Bí ẩn buồng lái MH17 bị cưa đôi

Buồng lái của máy bay MH17 được cho là đã bị cưa đôi sau khi rơi xuống khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Tờ USA Today của Mỹ cho biết các quan sát viên quốc tế, những người mới được phép tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay MH17, cho biết họ đã phát hiện buồng lái của máy bay có vẻ như đã bị cưa đôi bằng cưa diesel.

Bí ẩn buồng lái MH17 bị cưa đôi ảnh 1

Một binh sỹ nổi dậy xem xét một mảnh vỡ của MH17.

Michael Bociurkiw, phát ngôn viên của nhóm quan sát viên quốc tế từ Tổ chức an ninh và hợp tác ở châu Âu (OSCE), cũng cho biết với tờ USA Today rằng: “Phần sau của máy bay, một trong những phần lớn nhất còn nguyên vẹn, rõ ràng là bị đập phá để vào.”

Bí ẩn buồng lái MH17 bị cưa đôi ảnh 2

Các quan sát viên quốc tế được quân nổi dậy "hộ tống" tại hiện trường MH17 rơi.

“Quân nổi dậy đang đưa bằng chứng ra khỏi hiện trường”, ông nói. “Tất cả làm dấy lên câu hỏi: Họ đang muốn che giấu điều gì”.

Buồng lái được tìm thấy ở hiện trường máy bay MH17 bị rơi và ngay lập tức được lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine phong tỏa trong hai ngày sau vụ việc. USA Today dẫn lời các nhân chứng cho biết khu vực buồng lái được tìm thấy cũng là nơi những thi thể đầu tiên được đưa đi.

Giới chức trách điều tra vụ tai nạn tin rằng những mảnh vỡ lớn của buồng lái và phần thân, những bằng chứng quan trọng, đã bị đưa đi.

Bí ẩn buồng lái MH17 bị cưa đôi ảnh 3

Các nhà điều tra Malaysia tại hiện trường MH17 rơi.

MH17 đã rơi xuống miền đông Ukraine vào ngày 17/7 vừa qua với 298 người trên khoang. Máy bay được cho là đã bị trúng tên lửa đất đối không và tên lửa này được phóng từ khu vực do quân nổi dậy Ukraine kiểm soát. Tuy nhiên cả Nga và quân nổi dậy đều phủ nhận liên quan đến vụ rơi máy bay và cho rằng chính Ukraine đã bắn MH17.

Hiện cuộc điều tra máy bay MH17 rơi đang được tiến hành, với hộp đen được đưa tới Anh để phân tích, trong khi các thi thể nạn nhân được chuyển tới Hà Lan để nhận dạng.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG