BHXH Việt Nam: Hoàn thành xuất sắc nhiều mục tiêu

Ông Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam
Ông Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam
TP - Dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2013 ngành BHXH vẫn hoàn thành xuất sắc nhiều mục tiêu quan trọng. Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Số người tham gia BHXH, BHYT tăng

Xin ông cho biết những kết quả đạt được của BHXH Việt Nam trong năm 2013?

Về số người tham gia BHXH, BHYT ước đạt hơn 62,3 triệu người, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2012 và tăng 21,8% so với năm 2009. Số thu BHXH, BHYT tăng dần qua các năm. Năm 2013 số thu ước đạt hơn 159 nghìn tỷ đồng, đạt 108,2% so với kế hoạch Thủ tướng giao, tăng hơn 21,6 nghìn tỷ đồng (15,7%) so với cùng kỳ năm 2012 và tăng 1,94 lần so với năm 2009. Tuy nhiên, số nợ BHXH, BHYT vẫn cao. Đến 30/11 là 10.569 tỷ đồng, chiếm 7,93% so với tổng số phải thu; tăng 1.931 tỷ đồng (22,1%) so với cùng kỳ năm 2012.

BHXH Việt Nam: Hoàn thành xuất sắc nhiều mục tiêu ảnh 1 Đạt được kết quả trên ngoài nỗ lực của toàn ngành, điểm nhấn 2013 đó chính là công tác chỉ đạo, điều hành?

Đúng vậy, trong năm 2013, BHXH Việt Nam đã ban hành 97 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ. Đặc biệt là đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến thủ tục hành chính hoặc các chủ trương, quy định có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành... Điển hình như Đề án trình Chính phủ “Chiến lược phát triển Ngành BHXH giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030”; “Quy hoạch cơ sở vật chất của ngành BHXH đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; “Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam”.

Nhiều hoạt động nổi bật

Những chỉ đạo điều hành nổi bật trong năm 2013 là gì thưa ông?

Nổi bật như ngành BHXH đã tích cực phối hợp với các bộ ngành liên quan trong việc tham gia ý kiến xây dựng Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản quy phạm pháp luật. Chủ động ký kết các chương trình phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai Luật BHXH, Luật BHYT. Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị trong toàn ngành chủ động, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tại địa phương. Chỉ đạo các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Thành lập Tổ thu nợ liên ngành để đôn đốc thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT.

Ngoài ra, chủ động trong việc lập và trình Chính phủ giao dự toán thu, chi hàng năm của ngành sát với thực tế. Trên cơ sở kế hoạch của Chính phủ, đã kịp thời giao kế hoạch cho các đơn vị dự toán các cấp, giúp các đơn vị chủ động triển khai nhiệm vụ.

Những công tác chuyên môn nào đã góp phần thúc đẩy các bộ phận liên quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thưa ông?

Trong năm, chúng tôi triển khai áp dụng các hình thức giám định BHYT mới như giám định theo định xuất, theo tỷ lệ, theo trường hợp bệnh... Trên cơ sở đó đề xuất hình thức giám định thanh toán phù hợp để giúp các cơ sở KCB điều hành nguồn kinh phí BHYT chủ động, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, chống lạm dụng, đảm bảo khả năng cân đối nguồn quỹ, đáp ứng với yêu cầu KCB tại địa phương.

Ngoài ra còn có hoạt động gì nữa không thưa ông?

Ngoài ra còn tăng cường công tác quản lý tài chính và chi trả chế độ, nhiều hình thức chi trả mới phù hợp với sự phát triển của kinh tế - xã hội đã được triển khai có hiệu quả, đảm bảo an toàn tiền mặt, chi đúng, chi đủ và kịp thời cho người tham gia BHXH, BHYT. Như chi trả lương hưu qua thẻ ATM, qua hệ thống bưu điện. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được tăng cường thực hiện trong các lĩnh vực hoạt động của ngành; việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và quản lý công sở được triển khai theo quy định của pháp luật, phù hợp với đặc điểm hoạt động của ngành; thẩm quyền, trách nhiệm, trình tự, thủ tục trong việc đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản được quy định rõ ràng, thống nhất, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.