Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân

Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân
TPO - Ngày 2/10/2020, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 tại Thành phố Thủ Đức - TPHCM chính thức nhận khám ngoại trú. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại bệnh viện này vẫn vắng bệnh nhân đến thăm khám.
Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 1

Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2, được đầu tư xây dựng 5.800 tỉ đồng và được xem là bệnh viện ung bướu hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á với quy mô 1.000 giường, có sân đậu trực thăng. Cùng với đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng lên đến gần 60 người và một số nhân viên các bộ phận khác. Theo đó, Bệnh viện được thiết kế với đầy đủ các khu khám chữa bệnh ngoại trú, khu cận lâm sàng chẩn đoán y khoa, khu hành chính, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ.

Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 2
Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2, được kỳ vọng là một nơi khám chữa bệnh tốt cho các bệnh nhân tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, góp phần giảm tải cho cơ sở 1. Tuy nhiên, sau gần 7 tháng đi vào hoạt động bệnh viện này hiện nay rất vắng bệnh nhân đến thăm khám, một điều trái ngược so với Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh, TPHCM (mỗi năm tiếp nhận khoảng 1 triệu lượt khám bệnh và 10.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú).
Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 3
Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 4

Thực tế ghi nhận của PV Tiền Phong sáng ngày 22/4, cho thấy đã gần 9 giờ sáng như số lượng người đến thăm khám tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 chưa đến 30 người, số lượng rất rất ít so với Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 1.

Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 5
Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 6

Được biết, theo định hướng UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM thì Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 sẽ là cơ sở chính khám, chẩn đoán và điều trị tất cả các mặt bệnh trong lĩnh vực ung bướu. Khu số 3 Nơ Trang Long sẽ được xây mới lại và cơ sở 1 sẽ được phát triển thành hai trung tâm chuyên sâu: một là trung tâm khám và điều trị ban ngày trong lĩnh vực ung bướu, hai là trung tâm tầm soát bệnh tật bằng công nghệ cao. Tuy nhiên, với thực tế hiện tại thì đến bao giờ Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 sẽ là cơ sở chính khám, chẩn đoán và điều trị tất cả các mặt bệnh trong lĩnh vực ung bướu?.

Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 7

Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM làm chủ đầu tư với quy mô 1.000 giường bệnh được thiết kế đầy đủ các khu: Khu khám chữa bệnh ngoại trú, Khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa, Khu hành chính, Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ, Hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ hoàn chỉnh đảm bảo quy mô bệnh viện.

Bệnh viện Ung bướu 'nghìn tỷ' vắng bóng bệnh nhân ảnh 8

Tổng diện tích sàn xây dựng của công trình là 112.500 m2 với tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng. Được khởi công từ ngày 26/6/2016 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017, tuy nhiên đến nay Bệnh viện Ung bướu TTPHCM cơ sở 2 chỉ được đưa vào hoạt động một phần, và chờ công tác nghiệm thu dự kiến đến tháng 6/2021 mới hoàn tất toàn bộ.

MỚI - NÓNG