Bệnh viện xin lỗi vì cắt buồng trứng trước, giải thích sau

Đến chiều 10/5, sức khỏe của nữ bệnh nhân tiến triển tốt, giao tiếp được với người thân. Ảnh: Ái Nam (VnExpress).
Đến chiều 10/5, sức khỏe của nữ bệnh nhân tiến triển tốt, giao tiếp được với người thân. Ảnh: Ái Nam (VnExpress).
Xác định việc phẫu thuật cắt 2 buồng trứng hoại tử trước rồi mới giải thích sau là không đúng quy trình, bệnh viện nhận khuyết điểm và xem xét miễn viện phí cho nữ bệnh nhân.

Chiều 10/5, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết lãnh đạo đơn vị đã trực tiếp nhận khuyết điểm với bệnh nhân và gia đình chị Lê, người được chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng mổ cắt 2 buồng trứng. Bệnh viện cũng không yêu cầu đóng tiền tạm ứng và chờ bệnh nhân xuất viện sẽ tổng hợp chi phí, xem xét miễn tất cả.

"Trường hợp này các phẫu thuật viên phải giải thích về tình trạng của bệnh nhân đã khác so với chẩn đoán trước khi phẫu thuật để gia đình hiểu, hợp tác với cách giải quyết mới. Mổ trước, giải thích sau là không đúng quy trình, quy định của bệnh viện", nguồn tin cho hay. Ban giám đốc bệnh viện đang tổng hợp tường trình của 4 bác sĩ có liên quan và lập hội đồng đánh giá, kiểm điểm phù hợp.

Trước đó, sáng 6/5, chị Lê (41 tuổi) ở xã Trinh Phú, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) nhập viện vì đau bụng âm ỉ, được chẩn đoán đau ruột thừa. Chiều cùng ngày, bác sĩ chỉ định mổ nội soi. Sáng hôm sau chị Lê nhận được thông báo từ bác sĩ rằng ruột thừa không bị viêm mà 2 buồng trứng đã bị cắt. Quá bất ngờ, chị và gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ.

Theo hồ sơ bệnh án, chị Lê bị viêm phúc mạc, siêu âm phát hiện u xơ tử cung, u nang buồng trứng 2 bên và chẩn đoán viêm ruột thừa, mổ cấp cứu bằng phương pháp nội soi.

Lúc can thiệp ngoại khoa, bác sĩ phát hiện ruột thừa không viêm như chẩn đoán ban đầu, ổ bụng đầy mủ vì 2 buồng trứng viêm nhiễm, hoại tử. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định mổ hở để làm sạch ổ bụng, cắt bỏ phần hoại tử là 2 buồng trứng, ngăn chặn nhiễm trùng máu.

Một bác sĩ cho hay, về chỉ định phẫu thuật như diễn tiến bệnh của chị Lê là đúng. Đây là bệnh cảnh viêm phúc mạc, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng toàn thể ổ bụng khiến dịch đục và giả mạc.

"Nếu không phẫu thuật ngay, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng sẽ dẫn đến suy gan, suy thận, suy đa cơ quan, tỷ lệ tử vong rất cao. Việc phẫu thuật lấy hết mủ, loại bỏ tổn thương gây viêm phúc mạc như cắt u nang buồng trứng hoại tử, rửa sạch bụng và dẫn lưu là phương pháp bắt buộc trong điều trị ca bệnh này", bác sĩ này nhận định.

Theo Ái Nam

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG