Bếp trưởng khách sạn Hilton: “Việt Nam cho tôi tất cả”

Bếp trưởng khách sạn Hilton: “Việt Nam cho tôi tất cả”
TP - “Tổng thống Nga Putin mê món tôm hùm và nem, còn cựu Tổng thống Bill Clinton lại rất khoái món bún bò Huế” - Bếp trưởng Theo Rudiferia của khách sạn Hilton Hanoi Opera tự hào khoe về những thực khách VIP của nhà hàng Ba miền.
Bếp trưởng khách sạn Hilton: “Việt Nam cho tôi tất cả” ảnh 1
Bếp trưởng Theo Rudiferia của khách sạn Hilton Hanoi Opera

Món ăn dân dã trong khách sạn 5 sao

Nhà hàng Ba miền (Three regions) toạ lạc ngay trên ban công tầng 2 của khách sạn Hilton, ngay bên sườn Nhà hát Lớn Hà Nội. Cách bài trí trong nhà hàng khá hiện đại, theo tiêu chuẩn của một khách sạn 5 sao, nhưng vẫn phảng phất hồn Việt đâu đó. Những bông lúa thật 100%  gợi một nét quê mộc mạc của làng quê Việt Nam.

Rudiferia hào hứng mời tôi đi tham quan nhà hàng và chỉ cho tôi những vị trí mà Tổng thống Nga Putin hay cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ngồi thưởng thức món ăn trong thời gian họ lưu trú tại Việt Nam. Tổng thống Nga Putin rất thích món tôm hùm và nem. Không bữa nào, ông không dùng những món ưa thích đó.

Anh cho biết, món ăn Việt một lần nữa thăng hoa khi nó được đem phục vụ các nguyên thủ và đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về một nền ẩm thực phong phú của Việt Nam.

Với phương châm: Tôn trọng ẩm thực truyền thống, Rudiferia cùng đội ngũ đầu bếp của khách sạn đã tạo nên những món ăn thuần Việt ngay trong khách sạn  5 sao.

Khi mới tới Việt Nam cách đây  5 năm, Rudiferia đã khám phá các món ăn truyền thống Việt Nam bằng việc thưởng thức các món ăn … vỉa hè. Anh tự hỏi, tại sao những món ăn dân dã ngon như vậy không được đưa vào khách sạn.

Thế rồi, những chuyên gia ẩm thực nổi tiếng của mỗi miền Bắc - Trung - Nam được mời về nói chuyện và hướng dẫn cho các đầu bếp của khách sạn.

Nhà hàng  Ba miền với các món ăn thuần Việt đã ra đời vài tháng trước khi Hội nghị cấp cao APEC 14 diễn ra cũng nhằm tôn vinh ẩm thực Việt Nam. Ngoài việc được phục vụ Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Australia John Howard ngay tại khách sạn, đội ngũ nấu bếp Hilton còn có vinh dự được phục vụ món ăn Việt cho các qúy phu nhân APEC trong Gala lunch do bà Trần Thị Kim Chi - Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ trì.

Việt Nam đã cho tôi tất cả

Bếp trưởng khách sạn Hilton: “Việt Nam cho tôi tất cả” ảnh 2

Rời nước Ý từ năm 22 tuổi, chàng trai Rudiferia đã bôn ba gần 20 năm tại nhiều khách sạn lớn trên thế giới tại Australia (2 năm), Ả rập Xê-út (1 năm), Na Uy (1 năm), Mỹ (2 năm), Trung Quốc (4 năm), Malaysia ( 7 năm), nhưng mãi khi đến Việt Nam, Rudiferia mới bị tiếng sét ái tình làm thay đổi cuộc đời.

Lúc đó, cách đây chừng 5 năm, tại sân khấu bên sảnh khách sạn Hilton, Rudiferia đã “bị” tiếng đàn mê hoặc của một nữ nghệ sỹ guitare Việt Nam hớp hồn. Khi ấy, cô đang chơi  bản nhạc La tinh bốc lửa.

