Bị hành hung vì... ho

Bị hành hung vì... ho
TP - Một nữ sinh người Hungary bị giật tóc rồi dập đầu vào thành xe và bị nhổ vì trót… ho trên xe buýt. Lý do là vì một vài hành khách cho rằng cô gái bị cúm A/H1N1 và có thể làm lây lan loại khuẩn cúm mới này.
Bị hành hung vì... ho ảnh 1

Cúm A/H1N1 làm nhiều người sợ hãi

Câu chuyện hy hữu nói trên diễn ra tại Debrecen, thành phố lớn và đông dân thứ hai của Hungary. Cô sinh viên Bíró Adrienn cùng người bạn gái trên đường từ trường về nhà bằng xe buýt số 31. Cô húng hắng ho vì chứng dị ứng.

Đột ngột, một phụ nữ đứng tuổi và con trai bà ta tiến đến gần cô gái. Người phụ nữ dí chiếc khăn giấy vào mặt Adrienn, còn anh con trai giật tóc cô, dập đầu cô vào thành xe rồi nhổ vào mặt cô. Sau đó, hai người vội xuống xe. Nhận thấy hành vi bất thường của hai hành khách nọ, người lái xe buýt cho dừng xe và gọi cảnh sát, nhưng khi đó hai mẹ con nọ đã cao chạy xa bay.

Theo Adrienn, có lẽ những người hành hung cô đã xử sự kỳ lạ như vậy do họ cho rằng cô bị cúm A/H1N1. Người phụ nữ khi dí mùi xoa giấy vào mặt cô đã hét lên: “Mày hãy ho vào đó”.

Có thể hai hành khách đã diễn giải một cách quá máy móc khuyến cáo do Cơ quan Vệ sinh Dịch tễ Hungary ÁNTSZ đưa ra để phòng tránh dịch cúm mới trong mùa thu năm nay. Theo đó, mỗi khi chúng ta ho hay hắt hơi, cần dùng mùi xoa hay khăn giấy che trước miệng và mũi.

Khi được hỏi về trường hợp nói trên, bác sĩ tâm lý học Frecska Ede tại Bệnh viện Kenézy (Debrecen) cho rằng, nỗi sợ hãi trước dịch cúm mới có thể khiến người dân bồn chồn lo ngại, nhưng không mấy khi khiến người dân trở nên hung hãn.

Theo các nhà tâm lý học, ngoài chuyện hoảng loạn trước những thông tin thiếu tính khoa học về virus A/H1N1, hành vi của hai mẹ con nhà nọ còn có thể xuất phát từ những nỗi âu lo trong đời sống thường nhật như khủng hoảng tài chính, thất nghiệp hoặc bệnh tật.

Tại Hungary, 2 triệu liều vaccine phòng chống virus A/H1N1 sẽ được đưa vào sử dụng và theo dự tính, trong vòng 6 tuần, đa số người dân nước này sẽ được tiêm phòng. Giá 1 liều vaccine như vậy xấp xỉ 10 USD - những bệnh nhân ốm nặng, phụ nữ có thai, nhân viên y tế, những người thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh sẽ được tiêm phòng miễn phí. Theo các quan chức y tế Hungary, cần hai tuần để vaccine tạo được trạng thái miễn dịch, và trạng thái này sẽ kéo dài trong vòng một năm.

Trần Lê
(Theo Hãng Thông tấn Độc lập, Hungary)

MỚI - NÓNG