BHXH Việt Nam: Tăng cường hợp tác quốc tế hướng tới hiện đại, chuyên nghiệp

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Trường Ðại học Waikato Neil Quigley (New Zealand) ký Thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Trường Ðại học Waikato Neil Quigley (New Zealand) ký Thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
TP - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm hướng tới xây dựng ngành BHXH thực sự hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thành viên tin cậy của cộng đồng an sinh xã hội quốc tế

Những năm qua, hợp tác quốc tế để hoàn thiện mình luôn được BHXH Việt Nam xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, ngày 14/3 vừa qua, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa BHXH Việt Nam với Đại học Waikato. Với thỏa thuận này, Đại học Waikato sẽ hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cán bộ BHXH Việt Nam, như về tiếng Anh, đào tạo sau đại học về an sinh xã hội, tổ chức các hoạt động chung… Những kiến thức, kinh nghiệm tiếp thu được từ Đại học Waikato là nguồn thông tin quan trọng và hữu ích cho BHXH Việt Nam tham khảo trong quá trình đánh giá và điều chỉnh việc thực hiện chính sách BHXH phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam trong từng giai đoạn phát triển. Đồng thời, hoạt  động hợp tác đào tạo với Đại học Waikato đã góp phần tích cực trong việc tăng cường năng lực cho cán bộ ngành BHXH, đặc biệt là về trình độ ngoại ngữ. Qua đó, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của ngành BHXH Việt Nam thời gian qua đã và đang có những bước phát triển lớn cả về bề rộng lẫn chiều sâu, ngày càng đi vào thực chất của quan hệ hợp tác quốc tế. Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ngành đã triển khai Chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của ngành tới năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt. Đặc biệt, BHXH Việt Nam hiện là thành viên của Hiệp hội An ninh xã hội Đông Nam Á (ASSA), thành viên đầy đủ của Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA). “Các đối tác quốc tế đều đánh giá BHXH Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực và tin cây của cộng đồng an sinh xã hội quốc tế”, bà Minh nói. Theo đó, qua hoạt động hợp tác quốc tế đã góp phần xây dựng và phát triển ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (BHXH Việt Nam) đánh giá, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan này với Đại học Waikato trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và New Zealand, thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo ngành BHXH trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hợp tác, hội nhập quốc tế của toàn ngành. Để có được thành công bước đầu, tạo tiền đề và mở rộng sự hợp tác trên, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và đối tác New Zealand. Đặc biệt là trong việc xây dựng chương trình, chuẩn bị nội dung, dự thảo văn kiện ký kết, góp phần vào thành công chung của chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

BHXH Việt Nam: Tăng cường hợp tác quốc tế hướng tới hiện đại, chuyên nghiệp ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ BHXH Việt Nam đang theo học tại Ðại học Waikato (New Zealand).

Mở rộng học hỏi kinh nghiệm các nước

Tháng 1/2016 Thủ tướng đã ký Quyết định 146/QĐ-TTg, phê duyệt “Chiến lược hội nhập quốc tế của ngành BHXH đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để BHXH Việt Nam tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại và định hướng nhiệm vụ trong các năm tiếp theo.

Từ nay đến năm 2020, BHXH Việt Nam xác định mục tiêu tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh hợp tác đa phương, song phương với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới nhằm khẳng định uy tín, vị thế của BHXH Việt Nam. Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã tích cực mở rộng hội nhập và thông tin đối ngoại với nhiều tổ chức quốc tế, quốc gia trên thế giới. Điều này đã giúp ngành BHXH ngày càng phát triển, khẳng định được vị trí trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước với số người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế ngày càng mở rộng, và giải quyết chế độ cho háng triệu lượt người mỗi năm.

Hiện BHXH Việt Nam cũng phối hợp với nhiều bộ, ngành liên quan thực hiện đàm phán các hiệp định song phương, đa phương về BHXH với nhiều nước như: Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Nga… Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác song phương, đa phương với các đối tác như Ngân hàng Thế giới (WB), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Trong đó, đáng chú ý là sự hợp tác với WB với Dự án phát hành thẻ an sinh xã hội điện tử thay thế cho sổ BHXH và thẻ bảo hiểm y tế hiện nay.

BHXH Việt Nam: Tăng cường hợp tác quốc tế hướng tới hiện đại, chuyên nghiệp ảnh 2 Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Ngoài ra, để tăng cường công tác thông tin đối ngoại, BHXH Việt Nam cũng phát hành định kỳ các ấn phẩm: Sách song ngữ Việt - Anh, tờ rơi, tổ chức hội thảo, hội nghị… để tuyên truyền về chính sách, chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Công tác hợp tác quốc tế đã đóng góp tích cực vào quá trình cải cách hành chính của BHXH Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế có uy tín như KOICA, WB, EU… BHXH Việt Nam đã tích cực cải cách quy trình, thủ tục, cắt giảm thủ tục hành chính, phù hợp quy chuẩn quốc tế; ứng dụng công nghệ thông tin; bước đầu áp dụng giao dịch điện tử nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dân và doanh nghiệp. Qua các việc làm trên, đã giảm thời gian giao dịch giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan BHXH, tiết kiệm chi phí xã hội.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) Nguyễn Tiến Thành cho hay, thời gian tới BHXH Việt Nam tiếp tục tăng cường và phát triển các mối quan hệ, hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia và tổ chức quốc tế. Cùng đó, tranh thủ các nguồn tài trợ quốc tế để thực hiện cải cách hành chính, nâng cao năng lực cán bộ, hiện đại hóa hệ thống quản lý của BHXH Việt Nam; nâng cao chất lượng dịch vụ công, hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Ngoài ra, theo ông Thành, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là một thành viên tích cực, sáng tạo và đóng góp có trách nhiệm tại các Hiệp hội an sinh xã hội khu vực và quốc tế.

Mới đây, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thông tin đối ngoại của ngành năm 2018. Theo đó, các hoạt động được tổ chức nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hoạt động của BHXH Việt Nam đến với cộng đồng trong và ngoài nước; góp phần nâng cao vị thế, uy tín của BHXH Việt Nam trong lĩnh vực an sinh xã hội trên trường quốc tế… Các hoạt động cụ thể như: Ðẩy mạnh truyền thông đa phương tiện; tổ chức các kênh đối thoại chính sách; đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ; đẩy mạnh tuyên truyền các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật và thúc đẩy hợp tác quốc tế…

MỚI - NÓNG