Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel

0:00 / 0:00
0:00
Bức tranh khảm trong nhà thờ dành riêng cho Thánh tử vì đạo.
Bức tranh khảm trong nhà thờ dành riêng cho Thánh tử vì đạo.
TPO - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nhà thờ 1.500 năm tuổi ở Israel dành riêng cho một vị thánh tử đạo vô danh. Nhà thờ khá lớn có các dòng chữ Hy Lạp nói rằng, nó được dành riêng cho một "vị tử đạo vinh quang" nhưng không cho biết vị tử vì đạo này là ai.

Vào thời điểm nhà thờ được xây dựng, Đế chế Byzantine kiểm soát Israel, và một dòng chữ trong nhà thờ ghi rằng nhà thờ đã được mở rộng dưới thời trị vì của Hoàng đế Flavius ​​Tiberius, người trị vì từ năm 578 đến năm 582.

Israel và các khu vực lân cận đã bị người Hồi giáo Rashidun Caliphate chinh phục từ năm 634 đến năm 638. Thế nhưng, bất chấp sự phát triển của đạo Hồi trong khu vực, nhà thờ đã phát triển mạnh mẽ, và nó đã không bị bỏ hoang cho đến thế kỷ thứ 10.

Benyamin Storchan, một nhà khảo cổ học của Cơ quan Cổ vật Israel đặt tên cho tòa nhà là "Nhà thờ của các thánh Tử đạo Vinh quang."

Một bức tranh khảm và dòng chữ được tìm thấy trong nhà thờ cho thấy, nhà thờ đã được mở rộng vào thế kỷ thứ 6 và được dành riêng cho một "vị tử đạo vinh quang" mà người ta không rõ tên.

Trong khi các nhà khảo cổ học không biết danh tính của vị thánh tử vì đạo, có thể nó được dành riêng cho một người tên là Zechariah, một cái tên được sử dụng nhiều lần trong Kinh thánh.

Các ghi chép cổ cho thấy ngôi mộ của một vị tử đạo Cơ đốc có tên như vậy đã được tìm thấy gần đó vào thế kỷ thứ năm, và các văn bản cho rằng một ngôi đền dành riêng cho Zechariah nằm gần khu vực khai quật, có nghĩa là nhà thờ này có thể là ngôi đền đó.

Storchan cho biết, Zechariah cũng có thể là tên của một nhân vật tôn giáo không được mô tả trong Kinh thánh.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG