Bí ẩn xác ướp nổi tiếng được giải mã: Cái chết đau đớn của người phụ nữ cách đây 2.600 năm

0:00 / 0:00
0:00
Xác ướp nữ nổi tiếng Takabuti.
Xác ướp nữ nổi tiếng Takabuti.
TPO - Các nhà khoa học cho biết, xác ướp nữ nổi tiếng Takabuti 2.600 năm tuổi đã chết một cách đau đớn sau khi bị chém bằng rìu từ sau lưng chứ không phải bằng dao như suy nghĩ trước đây.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu mới đây cho biết, xác ướp nữ nổi tiếng Takabuti đã chết cách đây khoảng 2.600 năm sau khi bị chém vào lưng bằng rìu chứ không phải dao như tuyên bố trước đó.

Takabuti được cho là người có địa vị cao sống ở thành phố Thebes dưới thời Ai Cập cổ đại, nơi ngày nay là thành phố Luxor. Nguyên nhân cái chết của cô vẫn là điều bí ẩn suốt nhiều thập kỷ từ khi xác ướp Takabuti được đưa tới Ireland năm 1834 và tháo lớp vải quấn lần đầu tiên trong năm tiếp theo.

Bí ẩn xác ướp nổi tiếng được giải mã: Cái chết đau đớn của người phụ nữ cách đây 2.600 năm ảnh 1

Bí ẩn về cái chết của Takabuti đã được các nhà khoa học giải mã.

Giáo sư Rosalie David đến từ Đại học Manchester và giáo sư Eileen Murphy ở Đại học Queen, Belfast đã dành nhiều năm để nghiên cứu xác ướp Takabuti.

Họ đã sử dụng nhiều kỹ thuật bao gồm phân tích ADN, chụp tia X, chụp cắt lớp vi tính, phân tích mẫu tóc và vật liệu ướp xác.

Nhóm nghiên cứu cuối cùng kết luận, Takabuti đã bị một chiếc rìu chiến chém từ sau lưng khi đang bỏ chạy. Kẻ tấn công có thể là một binh lính người Assyria hoặc người quen của nạn nhân.

Bí ẩn xác ướp nổi tiếng được giải mã: Cái chết đau đớn của người phụ nữ cách đây 2.600 năm ảnh 2

Takabuti có thể đã chết vì một nhát rìu chí mạng

Căn cứ vào vị trí và độ sâu của vết thương, nhóm nghiên cứu tin rằng kẻ sát nhân bổ chiếc rìu từ trên cao xuống với lực tối đa. Nhát chém cứa mạnh vào xương sườn, gây ra vết thương chí mạng. Vũ khí là lưỡi rìu có phần mép sắc và cong một nửa, dựa theo hình dáng vết thương.

"Cô ấy có thể đã chết dưới tay của người quen biết với mình", các tác giả nghiên cứu cho biết và nói thêm rằng Takabuti đã chết đau đớn nhưng nhanh chóng.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, người phụ nữ trẻ chết ở độ tuổi cuối 20, đầu 30. Sử dụng protein, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu sức khỏe của cô khi còn sống và không tìm thấy bằng chứng nào về bệnh tật ở thời điểm tử vong. Tước hiệu khắc trên quan tài của Takabuti tiết lộ người phụ nữ này đã kết hôn.

Giáo sư Eileen Murphy cho biết, việc giải mã được cái chết của Takabuti giúp chúng ta hiểu thêm không chỉ về cuộc đời và số phận người phụ nữ trẻ mà còn bối cảnh lịch sử rộng lớn hơn về thời đại mà cô sống.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.