Bệnh viện Ung bướu triển khai hệ thống PET/CT trong điều trị ung thư

Máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp vừa được BV Ung bướu TPHCM đưa vào vận hành
Máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp vừa được BV Ung bướu TPHCM đưa vào vận hành
Bệnh viện Ung Bướu vừa đưa vào sử dụng hệ thống máy PET/CT giúp chẩn đoán và điều trị ung thư. Đây là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất Việt nam hiện nay.

Hiện tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vừa trang bị một máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập. Đây là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay. Với những đặc tính ưu việt như: giúp giảm liều thuốc phóng xạ, ghi hình ít hơn và thời gian ghi hình ngắn hơn. Vì vậy, số lượng bệnh nhân được sử dụng kỹ thuật tiên tiến này trong ngày sẽ nhiều hơn. Công suất máy tối đa có thể ghi hình đến 30 ca/ngày.

Bệnh viện Ung bướu triển khai hệ thống PET/CT trong điều trị ung thư ảnh 1  
Bệnh viện Ung bướu triển khai hệ thống PET/CT trong điều trị ung thư ảnh 2  

Khi máy đi vào hoạt động, ghi hình PET/CT cung cấp thông tin cả cấu trúc giải phẫu và mức độ chuyển hóa của khối bướu nên nó hữu ích trong việc giúp các Bác sĩ chuyên ngành ung thư:

-           Phân lập chính xác giai đoạn của hầu hết các loại ung thư như ưng thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư giáp, ung thư tử cung...để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng giai đoạn ung thư

-           Đánh giá sớm hiệu quả đáp ứng điều trị.

-           Theo dõi và phát hiện ung thư tái phát.

-           Giúp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị

Với việc đưa vào vận hành máy PET/CT thế hệ mới này, lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM khẳng định, sẽ góp phần giải quyết được một lượng lớn bệnh nhân ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu sử dụng kỹ thuật này phải ra bệnh viện phía Bắc, thậm chí là ra nước ngoài để thực hiện được kỹ thuật này như trước đây.

Ngoài ra, PET/CT còn được ứng dụng lĩnh vực tim mạch và thần kinh như đánh giá sự sống còn của cơ tim, chẩn đoán các bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer và phát hiện ổ động kinh. Chi phí cho 1 ca ghi hình PET/CT của BV Ung bướu TP.HCM hiện nay dự kiến là 25.300.000 đồng cho ghi hình chẩn đoán chưa bao gồm BHYT và 25.800.000 đồng cho việc ghi hình mô phỏng lập kế hoạch xạ trị,chưa bao gồm BHYT

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19

Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2.