Bệnh viêm dạ dày dẫn đến đau họng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Gần đây, tôi có cảm giác vướng, nghẹn đau rát ở cổ họng tưởng ung thư nhưng đi khám nội soi được kết luận: Loạn cảm họng do bệnh viêm dạ dày. Xin hỏi loạn cảm họng là gì? Nguyên nhân gây bệnh và tại sao viêm dạ dày lại gây loạn cảm họng?

Đỗ Thị Thắm (Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời:

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư: Loạn cảm họng là cảm giác vướng, nghẹn đau rát ở họng, đau vùng trước cổ, đau lan dọc theo máng cảnh, khi khám miệng không phát hiện được tổn thương. Đây là một bệnh rối loạn chức năng họng. Lý do bệnh nhân đến khám thường khai với thầy thuốc là bị hóc xương, nuốt vướng nên cho rằng bị viêm họng hạt, viêm amiđan và đã điều trị nhiều thuốc nhưng không có kết quả nên tâm lý rất lo lắng, sợ bị bệnh ác tính.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh: Có thể do rối loạn chức năng dạ dày, viêm xoang mạn tính, rối loạn thời tiết, thời kỳ tiền mãn kinh, dài mỏm trâm, bệnh của thanh quản, co thắt cơ nhẫn họng, túi nhánh thực quản, thiểu năng tuyến giáp, viêm khớp thái dương hàm, đau dây thần kinh lưỡi họng và bệnh hoang tưởng.

Nguyên nhân viêm dạ dày gây loạn cảm họng là do bệnh nhân có tâm vị bị hở hoặc hẹp môn vị, dịch vị sẽ trào ngược lên thực quản, thanh quản trong hội chứng trào ngược thực quản (GERD). Điều trị dạ dày bệnh sẽ đỡ.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
TPO - Mới đây, một số thí sinh trúng tuyển học bạ vào Trường Đại học  Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được thông báo từ nhà trường cho biết do nhiều yếu tố khách quan mà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của thí sinh vào ngành này không còn nữa, vì thế thí sinh cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký sang nguyện vọng khác.