Bí ẩn loài “thủy quái” tồn tại hơn 140 triệu năm ở Nhật Bản

Kỳ nhông khổng lồ
Kỳ nhông khổng lồ
Đây là loài "thủy quái" được xếp vào 1 trong những loài kỳ lạ nhất Trái Đất. Các chuyên gia về động vật học đã nghiên cứu và cho rằng chúng tồn tại từ thời kỳ Thượng kỷ Jura, tính đến nay đã 140 triệu năm.

Loài thủy quái này có tên thật là kỳ nhông khổng lồ Nhật Bản, chúng có thân hình to lớn thứ 2 thế giới trong số các động vật lưỡng cư và chỉ chịu thua người anh em họ đến từ Trung Quốc (A. davidianus). Cơ thể của kỳ nhông khổng lồ Nhật có thể phát triển tới 1,5m chiều dài và 25kg cân nặng.

Kỳ nhông khổng lồ Nhật Bản lần đầu tiên được Philipp Franz von Siebold phát hiện ở đảo Dejima, Nagasaki và được đưa về Leiden (Hà Lan) vào thập niên 1820.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, đây là một loài vật sống sót từ Thượng kỷ Jura, cách đây khoảng 140 triệu năm và có tập tục sống khá khác lạ nên được bảo vệ nghiêm ngặt.

Kỳ nhông khổng lồ Nhật Bản này có chiều dài khoảng 1,5m, nặng khoảng 20kg, chuyên sinh sống vào ban đêm và được xếp vào dạng cực quý hiếm. Đây là loài kỳ nhông lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau kỳ nhông khổng lồ ở Trung Quốc – dài khoảng 1,8m, nặng 63,5kg.

Ít ai biết rằng, với thân hình đồ sộ, vẻ ngoại hình xấu khủng khiếp như vậy nhưng đây là một sinh vật khá hiền lành. Chúng chỉ sống hoàn toàn dưới nước, trong các suối nước lạnh và trong, ăn côn trùng, ếch nhái, cá.

Trên thực tế, sự tồn tại của những con kỳ nhông khổng lồ này khá bí ẩn và khiến nhiều nhà khoa học tò mò. Các chuyên gia về động vật học đã nghiên cứu và cho rằng chúng tồn tại từ thời kỳ Thượng kỷ Jura, tính đến nay đã 140 triệu năm - một con số đáng nể đối với bất kỳ động vật nào chứ chưa nói đến kỳ nhông!

Nhưng có lẽ chính vì vậy mà kỳ nhông khổng lồ có nhiều thói quen, tập tính kỳ lạ, không giống như bình thường. Thậm chí có thể xếp chúng vào 1 trong những loài kỳ lạ nhất Trái Đất.

Bởi, loài kỳ nhông này là động vật lưỡng cư nhưng hiếm khi nào có thể bắt gặp trên mặt đất. Chúng gần như sinh sống hoàn toàn dưới nước, chỉ sinh hoạt, kiếm ăn vào ban đêm, đặc biệt nhất chỉ ngoi đầu lên mặt nước để hít thở không khí chứ không mạo hiểm tiến lên mặt đất đầy rẫy kẻ thù.

Đặc biệt hơn, dù sống hoàn toàn dưới nước, chỉ kiếm ăn về đêm, nhưng kỳ nhông lại có 2 điểm yếu khá lớn. Đầu tiên là chúng có đôi mắt bé với thị lực kém, không thích hợp để săn mồi về đêm.

Để bù đắp vấn đề này, kỳ nhông khổng lồ sở hữu nhiều tế bào cảm giác đặc biệt trên khắp cơ thế, giúp chúng nhận dạng con mồi cũng như né tránh kẻ địch.

Thứ hai, do có kích thước lớn nhưng lại thiếu mang như cá, những con kỳ nhông này thường gặp nhiều vấn đề khi di chuyển ở vùng nước chảy xiết hoặc có ít oxy.  

Về tuổi thọ, do có quá trình trao đổi chất chậm nên kỳ nhông khổng lồ có thể sống 52 năm trong điều kiện nuôi nhốt và đạt đến khoảng 80 tuổi nếu ở ngoài môi trường tự nhiên.

Hiện nay,l loài kỳ nhông khổng lồ này lại đang rơi vào tình trạng khá nguy kịch bởi vấn nạn ô nhiễm môi trường. Bởi lớp da của chúng rất nhạy cảm với bên ngoài, các chất độc, chất thải nhân tạo rất dễ xâm nhập qua da và tấn công nội tạng con vật. Điều này làm số lượng của kỳ nhông giảm đi nhanh chóng.

Ngoài ra việc săn bắt quá mức cũng góp phần không nhỏ đẩy loài vật bí ẩn này đến bên bờ vực tuyệt chủng. Hiện nay, hành động này đã bị cấm nhưng vẫn chưa thể có cái nhìn quá lạc quan về sự tồn tại của loài này.

Theo Theo Vietq
MỚI - NÓNG