Bệnh thoái hóa cột sống có thể điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật?

Ngày nay, tại Hoa Kì thì phẫu thuật trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống không còn phổ biến như trước, vì có những nghiên cứu chứng minh rằng phẫu thuật chỉ có tác dụng nhất thời.

Thông thường sau khoảng 5 năm đến 7 năm, tình trạng sẽ trở nên nặng hơn so với người không phẫu thuật. Vì vậy hiện nay ở Hoa Kì cũng như các nước châu Âu, các bác sĩ rất hạn chế chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ là biện pháp cuối cùng bất đắc dĩ.

Trị liệu thần kinh cột sống là một trong những phương pháp có thể điều trị hiệu quả thoái hóa cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống có thể điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật? ảnh 1 Bác sĩ Eric Balderree đang áp dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống để nắn chỉnh cột sống cổ cho bệnh nhân

Các bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống phải trải qua 8 năm đào tạo, chuyên về các bệnh lý liên quan đến cột sống. Đây là phương pháp điều trị không cần dùng đến thuốc và không phẫu thuật có thể điều trị các bệnh lý cột sống theo cách giúp cơ thể phục hồi tự nhiên. Bác sĩ sẽ dùng tay nắn chỉnh cột sống, đưa các đốt xương về đúng vị trí, nhờ thế triệu chứng đau sẽ biến mất, thông thường là bao gồm kết hợp với các liệu trình vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Nói tóm lại, phẫu thuật đôi khi vẫn có tác dụng trong một số trường hợp rất nặng, tuy nhiên các bác sĩ chỉ nên chỉ định phẫu thuật khi không còn cách điều trị nào khác.

Ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, có rất nhiều người được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng theo xu hướng mới thì ở Singapore và Hong Kong, số ca phẫu thuật cột sống đang giảm dần theo từng năm.

Tại Việt Nam, trị liệu thần kinh cột sống vẫn còn là một phương pháp mới nên nhiều người chưa biết cho rằng chỉ có phẫu thuật mới có thể điều trị dứt điểm những cơn đau do thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng... Phẫu thuật chỉ có hiệu quả về mặt ngắn hạn, và thường các biến chứng sẽ xuất hiện sau đó khoảng từ 5 – 10 năm, chính vì thế có thể tránh phẫu thuật vẫn là tốt nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống có thể điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật? ảnh 2 Làm dịu các cơn đau bằng thiết bị phục hồi chức năng ATM2.

Ở khu vực Đông Nam Á, khi có triệu chứng đau xuất hiện, bệnh nhân thường tìm ngay đến các loại thuốc giảm đau. Tình trạng này tương tự ở Hoa Kì, khi bệnh nhân được bác sĩ kê toa thuốc giảm đau. Tuy nhiên thuốc giảm đau không giải quyết được vấn đề gốc rễ của bệnh nhân. Sử dụng thuốc giảm đau chỉ giải quyết được triệu chứng, còn nguyên nhân gốc rễ vẫn tiến triển ngày càng nặng hơn.

Một vấn đề khác nữa là thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ đến cơ thể như dạ dày, thậm chí ảnh hưởng đến thị lực... Tại Việt Nam, một số loại thuốc giảm đau có thể được mua dễ dàng không cần kê toa ở các hiệu thuốc. Nếu lạm dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau hơn nếu không uống thuốc. Đây hoàn toàn không phải một giải pháp tối ưu về lâu dài.

Bệnh thoái hóa cột sống có thể điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật? ảnh 3 Thoái hóa cột sống gây đau và vận động khó khăn

Thông thường trong quá trình điều trị chúng tôi khuyên bệnh nhân nên thực hiện các bài tập vật lí trị liệu và sử dụng một số loại thực phẩm chức năng bổ trợ như vitamin B complex và glucosamine; đồng thời bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn có đủ chất đạm và canxi. Bệnh nhân được hướng dẫn tập một số bài tập tăng cường sức khỏe cột sống để có thể đạt được kết quả dài lâu. Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân nên vận động bằng cách đi bộ thay vì ngồi quá lâu bên máy tính. Ví dụ như sau một tiếng đồng hồ làm việc, bệnh nhân nên đứng dậy đi bộ trong 10’ sau đó quay lại làm việc tiếp. Điều này có thể đẩy nhanh tiến trình phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Eric Balderree – Chuyên khoa Thần kinh cột sống – Phòng khám ACC chi nhánh Hà Nội, 44 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm