Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa
Ngày 26/12/2015, Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần thứ nhất với tỷ lệ biểu quyết tán thành tuyệt đối (chiếm 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết dự họp) và chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 05/01/2016 với tên giao dịch là Công ty CP Bệnh viện GTVT

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính Phủ về cổ phần hóa(CPH) doanh nghiệp Nhà nước theo Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 21.07.2015 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt Phương án thí điểm CPH”, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT, Bệnh viện GTVT Trung ương đã hoàn thành công tác CPH theo đúng phương án và lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 1

Sau ĐHĐCĐ, Công ty CP Bệnh viện GTVT khẩn trương ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy thông qua việc bầu ra HĐQT, BKS, bổ nhiệm TGĐ theo đúng Luật Doanh nghiệp. Theo đó, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT; Ông Trần Trung – Giám đốc Bệnh viện được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc, tiếp tục quản lý điều hành Bệnh viện; Ông Lê Tuyên Hồng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện được bầu giữ chức thành viên HĐQT kiêm Phó Giám đốc điều hành.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 2

Khó khăn đầu tiên sau CPH của Bệnh viện GTVT là việc nhà nước dừng hỗ trợ ngân sách 25 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề mà bệnh viện phải đối mặt như chuyện xung đột lợi ích, tư tưởng của CBNV còn nhiều khúc mắc do việc chuyển đổi sang CPH, cơ sở vật chất thiếu thốn, chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ chưa đạt yêu cầu, chức năng nhiệm vụ, quy chế, quy trình của các Khoa/phòng còn chưa ban hành...

Tuy nhiên, mới sau 6 tháng chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, với sự tích cực từ Tập đoàn T&T, Bệnh viện GTVT đã có những bước thay đổi lớn. Trước hết, HĐQT đã tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại với toàn thể cán bộ chủ chốt, thông qua đó đề cao vai trò tự chủ của người lao động cũng là cổ đông là người chủ của Bệnh viện để giám sát toàn bộ hoạt động của HĐQT, Ban điều hành và các cấp quản lý với mục tiêu hoạt động minh bạch, phát triển bền vững.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 3

Cùng với việc kiện toàn bộ máy, ổn định cơ cấu tổ chức theo hướng đổi mới thực sự trong quản trị, quản lý điều hành công ty, lề lối làm việc, tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch được nâng cao, Bệnh viện đã thành lập mới Khoa kiểm soát chất lượng, quản lý và nâng cao chất lượng bệnh viện. Đồng thời xúc tiến trao đổi hợp tác với các đối tác là các Bệnh viện, các nhà tư vấn uy tín cao như Singapore, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc nhằm hoàn thiện về công tác quy hoạch chiến lược quản trị, quản lý, nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ khám chữa bệnh hướng tới các chuẩn mực y tế quốc tế.

Bệnh viện đã duy trì toàn bộ đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, công nhân viên của Bệnh viện (trừ trường hợp tự nguyện xin chuyển công tác), đồng thời có kế hoạch đào tạo, sắp xếp công việc phù hợp. Mặt khác, mặc dù tình hình tài chính của Bệnh viện còn rất khó khăn do không còn nguồn hỗ trợ từ ngân sách, nhưng với phương châm nhất quán của Nhà đầu tư chiến lược là để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người bệnh phải bắt đầu từ việc chăm sóc đội ngũ cán bộ y bác sĩ, HĐQT đã quyết định tăng thu nhập cho toàn thể CBNV lên 20% từ tháng 4.2016. Đồng thời duy trì chế độ thưởng, phúc lợi; tổ chức bữa ăn trưa tập trung, ăn ca để đảm bảo sức khỏe cho CBNV

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 4

Với những việc làm thiết thực từ phía lãnh đạo, ý thức phục vụ bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ được nâng cao. Các chỉ tiêu về khám chữa bệnh đều tăng trưởng so với 6 tháng đầu năm 2015: Bệnh nhân BHYT (ngoại trú tăng 109,37%; nội trú tăng 114,38%); Dịch vụ, khám sức khỏe (người lao động tăng 122,49%; người nước ngoài tăng 143,5%). Tổng doanh thu 06 tháng đầu năm 2016 đạt 61,35 tỷ đồng, tăng 109,67% so với 6 tháng đầu năm 2015.

Để nâng cao hơn nữa y đức đến toàn thể CBNV của bệnh viện, Chủ tịch HĐQT đã yêu cầu các khoa phòng niêm yết lời dạy của Bác Hồ với ngành y “Nỗi đau của người bệnh là nỗi đau của mình” để lấy đó làm phương châm phục vụ.

Bệnh viện Giao thông Vận tải TƯ đổi mới mạnh mẽ sau cổ phần hóa ảnh 5

Nói về bước thay đổi của Bệnh viện, ông Dương Văn Tiến – Trưởng khoa Tai mũi họng cho biết: “Ban đầu CBNV còn hoang mang chưa tin tưởng vào CPH, nhưng với những kết quả bước đầu Bệnh viện đã đạt được, CBNV an tâm hơn và có niềm tin vào sự phát triển của công ty cổ phần”. Còn theo bà Nguyễn Thị Xuân Loan – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp: “Bệnh nhân bảo hiểm phấn khởi khi Bệnh viện có nhiều thay đổi, khu nhà mới đưa vào sử dụng sạch sẽ hơn, họ vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi, Bệnh viện không thu chênh thêm bất kỳ khoản thu nào kể từ khi CPH”

Nói về việc CPH Bệnh viện GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Hồng Trường nhận xét: “Việc CPH thành công Bệnh viện GTVT Trung ương sẽ mở ra cơ hội cho việc xã hội hóa nhiều bệnh viện công lập nói riêng và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế. Đặc biệt, việc chấm dứt nguồn hỗ trợ từ ngân sách cho Bệnh viện hàng năm sẽ giảm chi ngân sách, từng bước chuyển đổi cơ chế từ hỗ trợ tổ chức sang hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng chính sách, đảm bảo công bằng xã hội. Nối tiếp thành công của việc CPH Bệnh viện GTVT Trung ương, Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục CPH Bệnh viện Nam Thăng Long, đây là bệnh viện đa khoa cấp II có quy mô nhỏ hơn Bệnh viện GTVT Trung ương”.

Chứng kiến việc Tập đoàn T&T đã và đang làm với Bệnh viện GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Văn Công chia xẻ: “Tập đoàn T&T là nhà đầu tư có tâm, đặt lợi ích của nhà đầu tư ngang bằng với lợi ích cộng đồng, lợi ích an sinh xã hội”.

Với những bước chuyển mình của Bệnh viện GTVT Trung ương từ sau CPH cùng với phương châm “Sức khỏe, sự hài lòng, tin tưởng của Người bệnh là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Bệnh viện GTVT Trung ương” có thể tin rằng Bệnh viện GTVT Trung ương sẽ thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới để vươn lên vị thế trở thành một trong những Bệnh viện đa khoa hàng đầu Việt Nam, sánh tầm Khu vực trong một ngày không xa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Trước thời điểm bị gỡ, Kovir viên nang cứng đã bán hơn 20.000 sản phẩm qua website công ty.

Viên Kovir 'phòng COVID-19' biến mất sau lùm xùm tăng giá

TPO - Sau một ngày Bộ Y tế thu hồi công văn về các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19, viên nang Kovir (được giới thiệu trong công văn) cũng bỗng nhiên "mất tích" trên trang thông tin (website) của nhà sản xuất. Công ty này cho biết, sản phẩm hết hàng, dù một ngày trước vẫn đăng bán bình thường, cập nhật đã tiêu thụ hơn 20.000 hộp.
Các ngân hàng nào lọt top uy tín nhất 2021 do Vietnam Report công bố

Xếp hạng 10 ngân hàng Việt Nam uy tín 2021

TPO - Ngày 13/7, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021. Trong đó, kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp tác động của đại dịch COVID-19.
Vietnam Airlines lên phương án thay thế máy bay ATR72 bằng máy bay phản lực lớn hơn, sức chở tốt hơn, nhưng vẫn đáp ứng được điều kiện khai thác tại các sân bay nhỏ.

Vietnam Airlines đại hội cổ đông, bàn chi tiết phát hành cổ phiếu tăng vốn

TPO - Dự kiến ngày 14/7 tới, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã cổ phiếu: HVN) sẽ diễn ra. Tại đại hội, phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ sẽ được đưa ra bàn thảo, đây là một phần của gói hỗ trợ hãng này vượt qua ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đại hội cùng bàn về bán 6 máy bay ATR72.