Bệnh viện đầu tiên 'cho phép' người dân ngồi tại nhà lấy số khám bệnh qua app

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bằng thiết bị công nghệ, người bệnh có thể tự đăng ký và lấy số khám bệnh của chính mình, không cần trực tiếp đến bệnh viện. Giải pháp trên đang được bệnh viện TP Thủ Đức xúc tiến phương án ứng dụng công nghệ để thực hiện nhằm mang lại tiện ích cho người dân và giảm quá tải bệnh viện.

Thông tin trên được TS.BS Vũ Trí Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Thành phố Thủ Đức chia sẻ tại Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên diễn ra ngày 24/11. Để mang lại tiện ích trong hoạt động khám chữa bệnh cho người dân, bệnh viện đang thí điểm chạy thử app tự đăng ký khám chữa bệnh cho người dân.

Bệnh viện đầu tiên 'cho phép' người dân ngồi tại nhà lấy số khám bệnh qua app ảnh 1

Bác sĩ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức thăm khám cho bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Theo BS Trí Thanh, đây là giải pháp ứng dụng công nghệ hoàn toàn mới. Thông qua app được tải về trên điện thoại thông minh, người dân không cần đến bệnh viện, không cần tương tác với nhân viên y tế mà chỉ cần ngồi tại nhà để đăng ký khám bệnh. Người dân có thể đăng ký đúng chuyên khoa, đúng bác sĩ mình có nhu cầu khám theo ngày, giờ cụ thể.

"Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh check in tại phòng khám, người bệnh sẽ được hướng dẫn đến đúng khoa phòng mình đã đăng ký trước để gặp bác sĩ” – BS Thanh nói.

Đặt khám bệnh qua app có khả năng ứng dụng thực tiễn cao hơn rất nhiều so với phương án đặt lịch khám bệnh qua điện thoại mà nhiều bệnh viện đang triển khai. Bệnh viện TP Thủ Đức kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng người bệnh phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự từ mờ sáng, giảm tình trạng quá tải.

Thông qua app, các bệnh nhân cũng sẽ biết chính xác thời gian nhận kết quả cận lâm sàng, thời gian nhận toa thuốc, theo dõi lịch hẹn tái khám. Mặt khác, bác sĩ cũng sẽ theo dõi được quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân, từ đó có chỉ định điều trị trên phần mềm.

Bệnh viện đầu tiên 'cho phép' người dân ngồi tại nhà lấy số khám bệnh qua app ảnh 2

TS.BS Vũ Trí Thanh chia sẻ thông tin về ứng dụng công nghệ thông tin tại bệnh viện

Theo BS Trí Thanh, hiện nay đã có hơn 70 quốc gia trên thế giới triển khai thống kê y tế điện tử thu thập số liệu thống kê y tế toàn dân. Nhiều quốc gia đang tích cực đầu tư vào công nghệ số, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế. Đặc biệt, Singapore, Canada, Mỹ và nhiều quốc gia đã xây dựng thành công hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân.

Bệnh viện Thành phố Thủ Đức là đơn vị đầu tiên trên cả nước được Bộ Y tế chọn thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và đang mang lại những hiệu quả khả quan. Đến nay, bệnh viện đã từng bước chuyển đổi từ hồ sơ giấy sang hồ sơ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh trực tuyến, quản lý đơn thuốc điện tử, thanh toán viện phí không cần dùng tiền mặt và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đọc kết quả X-quang.

MỚI - NÓNG