Bị không kích, Syria thề sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải ’trả giá đắt’

Quân đội Syria. Ảnh: Sputnik
Quân đội Syria. Ảnh: Sputnik
TPO - Damascus sẽ “làm mọi điều có thể” nhằm khiến Thổ Nhĩ Kỳ “phải trả giá đắt cho sự gây hấn của mình”, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cho biết hôm thứ Tư, ngay sau khi Ankara tuyên bố bắt đầu chiến dịch tiêu diệt người Kurd ở phía Bắc Syria.

Trước khi bắt đầu tiến công, phía Thổ Nhĩ Kỳ gọi chiến dịch Mùa xuân Hòa bình là một hành động chống khủng bố, giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Moustapha, đây thực chất là “hành động xâm lược trực diện của một quốc gia đối với nước láng giềng, vi phạm tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi tôn trọng sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.”

“Hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng. Và Damascus sẽ làm mọi điều có thể, trực tiếp và gián tiếp, tương xứng và bất tương xứng, để khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá đắt cho hành động xâm lược lãnh thổ Syria”, ông Moustapha nói.

Cùng lúc đó, hãng tin Sputnik cho biết Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi công hàm tới lãnh sự quán Syria ở Istanbul để thông báo cho Damascus về chiến dịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố Ankara sẽ không làm ảnh hưởng đến những đối tượng không liên quan trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng người Kurd.

Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 181 mục tiêu khủng bố đã bị tấn công bởi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, theo CNN.

Ít nhất 5 dân thường Syria đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, và 40 chỉ huy của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được cho là đã thương vong.

Bị không kích, Syria thề sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải ’trả giá đắt’ ảnh 1 Thị trấn Ras al-Ain (Syria) chìm trong khói lửa sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích. Ảnh: Sputnik

Đáp lại động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, 6 quả rocket đã được SDF phóng từ Qamishli của Syria về phía thị trấn biên giới Nusaybin của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một vài mỏ dầu ở tỉnh Hasakak (Syria) cũng đã bị SDF châm lửa đốt.

Hôm qua, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

Chiến dịch mang tên “Mùa xuân hòa bình”.

Bị không kích, Syria thề sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải ’trả giá đắt’ ảnh 2 Bản đồ khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh: BBC

Lệnh tiến công được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vài ngày sau khi Ankara tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Theo Theo Sputnik, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm