Bi hài chuyện lợn tai xanh: "Xin chết" và "cố cứu"

Bi hài chuyện lợn tai xanh: "Xin chết" và "cố cứu"
Những ngày qua, sau khi có công bố Văn Lâm (Hưng Yên) lọt vào danh sách "đen" nằm trong vùng dịch, bà con chăn nuôi ở đây đã chật vật và thua thiệt mọi bề.
Bi hài chuyện lợn tai xanh: "Xin chết" và "cố cứu" ảnh 1
Tiêu huỷ lợn dịch. Ảnh: minh họa

Ban đầu nhà nào cũng lén lút tẩu tán lợn bệnh để vớt vát gỡ vốn, nhưng khi hay tin nhà nước sẽ hỗ trợ lợn tai xanh bị tiêu huỷ 25 nghìn đồng/kg hơi, mọi nhà lại tá hoả tìm cách xoay xở tính đếm làm sao để "thêm được đồng nào hay đồng ấy".

Lợn thịt... "cho chết"

Với những con lợn giống, lợn thịt, dù ốm nặng hay nhẹ, các hộ chăn nuôi vẫn tìm cách xin cho lợn được...chết và tiêu huỷ! Một hộ ở xã Lương Tài bộc bạch: Trước đây chưa có dịch, mỗi kg lợn hơi bán ra thị trường là 30 nghìn đồng, nay có "tai xanh", lợn khoẻ vạ lây bị đánh đồng nên tụt xuống còn 15 đến 20 nghìn đồng/kg; còn lợn ốm thì "rẻ hơn cho", may ra được một vài nghìn đồng/kg.

Nhà nào có lợn thịt ốm cũng mong được tiêu huỷ, vì với mức hỗ trợ 25 nghìn đồng/kg vẫn cao hơn nhiều so với giá bán ra ngoài cho lái buôn.

Vậy là có tình trạng những con lợn ốm này bị bỏ bê không chăm sóc để cho ốm thêm và sẵn sàng "xin chết" để được hỗ trợ giá cao. Một số hộ ở Lạc Đạo nói nhỏ với nhau: cứ gọi mấy bác trong ban chỉ đạo đến tiêu huỷ, ước lượng là xong, sau này mà được hỗ trợ thì cùng hưởng!

Cố cứu lợn nái, lợn con

Trong khi lợn thịt tìm cách được "xin chết", còn lợn nái, lợn con thì lại được các hộ chăn nuôi cố sức chạy chữa "còn nước còn tát". Theo tính toán của bà con xã Lương Tài: nếu đem tiêu huỷ lợn nái thì chẳng khác nào bị "đốt tiền".

Mỗi con lợn nái mua với giá từ 3 đến 5 triệu đồng. Nếu đưa vào diện tiêu huỷ cùng lắm được một vài triệu đồng. Đến khi hết dịch sẽ khan hiếm lợn. Lúc ấy mà đi mua để nuôi trở lại sẽ bị "chém đẹp" với giá trên trời.

Tương tự với lợn con, mỗi con mới đẻ nặng có vài cân mà tiêu huỷ thì chỉ được dăm ba chục ngàn. Nếu chạy chữa tai qua nạn khỏi và nuôi đến khi bán lợn giống trọng lượng trên 20 kg sẽ có giá 500 đến 700 nghìn đồng/con. Vậy nên lúc này các hộ chăn nuôi đành phải "cố cứu" lợn nái, lợn con.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm