Bi hài bản án 'làm khó' thi hành án

TP - Bản án của tòa tuyên yêu cầu trả lại nguyên trạng 5cm đất lấn chiếm giữa hai hộ dân đang khiến cơ quan thi hành án lúng túng.

Bà Hoàng Thị Thục trú tại tổ dân phố Số 3 Thị trấn Ngô Đồng (Giao Thủy, Nam Định) có đơn gửi đến báo Tiền Phong trình bày tình trạng thửa đất của bà bị hàng xóm lấn chiếm.Liền kề với thửa đất của bà Thục là gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, xây nhà năm 2016. Trong quá trình thi công, gia đình ông Dũng làm vỡ đường ống dẫn nước, bể chứa của nhà bà Thục. Ngày 12/11/2016, chính quyền thị trấn Ngô Đồng làm việc với 2 hộ và yêu cầu gia đình ông Dũng có trách nhiệm đền bù cho bà Thục.   

Sau đó, do hai bên không thống nhất, bà Thục làm đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy xác định ranh giới đất giữa hai nhà.     

Ngày 10/5/2019, Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy ra bản án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thục về việc xác định ranh giới quyền sử dụng đất với hộ ông Dũng. Tòa xác định ranh giới hai thửa đất và yêu cầu các đương sự có trách nhiệm tháo dỡ công trình xây dựng trên đất không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình để trả lại đất cho chủ sử dụng hợp pháp trong đó có bức tường ông Dũng xây dựng lấn chiếm sang đất của bà Thục... 5cm.

Bi hài bản án 'làm khó' thi hành án ảnh 1 Tranh chấp ranh giới thửa đất giữa hai gia đình bà Thục và ông Dũng

Cho rằng Tòa án chưa giải quyết về việc ông Dũng xây dựng công trình gây lún, nứt nhà bà nên đã làm đơn đề nghị hoãn thi hành án. Ngày 5/5/2020, Chi cục THADS huyện Giao Thủy ra quyết định hoãn thi hành án vụ việc này đến ngày 30/10/2021. 

Mới đây, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội ra thông báo không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án của Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy đã tuyên.

Ông Đỗ Tương Thống, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Giao Thủy cho biết, bà Thục đã 2 lần có đơn đề nghị với THA xin hoãn để đề nghị tòa án xem xét lại bản án, nếu không được bà sẽ đề nghị với Tòa cấp cao hơn.

“Vụ việc này cũng không đơn giản, khi tòa xác định ranh giới, công trình vi phạm ranh giới đó, THA phải tổ chức thi hành tháo dỡ, cắt bỏ phần vi phạm. Hai nhà xây sát vào nhau, việc thi hành cắt bỏ 5-7cm tường, nghe thì đơn giản nhưng thực hiện được là cả vấn đề” - ông Thống nói.

MỚI - NÓNG