Bi kịch cô dâu xứ Hàn: Bạn đọc phẫn nộ và xót xa...

Bi kịch cô dâu xứ Hàn: Bạn đọc phẫn nộ và xót xa...
TPO - Đọc bài báo này, tôi muốn khóc, nỗi đau này không phải chỉ riêng gia đình Huỳnh Mai mà là nỗi đau của cả gia đình lớn Việt Nam. Tôi xin chia buồn cùng gia đình Huỳnh Mai, cầu cho vong linh cô được siêu thoát.
Bi kịch cô dâu xứ Hàn: Bạn đọc phẫn nộ và xót xa... ảnh 1

Huỳnh Mai và chồng trong ngày cưới. Ảnh tư liệu do gia đình cung cấp.

Cầu mong cho nước Việt Nam dân giàu nước mạnh để không bao giờ những người con gái Việt Nam phải hy sinh đời mình uổng phí như vậy.Thắp nén hương nhang tưởng nhớ Huỳnh Mai! (Phạm Thái An)

Nguyễn Trần Tuấn Anh, Email: gold_love82@yahoo.com

Từ khi đọc thông tin về Huỳnh Mai, tôi thật sự đã không còn làm việc được bình thường như mọi ngày. Mấy ngày hôm nay, hễ đến cơ quan việc đầu tiên của tôi là" xem thông tin Huỳnh Mai" thế nào.

Tôi đã không cầm được nước mắt khi sáng nay (15/8) tôi xem thông tin về gia đình Huỳnh Mai. Trời ơi! Tại sao một cô gái hiền lành, có tâm hồn trong sáng như vậy lại không được hạnh phúc chứ?

Đúng! Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh, một bài học rất "dễ thuộc" (như một độc giả TPO đã viết cho tất cả những cô gái Việt Nam đang muốn đổi đời bằng con đường lấy chồng ngoại). Đã đến lúc chúng ta phải có sự quản lý chặt chẽ về những Trung tâm môi giới hôn nhân.

Qua đây, tôi mong TPO hãy mở đợt quyên góp giúp gia đình Huỳnh Mai có thể qua xứ Hàn mang nắm tro của Huỳnh Mai về nước. Tôi xin thắp nén nhang cho Huỳnh Mai, xin chia buồn với gia đình Huỳnh Mai.

Mai Nguyen, Email: mnguyen@cccsoc.org

Toi xin gop chut y kien ve viec co Huynh Mai bi tham sat boi nguoi chong nguoi Han. Theo toi thi:

Thu nhat, tat ca thieu nu Viet Nam, nhat la nhung co gai o mien que, can duoc biet nhung tin tuc nhu the nay de dung nghi den chuyen lay chong roi xuat ngoai la se duoc sung suong hon o que nha. Hay can than truoc khi quyet dinh lay chong ngoai quoc va dung de nhung trung tam moi gioi loi dung su thieu hieu biet va ngheo tung cua gia dinh de roi hau qua rat hai hung, vi o xu nguoi neu khong hieu ngon ngu, luat phap noi do thi se gap nhieu kho khan khong luong duoc.

Thu hai, chinh quyen can phai de y toi cac dich vu gioi thieu hon nhan mot cach chat che hon vi da xay bao nhieu vu cac co gai VN lay chong qua cac trung tam moi gioi va khong it con bi ban ra nuoc ngoai roi phai chiu canh nguoc dai ma toi bay gio van con xay ra nhu truong hop co Huynh Mai thi that dang thuong va cung dang buon cho phu nu Viet Nam noi chung.

ĐỖ QUANG HÙNG, Email: tmv_thuha@yahoo.com

Ai mà không động lòng về cái chết của cô gái nghèo Huỳnh Mai. Có ai chọn cho mình nơi sinh ra đâu. Chắc rằng không có ai muốn mình nghèo khó cả. Và cũng chăc rằng cái giàu không thể từ trên trời rớt xuống được. Chỉ có lao động chân chính, gom góp từng đồng xu nhỏ từ sức lao động của mình mới tạo ra được một cuộc sống tạm ổn.

Thanh nữ ở nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng như ở các vùng quê nghèo khó hãy thức tỉnh qua bài học đau thương này. Tôi nghĩ nhiều thanh niên trẻ ở các vùng quê nghèo với trình độ học vấn chỉ biết chữ cũng đã đang bươn chải bán sức lao động của mình trong các khu Công nghiệp ở TPHCM, Bình Dương... và cũng đã sống, trưởng thành.

Tại sao có những thanh nữ đang cố tìm con đường đi lấy chồng nước ngoài để tìm cảnh giàu sang? Đừng viễn vông với những thứ không ở trong tầm tay mình.

Xin được đột một nén nhang cho Huỳnh Mai, cho một người con gái Việt đã nằm xuống ở đất khách quê người. Em đã cảnh tỉnh cho nhiều cô gái khác và cũng đánh động đến những người làm cha, làm mẹ và các tổ chức thanh niên, chính quyền càng ra sức làm tốt phận sự của mình để con cháu chúng ta và thế hệ thanh niên chúng ta bớt khổ.

Le Son, Email: hongsonle2002@yahoo.com

Sự việc của cô dâu Huỳnh Mai thật đáng thương, để lại trong chúng ta bao nỗi xót xa và hờn căm vô bờ bến. Chuyện nhà ai người ấy sáng, nhưng với tôi tôi không thể ngồi yên được khi phải lắng nghe một thông tin hết sức lạnh lùng và nhẫn tâm.

Xin quý toà soạn cập nhập những thông tin chi tiết sự việc xử phạt chú rể nước Hàn này cho người dân chúng tôi được biết rõ hơn, và Nhà nước chúng ta đã có những động thái gì về vấn đề này chưa?

Cho tôi gửi lời chia buồn đến quý thân nhân của nạn nhân xấu số Huỳnh Mai,mong sao cho chị về nơi vĩnh hằng được an lành nhiều hơn.

Bùi Quang Dũng, Email: dzung162@gmail.com Phải ngăn chặn ngay việc này

Trước hết tôi xin được chia buồn tới gia đình Mai và chia sẻ những bức xúc, phẫn nộ của rất nhiều bạn đọc thông qua diễn đàn này. Thành thực mà nói tôi không hề bị bất ngờ khi biết thông tin này nhưng tôi vẫn có cảm giác nghèn nghẹn, uất ức, bực bội.

Nhân phẩm phụ nữ Việt Nam bị chà đạp, bị coi nhẹ. Từ những chợ người ở Đài Loan; những cô gái Việt trong tủ kính ở Singapore, Malaysia hay đang sống cuộc đời nô lệ ở những vùng hẻo lánh của Trung Quốc,... đến những cái chết thương tâm như Mai ở Hàn Quốc.

Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan có ngay những hành động để ngăn chặn việc này. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau lên án quan niệm sai lầm về việc đổi đời ở một đất nước xa lạ, việc hôn nhân không tình yêu.

Nguyen Thi Mai Phuong, Email: Phuong_linh_anh@yahoo.com

Thật đáng thương cho cô Mai và gia đình! Đây cũng chính là bài học cho những cô gái ở quê nhận thức kém, muốn đổi đời... Trong sự việc này, tôi nghĩ bố mẹ cô đều không muốn cô lấy chồng Hàn (trong khi không biết tên con rể), phải chăng cô Mai đã không nghe theo lời khuyên bảo của cha mẹ nên mới có kết cục đáng thương này.

Nguyễn Phú Hiền, Email: nguyenphuhien2000@yahoo.com

Tôi nghĩ Chính phủ cần lên tiếng để bảo vệ quyền lợi nhân dân mình, những người dân vì nghèo ít học nên nhận thức cũng có giới hạn, cứ nghĩ là lấy chồng nước ngoài đề có điều kiện giúp đỡ gia đình, hy sinh tuổi trẻ để cha mẹ các em mình có cuộc sống khá hơn.

Tôi thật là buồn khi đọc được tin này. Chúng ta cần lên án mạnh mẽ hành động nhẫn tâm này.

Nguyen Tien Tam, Email: nguyenhoahanhtam@yahoo.com

Tôi không thể tin được chuyện của em Mai. Nhưng những cô gái sắp xuất ngoại vì đã dính theo con đường lấy chồng nước ngoài thì hãy cảnh giác với thói lừa lọc của bọn buôn người, đừng vì những lời đường mật mà lâm vào cảnh ngộ như em Mai!

