Bệnh xơ hóa cơ Delta: Đề nghị WHO vào cuộc

Bệnh xơ hóa cơ Delta: Đề nghị WHO vào cuộc
Ngày 14/6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ban Tư tưởng - Văn hóa TW báo cáo tình hình bệnh xơ hóa cơ Delta. Theo báo cáo này, tại Việt Nam đã phát hiện 10.539 trường hợp bị bệnh xơ hóa cơ Delta.

Bộ Y tế khẳng định, chứng bệnh xơ hóa cơ Delta dễ phân biệt với các bệnh tương tự khác, ngay cả về các triệu chứng phát hiện được khi khám, vì vậy, sự nhầm lẫn trong chẩn đoán bệnh như dư luận lo ngại là rất hiếm.

Bộ Y tế nhấn mạnh hướng điều trị hiện nay là chính xác, người dân không nên hoang mang vì qui trình chẩn đoán, các chỉ định và qui trình phẫu thuật, qui trình chăm sóc, phục hồi chức năng sau phẫu thuật do Bộ Y tế ban hành để thống nhất áp dụng toàn quốc là từ sự tham mưu của các thầy thuốc Việt Nam sau khi tham khảo các tài liệu quốc tế cùng với kinh nghiệm xử trí các trường hợp trước đây.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp tìm hiểu nguyên nhân cũng như các yếu tố nguy cơ nhằm đưa ra khuyến cáo, chỉ dẫn có tính khoa học nhằm ngăn ngừa tình trạng mắc mới cũng như xử trí có hiệu quả tình trạng này.

Trong báo cáo này, Bộ Y tế cũng chính thức thông báo, không phải tất cả các trường hợp bệnh đều cần phải mổ nhưng với trẻ từ 5 tuổi trở lên, việc mổ sớm sẽ có tác dụng phục hồi tốt hơn (96 - 100%). ở người lớn, mổ hiệu quả phục hồi kém hơn. Sau mổ vẫn có tỷ lệ nhỏ (khoảng 6%) tái phát. Việc tập luyện phục hồi chức năng cho các trường hợp không phải mổ và các trường hợp sau mổ là rất cần thiết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.