Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa
Ngày 26/12/2015, Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần thứ nhất với tỷ lệ biểu quyết tán thành tuyệt đối (chiếm 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết dự họp) và chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 05/01/2016 với tên giao dịch là Công ty CP Bệnh viện GTVT

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính Phủ về cổ phần hóa(CPH) doanh nghiệp Nhà nước theo Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 21.07.2015 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt Phương án thí điểm CPH”, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT, Bệnh viện GTVT Trung ương đã hoàn thành công tác CPH theo đúng phương án và lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 1

Sau ĐHĐCĐ, Công ty CP Bệnh viện GTVT khẩn trương ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy thông qua việc bầu ra HĐQT, BKS, bổ nhiệm TGĐ theo đúng Luật Doanh nghiệp. Theo đó, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT; Ông Trần Trung – Giám đốc Bệnh viện được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc, tiếp tục quản lý điều hành Bệnh viện; Ông Lê Tuyên Hồng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện được bầu giữ chức thành viên HĐQT kiêm Phó Giám đốc điều hành.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 2

Khó khăn đầu tiên sau CPH của Bệnh viện GTVT là việc nhà nước dừng hỗ trợ ngân sách 25 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề mà bệnh viện phải đối mặt như chuyện xung đột lợi ích, tư tưởng của CBNV còn nhiều khúc mắc do việc chuyển đổi sang CPH, cơ sở vật chất thiếu thốn, chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ chưa đạt yêu cầu, chức năng nhiệm vụ, quy chế, quy trình của các Khoa/phòng còn chưa ban hành...

Tuy nhiên, mới sau 6 tháng chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, với sự tích cực từ Tập đoàn T&T, Bệnh viện GTVT đã có những bước thay đổi lớn. Trước hết, HĐQT đã tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại với toàn thể cán bộ chủ chốt, thông qua đó đề cao vai trò tự chủ của người lao động cũng là cổ đông là người chủ của Bệnh viện để giám sát toàn bộ hoạt động của HĐQT, Ban điều hành và các cấp quản lý với mục tiêu hoạt động minh bạch, phát triển bền vững.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 3

Cùng với việc kiện toàn bộ máy, ổn định cơ cấu tổ chức theo hướng đổi mới thực sự trong quản trị, quản lý điều hành công ty, lề lối làm việc, tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch được nâng cao, Bệnh viện đã thành lập mới Khoa kiểm soát chất lượng, quản lý và nâng cao chất lượng bệnh viện. Đồng thời xúc tiến trao đổi hợp tác với các đối tác là các Bệnh viện, các nhà tư vấn uy tín cao như Singapore, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc nhằm hoàn thiện về công tác quy hoạch chiến lược quản trị, quản lý, nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ khám chữa bệnh hướng tới các chuẩn mực y tế quốc tế.

Bệnh viện đã duy trì toàn bộ đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, công nhân viên của Bệnh viện (trừ trường hợp tự nguyện xin chuyển công tác), đồng thời có kế hoạch đào tạo, sắp xếp công việc phù hợp. Mặt khác, mặc dù tình hình tài chính của Bệnh viện còn rất khó khăn do không còn nguồn hỗ trợ từ ngân sách, nhưng với phương châm nhất quán của Nhà đầu tư chiến lược là để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người bệnh phải bắt đầu từ việc chăm sóc đội ngũ cán bộ y bác sĩ, HĐQT đã quyết định tăng thu nhập cho toàn thể CBNV lên 20% từ tháng 4.2016. Đồng thời duy trì chế độ thưởng, phúc lợi; tổ chức bữa ăn trưa tập trung, ăn ca để đảm bảo sức khỏe cho CBNV

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 4

Với những việc làm thiết thực từ phía lãnh đạo, ý thức phục vụ bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ được nâng cao. Các chỉ tiêu về khám chữa bệnh đều tăng trưởng so với 6 tháng đầu năm 2015: Bệnh nhân BHYT (ngoại trú tăng 109,37%; nội trú tăng 114,38%); Dịch vụ, khám sức khỏe (người lao động tăng 122,49%; người nước ngoài tăng 143,5%). Tổng doanh thu 06 tháng đầu năm 2016 đạt 61,35 tỷ đồng, tăng 109,67% so với 6 tháng đầu năm 2015.

