Có 67 kết quả :

Năm học mới tìm giá trị cũ

Năm học mới tìm giá trị cũ

TPO - Tiên học lễ hậu học văn, dạy làm người trước khi dạy học chữ… là những khẩu hiệu đang được ngành giáo dục phát đi trước thềm năm học mới 2019 -2020. Nhưng, có một giá trị được coi là xưa như trái đất dường như chưa bao giờ ngành giáo dục đề cập đến đó chính là giá trị chân thực.
Trả lại học sinh ngày hội khai trường

Trả lại học sinh ngày hội khai trường

TP - Để có được lễ khai giảng “hoành tráng”, nhiều trường bắt học sinh phải tập dượt trước đó nhiều ngày dưới tiết trời nắng. Nhiều học sinh đổ bệnh sau những buổi tập dượt không thể đến trường trong ngày ý nghĩa nhất của một năm học.
Học sinh thi vào Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

Bảng điểm toàn 10 thi vào Amsterdam: Lo ngại 'phong trào' làm đẹp học bạ

TP - Cùng với việc kiểm tra, đánh giá năng lực, hầu hết các trường “nóng” tuyển sinh lớp 6 Hà Nội năm nay đều có vòng xét tuyển hồ sơ. Theo đó, điểm tổng kết các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được quy định phải đạt điểm 9, 10. Thậm chí Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam quy định, học bạ suốt 5 năm tiểu học có quá 1 điểm 9 cũng bị loại. Nhiều người cho rằng, quy định này có thể “lọt” học sinh có năng lực cũng như làm nảy sinh phong trào chạy điểm, làm đẹp học bạ.
Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi

Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), em học sinh S. bị chậm phát triển nên lực học không bằng các bạn trong lớp, giọng đọc của em luôn lấp lửng, không rõ ràng… Chính vì vậy, trước mỗi kì thi, các giáo viên đã quan tâm, ôn tập kĩ lưỡng để em S. có thể hoàn thành các kì thi. 
Trẻ mẫu giáo lớn Hà Nội trải nghiệm nghề nghiệp trước khi vào lớp 1

Có nên cho con học thêm tiền tiểu học?

TPO - Theo lịch, hàng năm phải đến tháng 7 các trường mới nhận hồ sơ tuyển sinh tuy nhiên, thời điểm này các trường đã ồ ạt mở lớp đào tạo tiền tiểu học. Nhiều phụ huynh kiên định không dạy chữ, dạy Toán trước cho con nhưng cũng không ít người chạy đua để con “biết tuốt” khi vào lớp 1.
Tranh luận nóng: Giáo viên 'diễn sâu' nên bỏ thi dạy giỏi

Tranh luận nóng: Giáo viên 'diễn sâu' nên bỏ thi dạy giỏi

TP - Theo những người trong cuộc, cuộc thi giáo viên giỏi hiện nay đang được giáo viên “diễn sâu” vì nó là tiêu chí thi đua và liên quan đến cả việc nâng lương. Chính vì vậy, nếu bỏ tiêu chí này trong thi đua, cuộc thi giáo viên giỏi sẽ trở về đúng nghĩa, và giáo viên nào thích thì có thể tự nguyện đăng ký tham gia.
“Diễn” thi giáo viên giỏi, chuyện những cái tát... đang là những biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục. Ảnh mang tính minh họa

Chống bệnh thành tích, không dễ!

TP - “Diễn” thi giáo viên giỏi, chuyện những cái tát... đang là những biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục. Liệu có loại bỏ được bệnh thành tích không? Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên  Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã có cuộc trò chuyện với Tiền Phong về vấn đề này.
Ảnh mang tính minh họa

Chưa nâng được lương, giáo viên mong muốn gì?

TPO - Trước đề xuất lương giáo viên được xếp ngang với lương của lực lượng vũ trang chứ không chỉ cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, nhiều nhà giáo cho rằng, đề xuất khó khả thi. Nhưng trước khi mong chờ có mức lương “hấp dẫn” như thì nhiều giáo viên cho rằng, hãy cho họ làm việc trong một môi trường mà không quá áp lực, vất vả như bây giờ.
Sinh viên trong lễ nhận bằng tốt nghiệp. ảnh: Như Ý

GS Phạm Tất Dong: Đừng nhìn giáo dục lúc nào cũng chỉ thấy tiêu cực

TP - Theo GS. Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, bức tranh giáo dục năm 2018 có những nét chấm phá buồn. Nhưng không vì thế mà phủ nhận sự cố gắng của hàng triệu học sinh, sinh viên và các thầy cô đang hàng ngày cố gắng vươn lên dạy và học. GS. Phạm Tất Dong khẳng định, năm vừa qua, giáo dục ĐH có nhiều khởi sắc hơn giáo dục phổ thông.