Bị 'dội bom thư dìm hàng', đại học Đà Nẵng đề nghị Công an xác minh, xử lý

Bị 'dội bom thư dìm hàng', đại học Đà Nẵng đề nghị Công an xác minh, xử lý
TPO - Đại học Đà Nẵng đã có công văn gửi Công an Thành phố Đà Nẵng giúp xác minh, xử lý thư nặc danh nêu thông tin sai lệch về đào tạo và tuyển sinh của các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với Tiền Phong, PGS.TS Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết thời gian qua, nhiều phụ huynh, học sinh các trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương khác nhận được các tài liệu nặc danh, không rõ nguồn gốc với thông tin không đầy đủ, không khách quan và thiếu trung thực liên quan đến công tác đào tạo của các trường ĐH trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó có các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng.

Nội dung của các thư nặc danh này có tính chất “nâng trường nay, hạ trường khác”, tự cho các trường ĐH “điểm cộng, điểm trừ” nhằm gây bất lợi cho một số trường trong công tác tuyển sinh.

Cán bộ, giảng viên các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng rất bức xúc và yêu cầu phải làm rõ. Vì những nội dung không đúng sự thật này diễn ra trong bối cảnh toàn bộ thí sinh lớp 12 của Đà Nẵng chuẩn bị bước vào thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Những nội dung của các thư nặc danh này đã gây tâm lý hoang mang đối với các bậc phụ huynh và thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển vào ĐH giữa lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở địa phương. Điều này sẽ gây không ít khó khăn đối với một số trường ĐH trên địa bàn thành phố trong mùa tuyển sinh năm nay. Nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên đã phản đối, thể hiện sự không đồng tình với sự cạnh tranh thiếu lành mạnh này trong môi trường giáo dục.

Để giúp cho thí sinh và phụ huynh có được thông tin rõ ràng, tránh bị ảnh hưởng bởi những thông tin không minh bạch, góp phần làm lành mạnh môi trường giáo dục, tạo điều kiện để các trường ĐH tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, ngày 24/8, ĐH Đà Nẵng đề nghị Công an TP Đà Nẵng tiến hành các bước xác minh, xử lý việc phát tán đơn thư nặc danh nêu trên theo quy định của pháp luật.

PGS. Lê Thành Bắc cho biết khi có kết quả từ phía công an, ĐH Đà Nẵng sẽ báo cáo với Bộ GD&ĐT.

Cũng trong ngày 24/8, đại diện 3 trường ĐH khác trên địa bàn Đà Nẵng là ĐH FPT, ĐH Đông Á và ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng đã có thư ngỏ gửi đến phụ huynh, học sinh, giáo viên.

Trong thời gian vừa qua, xuất hiện một số thư nặc danh gửi cho các thầy cô giáo tại các trường trung học phổ thông, các thí sinh và quý vị phụ huynh ở các tỉnh miền Trung với nội dung tư vấn tuyển sinh đại học các ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Du lịch, Sư phạm, Kiến trúc, Xây dựng, …; đồng thời phân tích và so sánh các trường đại học thuộc khu vực thành phố Đà Nẵng với nhau với các thông tin sai lệch, không đúng sự thật.

Những việc làm này đã làm nhiễu loạn thông tin và gây ra hoang mang cho việc lựa chọn trường đại học để theo học của thí sinh và định hướng cho con em mình đăng ký xét tuyển đại học của quý vị phụ huynh; đặc biệt trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng đang căng mình chống dịch bệnh COVID-19, việc thi tốt nghiệp trung học phổ thông của học sinh và nhập học đại học của thí sinh đang bị ảnh hưởng rất lớn.

3 trường ĐH trên bằng thư này, khuyến cáo thí sinh và phụ huynh hết sức cảnh giác với các thông tin nặc danh, không chính danh, không rõ nguồn gốc - đó có thể là các thông tin ẩn giấu các ý đồ không lành mạnh. Việc lựa chọn đúng ngành nghề, đúng trường để theo học sẽ ảnh hưởng đến tương lai lâu dài của người học.

Vì vậy, lựa chọn ngành gì, học ở trường nào là quyết định hệ trọng, cần dựa theo định hướng nghề nghiệp, năng lực, khả năng tài chính của người học, dựa trên môi trường chất lượng đào tạo và danh tiếng các trường đại học; và được tham khảo từ các nguồn thông tin chính thống trong thời gian gần đây từ các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng, từ các cơ quan quản lý nhà nước và báo chí có nguồn gốc rõ ràng.

“Qua việc này, chúng tôi cũng bày tỏ sự lo ngại về các dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh đang xảy ra trong môi trường giáo dục và cho rằng, một cơ sở giáo dục đại học khi phát triển dựa trên các hành vi không lành mạnh sẽ rất khó có thể tạo lập môi trường đào tạo tử tế, và rất khó trong việc đào tạo năng lực xử lý thông tin cũng như giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật cho người học”, thư ngỏ viết. 

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…