Để nâng cao hơn nữa y đức đến toàn thể CBNV của bệnh viện, Chủ tịch HĐQT đã yêu cầu các khoa phòng niêm yết lời dạy của Bác Hồ với ngành y “Nỗi đau của người bệnh là nỗi đau của mình” để lấy đó làm phương châm phục vụ.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 5

Nói về bước thay đổi của Bệnh viện, ông Dương Văn Tiến – Trưởng khoa Tai mũi họng cho biết: “Ban đầu CBNV còn hoang mang chưa tin tưởng vào CPH, nhưng với những kết quả bước đầu Bệnh viện đã đạt được, CBNV an tâm hơn và có niềm tin vào sự phát triển của công ty cổ phần”. Còn theo bà Nguyễn Thị Xuân Loan – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp: “Bệnh nhân bảo hiểm phấn khởi khi Bệnh viện có nhiều thay đổi, khu nhà mới đưa vào sử dụng sạch sẽ hơn, họ vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi, Bệnh viện không thu chênh thêm bất kỳ khoản thu nào kể từ khi CPH”

Nói về việc CPH Bệnh viện GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Hồng Trường nhận xét: “Việc CPH thành công Bệnh viện GTVT Trung ương sẽ mở ra cơ hội cho việc xã hội hóa nhiều bệnh viện công lập nói riêng và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế. Đặc biệt, việc chấm dứt nguồn hỗ trợ từ ngân sách cho Bệnh viện hàng năm sẽ giảm chi ngân sách, từng bước chuyển đổi cơ chế từ hỗ trợ tổ chức sang hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng chính sách, đảm bảo công bằng xã hội. Nối tiếp thành công của việc CPH Bệnh viện GTVT Trung ương, Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục CPH Bệnh viện Nam Thăng Long, đây là bệnh viện đa khoa cấp II có quy mô nhỏ hơn Bệnh viện GTVT Trung ương”.

Chứng kiến việc Tập đoàn T&T đã và đang làm với Bệnh viện GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Văn Công chia xẻ: “Tập đoàn T&T là nhà đầu tư có tâm, đặt lợi ích của nhà đầu tư ngang bằng với lợi ích cộng đồng, lợi ích an sinh xã hội”.

Với những bước chuyển mình của Bệnh viện GTVT Trung ương từ sau CPH cùng với phương châm “Sức khỏe, sự hài lòng, tin tưởng của Người bệnh là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Bệnh viện GTVT Trung ương” có thể tin rằng Bệnh viện GTVT Trung ương sẽ thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới để vươn lên vị thế trở thành một trong những Bệnh viện đa khoa hàng đầu Việt Nam, sánh tầm Khu vực trong một ngày không xa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Trương Tấn Hoàng vừa được chọn là người kế nhiệm vị trí CEO SCB

SCB có Quyền Tổng giám đốc mới

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) từ ngày 15/5/2021 thay cho ông Jeremy Chen.
Trao tặng 2.800 bộ kit xét nghiệm trị giá 1 tỷ đồng cho Bắc Ninh

Trao tặng 2.800 bộ kit xét nghiệm trị giá 1 tỷ đồng cho Bắc Ninh

2800 bộ kit trị giá 1 tỷ đồng sẽ được chuyển đến Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đây là chi phí được Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI trao tặng cho Đại diện Bộ Y tế vào sáng ngày 14/5. Bên cạnh đó, SSI cũng hỗ trợ thêm 2 tỷ đồng cho 4 bệnh viện tuyến đầu. Tổng giá trị SSI trao tặng lên tới 3 tỷ đồng.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)
Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

TP - Đại hội cổ đông Ngân hàng năm nay 2021 trở thành “mùa vàng” đối với nhiều nhà băng. Với việc tăng trưởng cao, lợi nhuận vượt so với kế hoạch, cổ phiếu tăng mạnh, bầu không khí ĐHCĐ tại các ngân hàng đã diễn ra trong tâm trạng vui, phấn chấn và cổ đông rất hài lòng. Tuy nhiên, giai đoạn mới với chiến lược 5 năm ( 2021-2025) đã đặt các ngân hàng trước nhiều thách thức mới: tăng vốn, kiểm soát nợ xấu, đua CASA và Ngân hàng số.