Bị đe dọa bằng rocket, đại sứ quán Mỹ ở Iraq sắp đóng cửa?

Người biểu tình Iraq cầm quốc kì đứng trước đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ảnh: Global Look Press
Người biểu tình Iraq cầm quốc kì đứng trước đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ảnh: Global Look Press
TPO - Mỹ đang cân nhắc đóng cửa đại sứ quán nước này ở Iraq trong bối cảnh Vùng Xanh (khu vực tập trung các cơ sở ngoại giao tại thủ đô Baghdad) thường xuyên bị tấn công bằng rocket.

Một số hãng truyền thông lớn như Wall Street Journal, Washington Post, Sky News… hôm Chủ nhật đưa tin các quan chức Mỹ đã thông báo với những người đồng cấp Iraq rằng Washington sẽ đóng cửa đại sứ quán trừ khi chấm dứt các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào Vùng Xanh.

Theo Wall Street Journal, tối hậu thư được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trao cho Tổng thống Iraq Barham Salih và Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi.

Trong khi đó, theo Washington Post, nếu chính quyền ông Trump quyết định đóng cửa cơ sở ngoại giao ở Baghdad, thì đại sứ quán sẽ mất khoảng 90 ngày để ngừng hoạt động. Ngay cả khi đại sứ quán đóng cửa, Mỹ vẫn sẽ có lãnh sự quán ở Erbil.

Theo Đại sứ Mỹ tại Iraq – Matthew Tueller, việc đóng cửa đại sứ quán sẽ đánh dấu một “kỷ nguyên” mới trong quan hệ Mỹ - Iraq, vốn đã trở nên căng thẳng từ đầu năm nay sau một loạt các cuộc không kích của Mỹ ở Iraq.

Hồi tháng Một, máy bay không người lái Mỹ đã không kích sân bay Baghdad để tiểu diệt Tư lệnh Lực lượng Quds của Iran – Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq – Abu Mahdi al-Muhandis. Vụ tấn công khiến cả Tehran và Baghdad giận dữ.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng lâm thời của Iraq Adil Abdul Mahdi lên án vụ việc là "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq."

Ngay sau đó, các nghị sĩ Iraq thông qua một nghị quyết không ràng buộc kêu gọi trục xuất quân đội Mỹ ra khỏi nước này.

Vụ tấn công không chỉ đẩy quan hệ Mỹ - Iran đến bờ vực chiến tranh, mà còn làm gia tăng các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG