Xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong

'Bị cáo khẳng định mình vô tội'

Từ trái qua, các bị cáo Lương, Sơn và Quốc.
Từ trái qua, các bị cáo Lương, Sơn và Quốc.
TP - Bị cáo Trần Văn Sơn cho biết, khi công tác tại phòng vật tư bệnh viện Hòa Bình hay những bệnh viện khác đều không thấy có việc kiểm tra trang thiết bị sau sửa chữa. Qua vụ án này, cần thực hiện hậu kiểm chất lượng máy móc.

Bác sĩ Lương vượt thẩm quyền

Ngày 30/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án vô ý làm chết người khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình). Tại tòa, kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng giữ quyền công tố khẳng định quá trình điều tra thực hiện đúng tố tụng. Việc cho bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo xem biên bản (được viết thêm nội dung - PV) không phải dụ cung, mớm cung vì trước đó Lương đã khai về nhiệm vụ được giao.

Tiếp đến, lời khai của các ông Hoàng Đình Khiếu, Hoàng Công Tình về vai trò của bị cáo Lương không phải “khai khan” như lời của các luật sư. Kiểm sát viên Hằng nói: “Chúng tôi khẳng định nó phù hợp các tài liệu khác như lời khai của Lương. Lương thừa nhận được giao phụ trách, ký duyệt y lệnh, bệnh án cho các bác sĩ khác - điều này thể hiện trong hồ sơ”.

Về hành vi khách quan, kiểm sát viên khẳng định: “Lương vừa ký đề xuất, vừa phụ trách chuyên môn, vừa biết rõ việc sửa chữa. Bị cáo không thể nào chỉ nghe một điều dưỡng thông báo là ra y lệnh. Chúng tôi không bắt buộc Lương phải kiểm tra máy móc hay nguồn nước nhiễm độc. Chúng tôi cáo buộc Lương không kiểm tra thông tin đã sửa chữa xong chưa, phòng vật tư đã bàn giao máy móc chưa”. Cũng do Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo cấp trên nên phải chịu trách nhiệm về thẩm quyền vượt quá, tức duyệt y lệnh, đưa máy móc vào vận hành.

“Tôi thấy mình vô tội”

Đây là lời bị cáo Hoàng Công Lương khi được nói lời cuối cùng trước tòa. Bị cáo này cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình những nạn nhân tử vong và sự chia sẻ với các nạn nhân còn sống. Hoàng Công Lương khẳng định: “Sau 12 ngày phiên tòa diễn ra, bị cáo khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội. Mong HĐXX xem xét vụ án khách quan, tuyên án đúng người đúng tội và tuyên bị cáo vô tội để bị cáo trở về công việc khám chữa bệnh của mình. Để các nhân viên y tế trên cả nước tin tưởng pháp luật, yên tâm công tác”.

Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ Phòng vật tư BV Hòa Bình cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân và chia sẻ: “Công việc của bị cáo không chỉ có hệ thống RO không kiểm tra chất lượng mà tất cả các thiết bị khác như máy thở, máy gây mê… cũng chỉ nhận bàn giao từ Cty rồi sử dụng chứ không có cơ quan, đơn vị nào đứng ra kiểm tra sau sửa chữa”.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty Trâm Anh cũng xin lỗi gia đình các nạn nhân đồng thời cảm ơn họ đã xin giảm án cho mình. Bùi Mạnh Quốc nói: “Bị cáo biết được lỗi của mình, mong tòa xem xét các tình tiết khách quan dẫn đến lỗi của bị cáo cũng như các tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo mức án nhẹ để về chăm lo con cái”.

Chủ tọa cho biết sẽ tuyên án vào chiều 5/6.

“Sau vụ án này, bị cáo nghĩ tất cả trang thiết bị y tế sau khi sửa chữa phải có người, đơn vị kiểm soát lại chất lượng. Từ trước tới nay, bị cáo đi làm ở nhiều bệnh viện không có kỹ sư nào bảo họ có thể kiểm tra được chất lượng sau sửa chữa. Mong tòa cho bị cáo mức án thấp nhất…”

             Lời bị cáo Trần Văn Sơn

Tại tòa, luật sư Hoàng Ngọc Biên bào chữa cho Hoàng Công Lương đề nghị tòa bác yêu cầu của kiểm sát viên, tuyên thân chủ của mình vô tội. Theo ông Biên, không thể nào truy tố ra tòa xong không xử được lại trả hồ sơ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...