Hãy coi việc làm lụng ở quê làm chỗ dựa vững chắc nhất, đừng nghĩ thế giới dễ kiếm tiền mà không vất vả! Mong quý báo hãy đăng lời nhắn của tôi để cảnh báo các em định theo con đường lấy người nước ngoài hiểu. 

Vũ Trung Hiếu, Email: muahoanghonvn2005@yahoo.com

Hiện nay rất nhiều phụ nữ Việt Nam đã sang Hàn Quốc làm dâu với khát vọng đổi đời. Khi họ đến Hàn Quốc sống cùng những ông chồng bằng tuổi cha mình, họ không hiểu được những người lấy họ thuộc thành phần nào trong xã hội: vợ bỏ, nát rượu, không có việc làm ổn định, tàn tật....

Khi tôi đọc bài này tôi rất bức xúc, xin chia buồn cùng gia của Huỳnh Mai. Không có chân trời nào bằng quê hương mình. Đây cũng là một sự cảnh báo với những ai đang ôm mộng lấy chồng Hàn để được đổi đời.

Vuong Quan Dao, Email: ngandd@yahoo.com

Cac em di lam dau xu nguoi, nao xu do co phai gi la thien duong dau. Chinh boi vay, khong phai ho cuoi cac em ve lam vo ma ho mua cac em ve lam tinh, lam nguoi o, lam vat mua vui... Do vay, ho da tu cho minh mot cai quyen muon lam gi thi lam. 

Du co di lam dau xu nguoi thi cac em va ngay con cai cac em van cu mai la mot phan mau thit cua dan toc Viet nam nay. Tai sao lai khong bao ve cac em, tai sao khong giup cac em ve mat tam ly, luat phap, kien thuc.... de truoc khi cat buoc ra di lam dau xu nguoi, chi it cac em cung co duoc nhung hieu biet toi thieu ve cai ma minh se den, se song va se ton tai.

Oi, xot xa va dau don thay, nhung truong hop nhu em Mai dau con la ca biet ma no da tro thanh pho bien, xay ra tu Dai loan, Singapore, Korea....  Chinh vi vay, chung toi yeu cau cac cap lanh dao, chinh quyen, doan the, nhat la Hoi Lien hiep phu nu Viet nam hay lam mot viec gi do, bien phap nao do de giup do cac em va ngan chan hien tuong nay tai dien xay ra de lam sao cac em duoc song nhung ngay yen a tren xu nguoi.

Xin thap mot nen nhang cho em va mong em duoc binh an noi vinh hang. Vuong Quan Dao Bruxelles Belgique.

nguyenhoathienly, Email: thienly_ngocthinh@yahoo.com

Thật xót xa cho phận gái, đây là một bài học để các bạn gái có ý nghĩ lấy chồng ngoại và sắp lấy phải suy nghĩ. Hãy suy nghĩ cho thật thấu đáo trước khi quyết định đừng lặp lại con đường mà Mai đã phải gánh chịu .

Tôi thành thật chia buôn cùng gia đình Mai, mọi chuyện đã qua mọi người trong gia đình đừng buồn nữa mà hãy bình tâm lại tìm cách đưa linh hồn Mai về, đừng để Mai ở nơi xứ người...

Nguyễn Văn Bổn, Email: nguyenvanbonkh@yahoo.com

Thật là đau xót cho cô gái bất hạnh và vô cùng căm phẫn kẻ độc ác giết người 1 cách dã man. Hắn ta là 1 con ác thú hoang dã chứ không phải con người .

Âu cũng là bài học quá đắt giá cho những cô gái Việt thích lấy chồng ngoại quốc .Vụ việc tương tự như thế này chắc vẫn còn xảy ra ở đâu đó vì những cô gái Việt đã lấy chồng ngoại quốc sang ở xứ người không phải là ít trong bao năm qua , nào là bị bạc đãi ,hành hạ,đánh đập... Có ai thống kê hết được những hoàn cảnh bi đát của những mảnh đời bất hạnh này ?

