Bệnh nhân ung thư nào không thể hóa, xạ trị?

Bệnh nhân già yếu, ung thư giai đoạn cuối, hoặc đáp ứng thuốc kém... thường không được chỉ định hóa, xạ trị.

Hóa và xạ trị là hai liệu pháp điều trị ung thư cơ bản hiện nay, mang lại hiệu quả chữa bệnh và cũng để lại cả tác dụng phụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng được bác sĩ chỉ định truyền hóa chất hay chiếu xạ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có hai đối tượng thường không được chỉ định: bệnh nhân già yếu hoặc ung thư giai đoạn cuối. Họ đều có thể trạng yếu, không đủ điều kiện sức khỏe để chống lại tác dụng phụ, có nguy cơ tử vong cao nếu tiến hành điều trị hóa chất.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp bệnh nhân trẻ, điều kiện sức khỏe cho phép, nhưng vẫn không có hóa trị trong phác đồ tổng thể. Nguyên nhân là do đáp ứng thuốc của bệnh nhân quá thấp trong những lần truyền hóa chất trước đó. Điều này khiến người bệnh bối rối khi buộc phải dừng, hoặc không được điều trị hóa chất và chiếu xạ ngay từ đầu.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ đang hồi phục tốt sau khi phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Đau dữ dội khi ngã đập ngực vào tay lái xe, người phụ nữ không ngờ gãy tới 4 xương sườn

TPO - Chị Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu sau tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái vào tay lái xe. Sau tai nạn người bệnh đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, đau và mất vận động vai trái. Kết quả chụp CT cho thấy: Gãy xương sườn 2,3,4,5 trái, tràn máu khoang màng phổi trái, gãy xương đòn trái.
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax

Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax

TPO - Tại cuộc họp khẩn ngày 25/6, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thống nhất với Viện Pasteur TPHCM và Học viện Quân y đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên. Trong tháng 8 phải có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 để báo cáo Bộ Y tế.
Ảnh minh họa: Internet

Lý do chồng 'tặng' người yêu cũ một đứa con khiến vợ trẻ chết lặng

TPO - Nếu đúng như chồng cháu nói rằng vợ con vẫn là số 1, là quan trọng đối với anh ấy, còn chuyện vì thương cô người yêu cũ khi chồng chia tay cô ấy mà cô ấy lỡ thì, nên chồng an ủi bằng cách cho cô ta một đứa con để sau này người tình cũ có chỗ nương tựa thì cháu nên xem xét cho chồng một lối thoát.