Mặc dù anh không nói được tiếng Việt và cô ấy không nói được tiếng Ý nhưng hai người vẫn có thể hiểu nhau qua ngôn ngữ thứ hai: Tiếng Anh.

Hơn một năm sau, một đám cưới theo đúng nghi lễ Việt Nam đã được diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của mẹ và gia đình người chị gái từ Ý bay sang.

Công việc của người đầu bếp bận rộn tới mức cả gia đình Rudiferia phải sống luôn trong khách sạn. Thời điểm hội nghị cấp cao APEC 14, anh luôn phải túc trực ở gian bếp từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Cả tháng trời không được trò chuyện với con, vì khi anh về đến nhà, con gái đã ngủ từ lâu, sáng sớm khi hai mẹ con đang chìm trong giấc ngủ, anh đã phải tất bật trở lại với gian bếp. Vợ anh, nữ nghệ sỹ guitare Lê Thu đã quen với sự bận rộn của chồng.

Có đôi lúc, người vợ trẻ tỏ ra giận hờn vì  những ngày lễ Tết, gia đình người ta kéo nhau đi chơi, còn hai mẹ con chị lại ngồi thu lu ở nhà chờ chồng, chờ cha. Đến 11 giờ đêm, anh mới xong việc trở về.

Lúc đó thì còn đi chơi đâu nữa. Song dần dà chị cũng hiểu và thông cảm cho anh. Bù đắp cho những lúc tối mắt tối mũi với bếp núc, vào những ngày nghỉ, anh lại đưa hai mẹ con đi chơi hay về ông bà ngoại.

Chị Thu kể: “Với gia đình nhà vợ, anh ấy thực hiện theo đúng trách nhiệm của một chàng rể Việt. Cứ Chủ nhật hàng tuần, anh đưa vợ con về thăm bố mẹ vợ.

Ngày lễ Tết cũng biếu quà bố mẹ vợ. Đến các nghi thức ăn hỏi, xin dâu, anh cũng tự đi hỏi bạn bè và làm theo đúng phong tục Việt Nam. Anh ấy là một người chồng tuyệt vời, rất tâm lý và chiều vợ con. Anh ấy chỉ có một “tội” duy nhất: Làm việc quá nhiều”.

Cho tới giờ, Lê Thu cho biết, chẳng có rào cản giữa Âu và Á, tình yêu vẫn là điểm chung. Mặc dù, trong cuộc sống, cũng có đôi lúc gặp phải sự bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hoá, nhưng nói chung là đều hiểu và thông cảm.

Ở khách sạn, anh phải quản lý gần 70 đầu bếp, phần lớn là người Việt, nên khi về nhà, Thu đã dành phần việc đó của anh. Vào những ngày nghỉ, anh nấu cho vợ món ăn Ý, đổi lại, Thu nấu món ăn Việt cho anh.

Rudiferia rất thích món thịt kho tầu, đặc biệt thích món bánh chưng rán. Đến giờ, Rudiferia có thể ăn  đồ ăn Việt cả tuần lễ mà cũng không thấy nhớ đồ tây. Anh tấm tắc: “Tôi rất thích món ăn Việt Nam, nó nhẹ nhàng, không quá béo, quá cay. Việt Nam có nhiều món ăn ngon”.

Về dự định trong tương lai, Rudiferia cho biết: “ Việt Nam đã thay đổi rất nhiều, kinh tế phát triển nhanh. Cả hai vợ chồng tôi đều thích định cư tại Việt Nam.

Tất nhiên, công việc của tôi còn phụ thuộc vào tập đoàn. Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi. Ở đây, tôi có được người vợ đẹp và một nàng công chúa bé nhỏ. Việt Nam đã cho tôi tất cả những thứ tôi cần”.

MỚI - NÓNG