Bị án tử hình, Vũ Quốc Hảo tiếp tục bị truy tố

Vũ Quốc Hảo (phải) bị kết án tử hình trong vụ án tham nhũng xảy ra tại ALC II. Ảnh: Zing
Vũ Quốc Hảo (phải) bị kết án tử hình trong vụ án tham nhũng xảy ra tại ALC II. Ảnh: Zing
TP - Ngày 9/6, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Vũ Quốc Hảo (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Cty ALCII) cùng 7 người khác về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến những tiêu cực xảy ra tại Cty ALCII, CQĐT đã khởi tố 3 vụ án khác nhau để điều tra. Tại vụ án thứ nhất (giai đoạn 1), ông Hảo đã bị TAND TPHCM tuyên tử hình về các tội danh tham ô tài sản và cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Đến giai đoạn 2, ông Hảo cùng đồng phạm tiếp tục bị truy tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để thổi giá một số thiết bị lặn từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng. 

Theo cáo trạng truy tố lần này, Viện KSND Tối cao cáo buộc ông Hảo cùng đồng phạm có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước khi thực hiện chủ trương xóa nợ xấu cho một số doanh nghiệp vào năm 2008, gây thiệt hại 21 tỷ đồng.

Cụ thể, mặc dù Cty Vận tải biển Thanh Hải và Cty Cổ phần Thanh Hải của gia đình Trần Thị Phương Liên (SN 1974, bị can trong vụ án) đang còn 6 hợp đồng thuê tài chính, có dư nợ đến hạn phải trả hơn 20 tỷ đồng.

Nhưng vì muốn xóa nợ xấu để chuẩn bị cho việc cổ phần hóa, ông Hảo đã chỉ đạo cấp dưới, thông đồng với bị can Liên và Đào Văn Quảng, Giám đốc Cty Cổ phần đóng tàu Hải Phòng ký thực hiện phụ lục bổ sung hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán để lấy tiền trả nợ cho các Cty của bà Liên. Việc làm của ông Hảo và các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 21 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

TPO - Sau 1 ngày xét xử, chiều 28/10, TAND tỉnh An Giang cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ và có khả năng bỏ lọt tội phạm, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới. Do vậy, toà đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề có liên quan để vụ “chạy điều chuyển” Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

TPO - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” tổng cộng 12 năm 6 tháng tù và cấm hành nghề báo chí trong 3 năm.
Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng (mặc áo phông, thứ hai từ phải sang)

Vụ bắt giữ Chủ tịch Khải Tín Group: Thêm hơn 200 đơn tố cáo bị lừa hàng trăm tỷ

TPO - Theo Công an TT-Huế, sau khi Chủ tịch và Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo của hơn 200 công dân ở Hà Nội, Nghệ An, TT-Huế, Đà Nẵng, TPHCM… Trong đó, có người trình báo bị lãnh đạo Khải Tín Group lừa hơn 50 tỷ đồng.