Bệnh thành tích & cái giá phải trả

TP - Bệnh thành tích trong giáo dục, về bản chất chính là việc không coi trọng sự thực học, chỉ chạy theo điểm số và thành tích ảo. 

Còn nhớ phong trào “hai không” - Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục – đã được phát động và là hai mục tiêu lớn của ngành giáo dục từ cách đây hơn chục năm, năm 2006. Đáng buồn, đến nay tròn một chu kỳ 12 năm - một thế hệ học sinh đã ra trường, song cả “hai không” nói trên vẫn đang tồn tại dai dẳng trong nền giáo dục nước nhà.

Bệnh thành tích trong giáo dục, về bản chất chính là việc không coi trọng sự thực học, chỉ chạy theo điểm số và thành tích ảo. Hay nói cách khác, nhẹ là sự tự huyễn hoặc, nặng là sự thiếu trung thực, dối trá trong thi cử, trong thành tích dạy và học. Đáng báo động, căn bệnh kinh niên này đã trở thành phổ biến lâu nay, và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Chuyện những lớp học tiểu học có tới 90 -100% học sinh giỏi là điều có thật. Chuyện bố mẹ chỉ hỏi hôm nay con được mấy điểm thay vì hỏi hôm nay học có gì hay, là câu cửa miệng của không ít các gia đình. Chuyện cả cô và trò đều diễn, cô yêu cầu cả lớp giơ tay, không biết cũng giơ tay, nhưng chỉ gọi các bạn học giỏi, trong giờ thao giảng là chuyện thường. Cũng vì bệnh thành tích, vì áp lực điểm số, vì học chỉ để thi, vấn nạn dạy thêm-học thêm ngày càng lan rộng. Cũng vì bệnh thành tích, mà tỉnh thành nào tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cũng chót vót 96-97%.

Hậu quả của căn bệnh thành tích trong giáo dục có thể không nhìn thấy ngay, nhưng sức tàn phá của nó rất nguy hại cho cả một nền giáo dục. Chúng ta sẽ đào tạo ra cho đất nước những công dân với chất lượng ra sao, một khi các em trĩu nặng căn bệnh thành tích trên vai, một khi kết quả học tập của các em là ảo, một khi học giả mà bằng thật ?

Nên nhớ rằng, để đánh giá chất lượng một nền giáo dục cần dựa trên số đông, tức đại đa số dân chúng. Đừng nhìn vào thành tích của một thiểu số rất nhỏ, các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, các HCV, HCB Olympic quốc tế mà đánh giá chất lượng cả nền giáo dục. Một xã hội có quy củ, nề nếp, văn minh hay không, phần nhiều do giáo dục mà nên. Giáo dục là một bộ phận của xã hội nên xã hội còn khuyết tật gì, giáo dục có khuyết tật đó. Nhưng, ở chiều ngược lại, xã hội cũng chính là bức tranh phản chiếu chất lượng một nền giáo dục. Cứ ra ngoài đường, nhìn cách hành xử, giao tiếp giữa các công dân trong xã hội, sẽ biết chất lượng giáo dục ra sao.

Giáo dục có vai trò và tầm quan trọng đặc biệt trong xã hội. Chính vì vậy, căn bệnh thành tích mà nó mang trong mình bao năm qua, nhất định phải loại bỏ ! Bằng không, chính những công dân tương lai của chúng ta sẽ phải trả giá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.