NQT, Email: bigibe2005@yahoo.com.vn

Ket hon luon la mot chuyen vui, nhung co nhung dam cuoi khong bat dau tu tinh yeu la nguyen nhan gay ra nhieu dau xot, da co nhieu nguoi Viet lay nguoi nuoc ngoai va ho cung co hanh phuc duoc song tai que huong.

Tuy the, nhung chuyen dau long nhu vu chi Mai thi dang phai buon long, xin thap nen nhang cau cho chi Mai yen nghi, cung mong rang nhung co gai Viet dang yeu oi, hay tu tinh yeu ma nghi den hon nhan, dung vi mieng com noi xu nguoi ma lam dau long ca dan toc Viet.

Hay di den tinh yeu voi tam long thuong yeu chan thanh, ton trong lan nhau, hay xay d­ung hanh phuc ngay tai que huong ta, noi ma nhieu nguoi ngoai quoc dang den de lam giau.

Nguyễn Trần Tuấn Anh, Email: gold_love82@yahoo.com

Bạn đọc hãy giúp đỡ gia đình Huỳnh Mai

TPO nên mở một tài khoản tại Ngân hàng nào đó và công khai lên các phương tiên thông tin đại chúng để bạn đọc cả nước có thể dễ dàng ủng hộ cho gia đình Huỳnh Mai! Xin chân thành cảm ơn TPO.

Một bạn đọc xa quê

Toi cung nhu bao nguoi khac,hien dang song o dat nuoc dang phat trien ,va cung co phan nao ,hieu ve cach song va con nguoi Han quoc qua cong viec hang ngay.

La mot nguoi VN thuan tuy ,toi chi mong muon cac ban gai VN, hay song cho chinh ban than minh ,dung len khat vong cao sang vien vong.

Vi nhung con nguoi xu dai Han muon lay vo VN, da so la tang lop kem hieu biet, khong hoc thuc,ma song cuoc song thuc dung,thieu tinh cam con nguoi,tat nhien dat nuoc cua ho chi co thieu so nhung con nguoi nhu vay,nhung nhung nguoi co trinh do hieu biet thi ho lai khong lay nhung co vo ,chi quen co vai ngay.

Theo toi biet va thay tan mat da so nhung co gai lay chong Han deu chiu canh kho : Mot la tuoi tac khong phu hop , hai la ngon ngu bat dong, ba la nhung nguoi chong khong du kha nang tao dung su nghiep tren dat nuoc cua ho. Vay thi tai sao khong chon cho minh mot tinh yeu dich thuc ,cung chang lua,du rang o dau cung chiu canh ngheo.

O que huong con co cha me, anh em co tinh nghia xom lang, doi ngheo cung chiu huong, con o xu nguoi thi thui thui mot minh giua dam dong, tham chi bi doi xu te bac...

Đặng Nguyễn, Email: ngaangel1@yahoo.com

Hồi chuông cảnh tỉnh

Cái chết của Huỳnh Mai là một cảnh báo cho những ai đang có tham vọng đổi đời bằng con đường lấy chống ngoại quốc. Rồi đây những người thân của Mai, nhất là cha mẹ cô ấy sẽ đau khổ biết bao khi mới hôm nào đứa con do chính tay mình tạo dựng bị người khác sát hại mà không kịp nhìn thấy mặt lần cuối còn đau đớn nào hơn.

nghèo vào ít học là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến những ý nghĩ sai lệch, chính cái nghèo đã đeo đẳng bám chân người nông dân từ lúc sinh ra cho đến lúc trưởng thành và rồi họ sẵn sàng "nhắm mắt đưa chân" mà không biết rằng mình đang gửi thân phận vào chốn lành ít dữ nhiều.

Môt hồi chuông cảnh báo lại vang lên trong dư luận, đánh động nhiều tấm lòng mà khi đọc bài báo về Huỳnh Mai ai cũng chắc lưỡi vừa có ý trách vừa thương hại bởi tấm lòng hiếu thảo và ước mơ một cuộc sống hạnh phúc của chị.

Mấy năm qua phong trào lấy chồng ngoại quốc diễn ra rầm rộ, nhất là các cô gái ở vùng nông thôn muốn thoát nghèo và cũng có những trường hợp bị ép gã, dụ dỗ,...

