Bị cáo tố cơ quan tố tụng bỏ lọt tội phạm vụ sai phạm đất đai ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
Trên 300 ha rừng ở xã Hòa Bình, huyện Bình Gia được cấp trái quy định Ảnh: Duy Chiến
Trên 300 ha rừng ở xã Hòa Bình, huyện Bình Gia được cấp trái quy định Ảnh: Duy Chiến
TP - Ba bị cáo nguyên là cán bộ quản lý đất đai ở huyện Bình Gia (Lạng Sơn) kháng án, cho rằng các cơ quan tố tụng đã không điều tra, xử lý nhiều quan chức ở địa phương đã trực tiếp làm trái các quy định của Nhà nước.

Sau nhiều lần hoãn tòa, TAND tỉnh Lạng Sơn vừa đưa ra xét xử phúc thẩm hôm 12/4 theo đơn kháng án của các bị cáo: Hoàng Kim Nguyên (SN 1980, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Gia), Lý Thanh Diệp (SN 1958, viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Gia) và Lộc Văn Đạo (SN 1978, nguyên cán bộ địa chính xã Hòa Bình, huyện Bình Gia).

Trước đó, ngày 4/9/2020, TAND huyện Bình Gia đã xét xử sơ thẩm, quy kết ba bị cáo trên đã lập hồ sơ trình ký khoảng trên 300 ha đất rừng sản xuất tại Bản Duộc và Tà Chu (xã Hòa Bình) cho một số hộ sinh sống ở địa phương trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyên 3 năm tù giam, bị cáo Diệp lĩnh 2,5 năm tù giam và bị cáo Đạo lĩnh 2 năm tù giam.

Ra tòa lần này, các bị cáo không kêu oan mà đề nghị tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xử lý một số quan chức ở huyện Bình Gia vì cho rằng các cơ quan tố tụng ở địa phương đã bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, ba bị cáo nêu đích danh các ông: Lý Văn Tác, thời điểm xảy ra vụ án là Phó chủ tịch UBND huyện Bình Gia; Đinh Xuân Đồng (Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Bình Gia); Hoàng Kim Vy (Phó trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Bình Gia); Lâm Văn Gia, Lăng Xuân Trường, Lâm Văn Pử (nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Bình), là những người đã trực tiếp thẩm định, tham mưu và ký các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Những người này đã tích cực gây sức ép và tham gia với vai trò đồng phạm trong vụ án với chúng tôi, nhưng không bị điều tra, truy tố và xét xử là bỏ lọt tội phạm. Tòa chỉ xử “khúc giữa” mà cắt đi phần ngọn và gốc, như thế là không công bằng”, bị cáo Hoàng Kim Nguyên trình bày tại tòa.

Đáp lại, HĐXX phúc thẩm cho rằng, những đối tượng mà các bị cáo nêu có dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên, xét về hậu quả xảy ra là không lớn nên không đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điều 360 BLHS.

Tòa cũng nhận định, các đối tượng không được bàn bạc cùng 3 bị cáo để cố ý làm trái hoặc không biết việc làm trái. Việc ký các văn bản là thủ tục hành chính theo thẩm quyền do cán bộ chuyên môn trình ký. Những người này, không thỏa mãn về mặt chủ quan cấu thành tội phạm vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Từ những lý lẽ trên, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng án của các bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngay sau phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Hoàng Kim Nguyên, Lý Thanh Diệp và Lộc Văn Đạo đều không đồng tình với kết quả phiên tòa và cho biết sẽ đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này.

MỚI - NÓNG