Bệnh viện dã chiến TPHCM được trang bị 'mắt thần'

TPO - “Mắt thần” này cho phép kết nối giữa bệnh nhân và đội ngũ y tế khi bệnh nhân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, họ chỉ cần nhấn chuông, và trao đổi với nhân viên y tế qua chuông báo. Chuông báo còn tích hợp camera quan sát, giúp nhân viên y tế có thể theo dõi sát sao bệnh nhân từ phòng trực cũng như cảnh báo đến điện thoại khi có người muốn phá hoại, đột nhập…
Bệnh viện dã chiến TPHCM được trang bị 'mắt thần' ảnh 1 Bệnh viện dã chiến TPHCM được trang bị “mắt thần”

Tính đến nay, bệnh viện dã chiến TPHCM đã hoạt động được 5 ngày và đã tiếp nhận những trường hợp cách ly đầu tiên. Hiện các trường hợp này đang có sức khỏe tốt.

Ngoài 2 khu cách ly đã đưa vào sử dụng, bệnh viện vẫn tiếp tục khẩn trương các công việc để đưa vào sử dụng 4 khu còn lại. Hiện bệnh viện đang tiếp nhận cơ sở vật chất từ các đơn vị khác nhau như giường bệnh, máy thở, monitor, bơm tiêm điện tử… đến từ các bệnh viện khác nhau như bệnh viện Từ Dũ, Nhiệt đới, Nhi đồng 1, Ung bướu...

Đặc biệt, bệnh viện dã chiến TPHCM cũng vừa tiếp nhận những chiếc chuông thông minh với hệ thống camera quan sát, đàm thoại tương tác 2 chiều được ví như "mắt thần" giúp đội ngũ y, bác sỹ có thể cập nhật cũng như tương tác với khu vực cách ly cách an toàn và hiệu quả.

Bệnh viện dã chiến TPHCM được trang bị 'mắt thần' ảnh 2 Hiện bệnh viện dã chiến TPHCM đã tiếp nhận những trường hợp cách ly đầu tiên

“Mắt thần” này có tên IC103 được kết nối với điện thoại thông minh qua sóng wifi, giúp đội ngũ y tế quan sát được người bệnh, trò chuyện trực tiếp cùng họ ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, người bệnh dễ dàng nhấn chuông, liên lạc với y bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Chuông báo còn tích hợp camera quan sát, giúp nhân viên y tế có thể theo dõi sát sao bệnh nhân từ phòng trực cũng như cảnh báo đến điện thoại khi có người muốn phá hoại, đột nhập…

Bệnh viện dã chiến TPHCM được trang bị 'mắt thần' ảnh 3

Đây cũng là phương tiện để người bệnh kết nối đến người nhà, hạn chế việc tiếp xúc vật lây nhiễm trung gian như điện thoại cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết việc trang bị chuông cửa thông minh giúp ích rất nhiều cho đội ngũ y bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện dã chiến và Bộ Tư Lệnh trong việc quản lý rủi ro khi tiếp xúc với bệnh nhân. Thông qua chuông cửa thông minh và ứng dụng trên điện thoại, việc đàm đạo từ xa dễ dàng hơn, nắm bắt thông tin, nhu cầu và hỗ trợ người bệnh kịp thời, tránh bỏ lỡ thông tin bệnh nhân khi đã chuyển biến nặng.

Bệnh viện dã chiến TPHCM được trang bị 'mắt thần' ảnh 4 Mọi hoạt động giữa bệnh nhân và nhân viên y tế thông qua thiết bị thông minh này kết nối đến điện thoại

Như vậy, chỉ cần số lượng ít nhân viên y tế (khoảng 5-6 người) cũng có thể quản lý được tất cả giường bệnh tại bệnh viện dã chiến phòng dịch corona tại Củ Chi (khoảng 300 giường bệnh).

Ông Hoàng Tuấn Anh - Tổng giám đốc Công ty PHGLock Việt Nam cho biết: “Trong chiến dịch phòng và chống Covid - 19, công ty dự tính tặng cho các bệnh viện khoảng 1.000 sản phẩm chuông thông minh, khởi đầu là Bệnh viện dã chiến TPHCM đặt tại Củ Chi 100 cái, tiếp đến sẽ là các bệnh viện dã chiến khác trong thời gian tới”, ông Tuấn Anh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Ảnh minh họa: Internet

Tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 ở địa phương khác nơi tiêm mũi 1 có được hay không?

TPO - Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã giải đáp thắc mắc về trường hợp người dân tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, sau đó di chuyển đến địa phương khác có được đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin ở địa phương di chuyển đến hay không và thủ tục để đăng ký tiêm sẽ như thế nào.