Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu

TPO - Được triển khai từ ngày 1/8, mỗi ngày, bếp cơm thiện nguyện Da Nang Kitchen cung cấp hàng ngàn suất cơm "sạch" 5 sao cho các y bác sĩ, bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch ở các khu phong tỏa, khu cách ly... Đó là tâm huyết của một chuyên gia ẩm thực đến từ TP Hồ Chí Minh "kẹt" lại Đà Nẵng vì COVID - 19 với mong muốn góp chút sức cùng thành phố vượt qua đại dịch.
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 1 Sau khóa tập huấn 4 ngày tại Đà Nẵng, cô Nguyễn Trúc Chi (chuyên gia ẩm thực đến từ TP Hồ Chí Minh) "kẹt" lại Đà Nẵng vì COVID - 19. "Lúc đó về cũng không an toàn nên tôi quyết định ở lại. Sau đó tôi có tổ chức một khóa học online và giành toàn bộ học phí để đóng góp cho thành phố chống dịch. Dự định sẽ tìm một địa chỉ nấu cơm thiện nguyện để đóng góp nhưng tôi nhận thấy một số nơi tổ chức nấu cơm không đảm bảo nên tôi quyết định tổ chức một bếp cơm đảm bảo tiêu chuẩn, cung cấp những suất cơm ngon, sạch cho các y bác sĩ tuyến đầu", cô Chi kể. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 2 Nghĩ là làm, cô Chi liên hệ với một vài người quen để tổ chức bếp cơm. Chỉ sau một ngày chuẩn bị, mượn được địa điểm là một nhà hàng lớn ở Sơn Trà, đến sáng 1/8, bếp của Da Nang Kitchen đã "đỏ lửa" và cung cấp những suất cơm đầu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 3 Hiện, Da Nang Kitchen đã triển khai được 2 bếp ở quận Hải Châu, 1 bếp ở quận Sơn Trà và đang khảo sát để mở thêm 1 bếp mới ở Liên Chiểu. Mỗi ngày, Da Nang Kitchen có thể cung cấp 4000 - 5000 suất cơm cho các khu cách ly, khu phong tỏa. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 4 Toàn bộ quy trình từ khâu chuẩn bị đến lúc cơm được chuyển đến khu cách ly, phong tỏa đều được cô Chi nghiên cứu và triển khai, áp dụng đồng điều ở tất cả các bếp. "Mình làm thiện nguyện trong mùa dịch, vì vậy, an toàn phải là yếu tố hàng đầu. Nếu không đảm bảo sự an toàn thì mỗi hộp cơm trao đến tay các y bác sĩ, bệnh nhân hay lực lượng chống dịch đều có thể trao kèm virus", cô Chi giải thích. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 5 Hiện, tại cả 3 bếp có gần 100 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ. Mỗi ngày chia làm 2 ca, mỗi ca chỉ có khoảng 10- 15 tình nguyện viên làm việc trong bếp. Tình nguyện viên ở đây không chỉ là các bạn sinh viên mà còn là quản lý các chuỗi nhà hàng lớn, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn 5 sao... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 6 Trước khi vào khu bếp, tất cả các tình nguyện viên đều phải khai báo y tế, ghi tên vào sổ để quản lý giờ vào, giờ ra, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Mọi người đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi tham gia hỗ trợ nấu cơm. Trong quá trình làm việc, tất cả đều phải đeo 2 lớp khẩu trang, đeo bao tay, mũ bảo hộ... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 7  Ở các bếp của Da Nang Kitchen, ai có gì góp nấy, hầu hết nguyên liệu đầu vào đều được các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân gửi đến. Dựa trên những nguyên liệu đó, đầu bếp chính sẽ tự cân đối, lên thực đơn để chế biến món ăn cho mỗi ngày. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 8 Hiện, Da Nang Kitchen nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 nhà hàng, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn từ khâu cung cấp nguyên liệu, hỗ trợ kinh phí, nhân lực, địa điểm, phương tiện vận tải... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 9 Mỗi ngày, công việc ở các bếp bắt đầu từ 3h sáng và kết thúc lúc 21h, từ khâu vận chuyển nguyên liệu, sơ chế, chế biến, đóng gói và vận chuyển đi... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 10 Sau khi cơm, rau, đồ xào, đồ mặn được bỏ vào hộp, một tình nguyện viên sẽ phụ trách chuyển các hộp cơm đến khu vực khử khuẩn. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 11 Tất cả hộp cơm và thức ăn sẽ được chiếu đèn UV khử khuẩn trước khi được chuyển sang máy đóng nắp tự động để đảm bảo mọi hộp cơm chuyển đến tay các y bác sĩ, bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch phải sạch khuẩn. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 12

Mỗi ngày, Da Nang Kitchen sẽ nhận được thông báo về số lượng hộp cơm, địa điểm và số điện thoại liên hệ của các đầu mối nhận cơm ở các điểm từ Sở Y tế Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, ban điều hành Da Nang Kitchen sẽ phân bổ số lượng suất cơm phải nấu tại các bếp sao cho hợp lý nhất, không để xảy ra tình trạng thừa mứa, gây lãng phí thức ăn. Ảnh: Giang Thanh

Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 13 Máy khử khuẩn được bạn bè của cô Chi tài trợ và phải vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng. Mỗi hộp cơm sau khi khử khuẩn sẽ được đóng nắp bằng máy tự động.  Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 14  Đúng 10h30 mỗi sáng và 17h chiều, các suất cơm sẽ được đóng gói cẩn thận và được vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng đến các điểm đã được thông báo. Tại mỗi điểm giao nhận, một chiếc bàn sẽ được bố trí riêng, tình nguyện viên để lại các suất cơm ở đó rồi di chuyển ra xe, gọi điện cho người phụ trách tiếp nhận cơm ở địa điểm đó ra xách vào chứ không thực hiện trao tay trực tiếp để đảm bảo an toàn. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu ảnh 15 Theo chị Lê Thị Bích Hương, phụ trách truyền thông của Da Nang Kitchen, mong muốn của nhóm là sẽ lan tỏa quy trình nấu cơm sạch, chuẩn đế các bếp cơm thiện nguyện trên địa bàn để các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch có những bữa ăn chất lượng. "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các bếp của Da Nang Kitchen để có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau này, khi tình hình dịch được kiểm soát, Da Nang Kitchen vẫn sẽ được duy trì để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, người lao động nghèo...", chị Hương cho hay.

Cận cảnh quy trình chế biến những suất cơm sạch, an toàn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Clip: Giang Thanh

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.