Bệnh từ nóc?

Bệnh từ nóc?
TP - Trước khi Đại hội thường niên VFF diễn ra, trên bàn của lãnh đạo VFF đã có không dưới một chục bộ hồ sơ của các ứng viên ngoại cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia đang để trống, sau sự ra đi của HLV người Áo A.Riedl.

Những ứng viên này đến từ khắp nơi, Đức - Úc - Brazil - Argentina...., nghĩa là đầy đủ các trường phái bóng đá trên thế giới. Tiêu chí tuyển chọn của VFF cũng thuộc dạng đặc biệt trên thế giới: Am hiểu bóng đá Việt Nam, có thành tích tốt và... không đòi lương quá cao!

Chưa nói đến chuyện VFF đặt ra tiêu chí kiểu đánh đố ứng viên nhưng không phải ngẫu nhiên mà trong Đại hội thường niên VFF, hầu hết các chuyên gia đều phản bác chuyện sử dụng HLV ngoại ở đội tuyển quốc gia. Đơn giản là, cách sử dụng HLV ngoại của VFF không giống ai.

Nghĩa là cứ chọn một HLV ngoại, dúi vào tay ông này một đội hình, đặt ra chỉ tiêu phải hoàn thành ở mỗi kỳ SEA Games hay giải đấu nào đó. Tất cả chỉ có vậy, không cần biết đội tuyển đá theo kiểu gì, trường phái nào. 10 năm, 7 đời HLV ngoại, cứ mỗi một lần có HLV mới là bóng đá Việt Nam lại chạy theo một kiểu, không ai xây dựng nổi một lối chơi phù hợp với tố chất người Việt Nam.

Và cũng không phải ngẫu nhiên khi các chuyên gia đều khẳng định: Bóng đá Việt Nam không thiếu HLV nội tài năng để dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Vấn đề đặt ra là, các HLV nội đã không được đặt niềm tin cũng như không được trao cho những quyền lợi tương xứng với HLV ngoại mà VFF thuê về.

Ít ai có thể tin là nếu như VFF sẵn sàng trả hơn 10.000 USD mỗi tháng cho A.Riedl thì HLV Mai Đức Chung khi dẫn dắt đội Olympic chưa bao giờ được nhận quá 10 triệu đồng mỗi tháng.

Có ý kiến cho rằng, VFF chỉ muốn thuê HLV ngoại để dễ bề bảo ban, dễ bề đổ lỗi mỗi khi không đạt được mục tiêu trong khi các HLV nội xem ra là khó bảo. Ý kiến đó có thể hơi nặng nề nhưng có vẻ như, bệnh “không tin người nhà” của bóng đá Việt Nam đã lan từ cấp đội tuyển đến các CLB khi hàng loạt những đội bóng giàu truyền thống như Hải Phòng, Bình Dương... và mới đây là Đà Nẵng đã phải vời đến những HLV không phải người bản địa.

Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc hay bệnh đang lan ra từ nóc? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đan Mạch của 2020 đang tái hiện hình ảnh năm 1992

Đan Mạch sẽ là 'Ngựa ô'?

TP - Bùng nổ phút chót bằng trận thắng 4-1 trước tuyển Nga, Đan Mạch lọt qua khe cửa hẹp theo cách điên rồ nhất. Trong lịch sử EURO, giải đấu này chưa từng ghi nhận bất cứ đội bóng nào thua 2 trận đầu tiên lại giành vé trực tiếp vào vòng knock-out như Đan Mạch…
Ý là tập thể chơi bóng quyến rũ nhất vòng bảng EURO 2020

Kết thúc vòng bảng EURO 2020: Ấn tượng Ý, Đức thoái trào, Anh tiếp tục là 'mèo ngoan'?

TP - Cho dù một vài bất ngờ đã tạo nên cảm xúc cho người hâm mộ, nhưng cơ bản, vòng đấu bảng của VCK EURO 2020 khép lại với những kết quả không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn. Có chăng, điều khiến người ta khó hình dung chỉ là những màn trình diễn trồi sụt của nhiều tên tuổi từng được cho là ứng cử viên…