nghị định cho tới Luật về bảo vệ môi trường. Đáng buồn, y chang như nạn vứt rác bừa bãi hay đái bậy, chả thấy ai xử lý mà người dân cũng chẳng biết báo ai.

Ngày 20/5, tin mừng cho người dân TPHCM: Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu vừa chỉ đạo các sở ngành, quận huyện, cung cấp đường dây nóng để người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Đồng thời các nơi này phải thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp thời có mặt xử lý khi nhận được tin báo.

Đây là một động thái chứng tỏ chính quyền đã quyết tâm muốn xử lý chuyện tiếng ồn - Một vấn đề nhức nhối, dai dẳng, tưởng nhỏ mà không hề nhỏ trong đời sống cư dân đô thị. Ở đâu luật pháp được các cơ quan hành pháp thực thi nghiêm minh và có trách nhiệm, ở đó người dân sẽ phải tự giác tuân thủ.

Nhớ lại cách đây hơn chục năm, nhóm nhà báo Việt Nam trong đó có tôi sang Berlin (Đức) tham dự một khóa đào tạo 3 tháng về báo chí điện tử. Nhóm chúng tôi cùng các nhà báo đến từ nhiều nước đang phát triển khác ở tại một khu căn hộ cho thuê. Ngay buổi tối nhận phòng, bà chủ nhà đã họp với các vị khách trọ và phổ biến quy định: Theo luật, sau 9h tối các vị không được làm ồn như mở nhạc hay tán gẫu ầm ĩ, bởi hàng xóm sẽ lập tức gọi cảnh sát, lúc đó các vị sẽ bị phạt và rất phiền phức. Trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, nếu gây ồn ào hãy dán một tờ giấy ở cổng chung cư để thông báo và xin lỗi trước hàng xóm vì đã làm phiền. Đương nhiên, cánh nhà báo chúng tôi, vốn sẵn có thói quen hay “ăn to nói lớn” từ Việt Nam, đã liên tục phải nhắc nhau tuân thủ quy định pháp luật về tiếng ồn của nước bạn.

Kể lại chuyện này để thấy rằng, chỉ khi nào luật pháp được thực thi nghiêm minh bởi đội ngũ công vụ mẫn cán, khi đó người dân mới dần hình thành được ý thức tự giác chấp hành, và lối hành xử văn minh mới từ đấy mà ra. Ngược lại, luật pháp có đầy đủ đến đâu, nhưng thiếu nghiêm minh, ắt sẽ khiến dân chúng nhờn luật, xã hội bát nháo, đánh cãi chửi nhau, tiêu cực, tham nhũng cũng từ đó mà nảy sinh.

Thiết nghĩ, Hà Nội và nhiều địa phương khác hãy học tập TPHCM trong vấn đề thực thi pháp luật về ô nhiễm tiếng ồn: Nhấc điện thoại lên và gọi! Sẽ có bộ phận chuyên trách tới xử lý. Và chỉ với cách làm tương tự, nạn xả rác, phóng uế bừa bãi, hút thuốc lá nơi công cộng… mới có cơ hết đất sống.      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lan tỏa tình người

Lan tỏa tình người

TP - Hai ngày nay, nhóm dân cư khu đô thị tôi đang sinh sống tại Hà Nội liên tục thông tin về giải cứu nông sản. Tình nguyện viên của một toà nhà cho hay: đã được sự nhất trí của Ban quản lý lập điểm bán hàng ngay tại toà chung cư này để tiêu thụ dưa hấu cho huyện Yên Dũng (Bắc Giang).
Từ mắt đến tim

Từ mắt đến tim

TP - Cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội, cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP HCM đều bị khởi tố bắt giam liên quan đến sai phạm trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.