Nhưng cũng không hẳn lỗi này thuộc vào cá nhân người dân. Phải nhìn nhận rằng công tác tuyên truyền, dân vận của địa phương chưa tốt, chưa thật gần gũi để người dân lấy đó mà làm gương, mà hiểu rằng con đường ngoại quốc chắc gì đã thoát nghèo.

Lãnh đạo địa phương cả nước hãy chuyền tay nhau bài báo này và rồi cũng nên phổ biến đến từng địa phương để mỗi gia đình đều được đọc và biết số phận của Huỳnh Mai mà có một cái nhìn thông suốt về lấy chồng ngoại quốc.

Tôi không có ý nhạo bán gia đình người đã khuất mà chỉ muốn mọi người xem đây là một tấm gương mà rút kinh nghiệm. Xin cho tôi gởi lời chia buồn cùng gia đình Huỳnh Mai!

Nguyen quang Chinh, Email: quangchinh0782@yahoo.com

Toi la mot nguoi lao dong dang lam viec tai Han quoc thong qua bao Tien phong duoc su viec Co dau Viet Nam bi danh dap cho den chet...Toi that rat phan no va cam phan.

Toi mong cac co quan chuc nang Han quoc va Dai su quan Viet nam tai Han quoc lam sang to vu viec chung phat ke ac dem lai niem tin cho nhung nguoi phu nu lay chong Han quoc.

Đỗ Quanh Anh

Việc lấy chồng nước ngoài theo tôi là không có vấn đề gì trong thời buổi hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều cô gái chỉ vì ham giàu, muốn được ra nước ngoài, hoặc vì một cơ hội nào đó đã cố tình nhắm mắt lấy người mà không hề biết nguồn gốc, không biết người ra ra sao, không có tình yêu đối với mình.

Lấy người mà người ta đối với mình chỉ như là con ở hay chỉ để giải trí... Cần có nhiều biện pháp tuyên truyền để các cô gái hiểu ra vấn đề và thận trọng trong vấn đề kết hôn với người nước ngoài.

Nguyễn Văn Yên, Email: yennv@vinhphuc.gov.vn

Khi đọc xong bài báo này, tôi cảm thấy thật thương xót cho Huỳnh Mai và thân phận người phụ nữ khi phải sống xa xứ người. Tôi kịch liệt lên án hành động dã man cặn bã của người chồng. Hàn quốc cần có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với tội ác này.

Tôi mong rằng, các cơ quan chức năng phía Việt Nam và Hàn Quốc cần siết chặt hơn nữa với những người phụ nữ Việt Nam khi kết hôn với người nước ngoài và ngược lại.

Le thi tra, Email: hoa_anhdao002

Khi doc duoc tin va biet duoc su viec cua chi Mai ,toi cam thay rat buon vi mot nguoi con gai nhu chi mai phai chiu dung nhu vay ,toi xin gui den gia dinh loi chia buon sau sac nhat. Toi hy vong rang xa hoi se xu cong bang cho chi Mai.

Va cung qua day toi xin cac ban nu muon lay chong ngoai quoc can tim hieu ky hon nua khi quyet dinh cuoc doi minh cung nhung chang trai nuoc ngoai de cuoc doi minh se khong nhu chi Mai.

Vi Công Lý, Email: vicongly2006@gmail.com

Đại sứ quán của Việt Nam ở Hàn Quốc cần phải nắm được địa chỉ của các cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc (đặc biệt các cô mới sang) và chủ động liên hệ xem họ có cần giúp gì không chứ làm sao họ có thể liên hệ với sứ quán được khi mà bị nhà chồng "quản thúc".

Trần thị mỹ lan, Email: vuilennao_12a4@yahoo.com

Sau khi đọc xong chuyện của mai mình đã rất phẫn nộ và rất muốn được chia sẽ với gia đình Mai .Mình đã từng nghe nhiều chuyện không hay về việc làm dâu xứ người ,nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện đáng tiếc .

Những người lấy chồng ngoại quốc hầu hết là vì gia đình gặp khó khăn hay đang mong muốn cuộc sống mình tốt hơn 1 chút .Hầu như họ rất dễ sa vào bẫy .

