Bí ẩn đầu xác ướp Ai Cập 4.000 năm tuổi được giải nhờ FBI

Chiếc đầu xác ướp Ai Cập 4.000 năm tuổi. Ảnh: CNN/Bảo tàng Nghệ thuật Boston.
Chiếc đầu xác ướp Ai Cập 4.000 năm tuổi. Ảnh: CNN/Bảo tàng Nghệ thuật Boston.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã giải mã được bí ẩn về giới tính của một xác ướp 4.000 năm tuổi nhờ việc trích xuất ADN từ răng xác ướp.

CNN cho biết từ năm 1915 đến nay, khi một đầu xác ướp được phát hiện ở hầm mộ bị cướp phá ở nghĩa địa Deir el-Bersha, Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã tranh cãi về thân thế của chiếc đầu này. Ngôi mộ thuộc về một quan chức tên Djehutynakht và vợ ông, nhưng người ta không thể chắc chắn về chiếc đầu xác ướp.

"Chúng ta chưa từng xác định được đó là ông hay bà Djehutynakht", Rita Freed, người quản lý tại Bảo tàng Nghệ thuật Boston, cho biết. Bảo tàng này là nơi lưu giữ tất cả các hiện vật được tìm thấy trong hầm mộ đó kể từ năm 1920 đến nay.

Bí ẩn đầu xác ướp Ai Cập 4.000 năm tuổi được giải nhờ FBI ảnh 1 Lối vào hầm mộ của thống đốc Djehutynakht và vợ ông vào năm 1915. Hầm mộ nằm gần thành phố Mallawi, cách thủ đô Cairo 250 km về phía nam. Ảnh: CNN/Bảo tàng Nghệ thuật Boston.

Giờ đây, gần 100 năm sau phát hiện trên, một nghiên cứu do FBI công bố hồi tháng 3 trên chuyên san Genes đã xác nhận chiếc đầu xác ướp là nam giới, do đó nó thuộc về vị thống đốc.

Đối với bà Freed, sự kiện này không chỉ giải đáp bí ẩn đã tồn tại suốt 100 năm qua mà còn là bằng chứng cho bước tiến trong công nghệ xét nghiệm ADN. "Giờ đây chúng ta biết là FBI đã phát triển một công nghệ có thể tái tạo được những mẫu ADN đã xuống cấp. Nếu họ có thể tái tạo mẫu ADN từ một chiếc răng 4.000 năm tuổi, họ có thể tái tạo nó từ mọi thứ", bà nói.

Tuổi thọ của chiếc đầu cùng môi trường sa mạc đã khiến việc trích xuất ADN trở nên khó khăn. Nhà khoa học về giám định tại FBI Odile Loreille cho biết ADN bị phân rã nhanh hơn trong nhiệt độ cao. Nhiều người từng tin rằng sẽ không ai có thể tái tạo ADN từ các xác ướp Ai Cập nhưng đến năm 2017, các nhà khoa học ở Đức lần đầu tiên giải mã được bộ gene của người Ai Cập cổ đại.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Hố tử thần rộng tương đương sân tennis ở bờ biển Nam Úc.

Hố sụt khổng lồ ở bờ biển Nam Úc

TPO - Nửa đêm ngày thứ Năm tuần trước ( ngày 10/6), mặt đất gần thị trấn du lịch Robe, miền Nam nước Úc bất ngờ sụt lún. Người dân địa phương thức dậy và phát hiện một hố sụt khổng lồ đã mở dọc theo Bờ biển Đá vôi đẹp như tranh vẽ.