Bệnh viện Quân y 175: Đào tạo để nâng cao năng lực điều dưỡng

Là một trong những bệnh viện hàng đầu cả nước cùng mục tiêu chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Quân y 175 đang nỗ lực nâng cao chất lượng điều dưỡng ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người bệnh thông qua các hoạt động đào tạo.

Theo quan điểm mới hiện đại, vị thế của người điều dưỡng ngày càng được nâng cao, không chỉ đơn thuần là một người chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mà còn là một người làm công tác giáo dục, nghiên cứu và dần thể hiện rõ nét vai trò của một người lãnh đạo. Kể từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Quân y 175 luôn xác định công tác huấn luyện - đào tạo chính là chìa khóa tạo nên những chuyển biến cả về lượng và về chất do đội ngũ điều dưỡng. Theo đó, điều dưỡng được tạo điều kiện có nhiều cơ hội hội nhập quốc tế và không ngừng cập nhật kiến thức chuyên môn, khoa học - công nghệ tiên tiến cũng như kỹ năng lãnh đạo, quản lý. Nhờ tập trung đầu tư cho công tác huấn luyện, đào tạo, điều dưỡng cũng được tiếp cận nhiều hơn với việc xây dựng quy trình, các bộ quy tắc ứng xử, phát huy tính sáng tạo thông qua các sáng kiến, cải tiến nhằm giảm tải khối lượng công việc, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị người bệnh.

Bệnh viện Quân y 175: Đào tạo để nâng cao năng lực điều dưỡng ảnh 1 Nhân viên Điều dưỡng Bệnh viện Quân y 175 tận tình chăm sóc người bệnh

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ và các kỹ năng mềm khác, Bệnh viện Quân y 175 liên tục triển khai các hoạt động đào tạo dành cho nhân viên điều dưỡng. Năm 2017, Bệnh viện phối hợp với Viện nghiên cứu Phúc lợi xã hội tổng hợp SYASOUKEN (Nhật Bản) lễ khai trương Trung tâm đào tạo điều dưỡng Hoa Anh Đào 175. Đây là là trung tâm với hệ thống trang thiết bị hiện đại, có nhiều đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong công tác đào tạo, huấn luyện điều dưỡng với quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Ngoài ra, Trung tâm hỗ trợ huấn luyện và đào tạo kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, tiến tới đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao, đặc biệt phục vụ cho Viện Dưỡng lão tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam trong khuôn viên Bệnh viện Quân y 175.

Bệnh viện Quân y 175: Đào tạo để nâng cao năng lực điều dưỡng ảnh 2 Lễ Khai trương Trung tâm Đào tạo Điều dưỡng Hoa Anh Đào - Bệnh viện Quân y 175

Mới đây nhất, tháng 6 năm 2020, Bệnh viện đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo tiếng Đức dành cho điều dưỡng với 25 học viên đăng ký tham dự. Với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên khoa Ngữ văn Đức đến từ Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh, đây là khóa đào tạo ngôn ngữ nhằm chuẩn bị nhân sự tham gia dự án Trao đổi Nguồn nhân lực Điều dưỡng trong khuôn khổ Hợp tác giữa Bệnh viện và Tổ hợp Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi Chức năng Eisenmoorbad – Bad Schmiedeberg (Eisenmoorbad), dự kiến triển khai vào năm cuối 2021. Khóa đào tạo kéo dài 12 tháng với tiêu chuẩn đầu ra là chứng chỉ B1. Song song với đào tạo tiếng Đức, các điều dưỡng được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm.

Hàng năm, Bệnh viện cử từ 5-7 điều dưỡng tham gia các khóa đào tạo chuyên môn, quan sát lâm sàng, thực hành nghiên cứu, đào tạo ngoại ngữ, quản lý tại các quốc gia đối tác là Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore… trong thời gian từ 02 tuần - 03 tháng. Những khóa học như vậy không chỉ tăng cường kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành mà còn góp phần mở rộng tầm nhìn của điều dưỡng, cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như giúp họ tự tin hơn trong công việc và kết nối với đồng nghiệp, bạn bè quốc tế.

Bệnh viện Quân y 175: Đào tạo để nâng cao năng lực điều dưỡng ảnh 3 Khai giảng Khóa đào tạo tiếng Đức cho Nhân viên điều dưỡng Bệnh viện Quân y 175

Tiếp nối các hoạt động nâng cao năng lực điều dưỡng của cán bộ nhân viên và nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Quân y 175 (1975 - 2020), ngày 12/11/2020, Bệnh viện Quân y 175 sẽ tổ chức “Hội nghị khoa học Điều dưỡng 2020” trong đó trọng tâm là cải tiến chất lượng chăm sóc hướng đến sự hài lòng người bệnh.

Hội nghị nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Quân y 175 (1975 - 2020), thu hút  sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý Điều dưỡng đến từ Bệnh viện trong và ngoài Quân đội, các trường, cơ sở y tế, công ty, đơn vị thuộc lĩnh vực Y - Dược trên cả nước. Các vị khách mời sẽ cùng thảo luận về định hướng phát triển của ngành Điều dưỡng trong bối cảnh hội nhập và cập nhật những kiến thức, tiến bộ mới trong lĩnh vực chăm sóc và an toàn người bệnh; quản lý điều dưỡng; kiểm soát nhiễm khuẩn, cũng như công bố các nghiên cứu về hài lòng người bệnh và của chính nhân viên y tế.

MỚI - NÓNG