Đừng để trường hợp này xảy ra lần nữa . Mình nghĩ đây sẽ là 1 bài học rất " dễ thuộc " cho tất cả chị em chúng mình .Hãy tìm hiểu kĩ hay ít nhất là biết được người đó tốt hay không ? Xin cám ơn vì đã lắng nghe .

Nguyễn Phú Điền

Tôi thật sự bàng hoàng trước cái chết thương tâm của Mai. Tuy nhiên đây không phải trường hợp đầu tiên các cô dâu VN ở nước ngoài bị ngược đãi. Tôi nghĩ rằng nên tuyên truyền cho họ địa chỉ cần liên hệ, có thể là Đại sứ quán của ta ở nước sở tại, khi có vấn đề cần giúp đở họ có thể liên hệ kịp thời.

Bên cạnh đó cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức các các gia đình có ý định cho con có chồng nước ngoài nhất là khi hôn nhân qua mối mai, không xuất phát từ tình yêu thương mà mang mục đích vụ lợi.

Có những gia đình hoặc những cô gái vì nhiều mục đích khác nhau mong tìm cách thay đổi cuộc sống nơi đất khách quê người mà nhắm mắt đưa chân, nếu họ nhận định đây là một cuộc hôn nhân thì hoàn toàn không thể tin tưởng vào sự bền vững của nó, vì đời thường không hiếm trường hợp hai người tìm hiểu nhau một hoặc hai năm trời nhưng vẫn không có được hạnh phúc khi về chung sống với nhau huống chi họ không hề biết mặt nhau, không thể nói chuyện cho nhau nghe được, gia đình hai bên chưa hề ngồi chung nói chuyện với nhau thì làm sao có thể sống bền vững, nếu có tỉ lệ rất thấp.

Cần tuyên truyền cho các cô dâu có chồng ngoại phải kịp thời có thông tin cho gia đình hoặc cơ quan chức năng khi mình bị ngược đãi, nếu cứ giấu diếm (Như trường hợp của Mai) thì hậu quả nặng nề, không thể cứu vãn được.

"Ta về ta tắm ao ta /Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn". Câu ca dao xưa vẫn còn nguyên giá trị của nó, nếu có ai đó có ý định gả con ra nước ngoài hoặc các cô gái muốn lấy chồng ngoại vì mục đích vụ lợi, cải thiện cuộc sống gia đình thì hãy suy nghĩ cho kỹ, hãy xem trường hợp của Mai là bài học cho mình. Chia buồn cùng gia đình của Mai!.

>> Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lò sấy cà phê xả khói ở xã Thuận An

Lò sấy hun khói khu dân cư

TP - Các lò sấy cà phê của hộ gia đình, đại lý thu mua nông sản tại khu vực Tây Nguyên hoạt động rầm rộ vào mùa thu hoạch. Khói đen và mùi hôi khó chịu bao trùm diện rộng ở khu vực đông dân, ảnh hưởng đời sống người dân và các phương tiện lưu thông qua lại.
Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn

TPO - Hai mươi tám năm, dù trời nắng hay mưa, sáng sớm tinh mơ hay lúc chiều muộn, cứ mỗi khi có tàu đi qua, người dân ngõ 225, tổ 8, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và người dân qua đường lại thấy hình ảnh quen thuộc của ông Kiều Văn Phúc miệng thổi còi, tay cầm cờ hướng dẫn, cảnh giới cho người qua lại.
Nỗi niềm không tên của 'nữ hoàng các bãi tắm'

Nỗi niềm không tên của 'nữ hoàng các bãi tắm'

TPO - Trời hửng nắng nhưng cái se lạnh tháng 10 âm lịch vẫn còn lẩn khuất đâu đây sau những cơn gió bấc. Con đường bê tông nhỏ chạy dọc từ đầu thôn Thái Lai (xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh) đến sát con đê ven biển vắng vẻ đìu hiu. Những hàng quán xác xơ chỉ còn trơ lại những bảng hiệu là dấu ấn của những ngày tháng đông vui, ồn ào náo nhiệt. Những ngày mà hàng trăm lượt người từ khắp nơi tìm về vui chơi, tắm biển, ăn uống. Tất cả ngỡ như mới hôm qua…