Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim không dây thành công

Các bác sĩ khoa Điều trị rối loạn nhịp cùng với sự hỗ trợ của PGS.TS.BS.Sirin (thứ 3 từ phải qua)
Các bác sĩ khoa Điều trị rối loạn nhịp cùng với sự hỗ trợ của PGS.TS.BS.Sirin (thứ 3 từ phải qua)
TPO - Lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã đặt thành công máy tạo nhịp tim không dây cho bệnh nhân. Máy cho phép tạo nhịp tim cho người bệnh trong thời gian từ 8-10 năm.

 Mới đây, khoa Điều trị Rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận một bệnh nhân (BN) tên Nguyễn Thị B. (46 tuổi, quê Đồng Tháp) trong tình trạng ngất liên tục, nhịp tim rất chậm. BN đã được chẩn đoán Block nhĩ thất độ III gây rung thất, xoắn đỉnh; suy thận mạn giai đoạn cuối, lọc thận định kỳ. Sau khi khám và làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, BN được nhanh chóng chuyển đến phòng Lab-DSA để đặt máy tạo nhịp tim tạm thời.

Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim không dây thành công ảnh 1 Điện tim trước khi đặt máy tạo nhịp tạm thời

Trong quá trình tiến hành thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, các bác sĩ ghi nhận rất khó tiếp cận tĩnh mạch để đưa dây điện cực tạo nhịp vào tim do catheter lọc thận lâu ngày làm hẹp đường vào tĩnh mạch chủ trên. Sau một thời gian cố gắng và kiên trì, các bác sĩ cũng đã đặt thành công máy tạo nhịp tim tạm thời để cứu mạng BN. Tuy nhiên về lâu dài, BN này có chỉ định để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim không dây thành công ảnh 2
Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim không dây thành công ảnh 3 Sau khi đặt máy tạo nhịp tim

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định không thể đưa được dây tạo nhịp vào tim phải theo đường thông thường, do BN chạy thận lâu ngày đã làm thay đổi đường đi của mạch máu. Khoa Điều trị Rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn từ xa với PGS.TS Sirin Apiyasawat (Phó chủ nhiệm khoa Y, Phó giáo sư phân ngành tim mạch khoa Y BV Ramathibodi Thái Lan) và thống nhất sẽ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim không dây cho BN.

Đây là loại máy có kích thước rất nhỏ nằm toàn bộ trong buồng thất phải của BN, được đưa vào trong buồng thất phải bằng ống thông từ tĩnh mạch đùi. Máy có dạng hình trụ tròn, tổng trọng lượng của máy là 1gam. Máy cho phép tạo nhịp tim cho người bệnh trong thời gian từ 8-10 năm.

Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim không dây thành công ảnh 4 Máy tạo nhịp tim không dây MICRA
Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim không dây thành công ảnh 5 Quá trình cấy máy MICRA

Máy mới được cục quản lý dược phẩm thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp duyệt năm 2017. Đây hứa hẹn sẽ là một biện pháp điều trị rối loạn nhịp tim chậm tiên tiến cho những trường hợp không thể tiếp cận tim thông qua tĩnh mạch chủ trên và đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao vì không để lại sẹo vết mổ. Tuy nhiên chi phí máy khá cao lên đến 390 triệu đồng. Do BN có hoàn cảnh khó khăn nên các bác sĩ của BV đã vận động nguồn kinh phí từ các mạnh thường quân để hỗ.

Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim không dây thành công ảnh 6 Sức khỏe BN đang hồi phục tốt sau khi cấy máy tạo nhịp tim không dây

Cuối cùng,  ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của BN đã ổn định. Dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của PGS.TS Sirin Apiyasawat, lần đầu tiên, các bác sĩ  khoa Điều trị Rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy đã đặt thành công máy tạo nhịp tim không dây. Và đây cũng là ca phẫu thuật hoàn toàn miễn phí.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.