Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ hội chẩn…qua Viber

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ hội chẩn…qua Viber
TPO - Bác sĩ trực của một bệnh viện tuyến huyện liên tục hội ý và gửi hình ảnh điện tâm đồ của bệnh nhân qua tin nhắn Viber cho bác sĩ chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến trên ngay cả trên đường chuyển viện, nhờ đó bệnh nhân được cứu sống kịp thời.

Theo đó, vào chiều qua (31/3), khoa Cấp cứu Bệnh viện huyện Cần Giờ tiếp nhận một bệnh nhân nữ 58 tuổi bị đau tức ngực, ói mửa và ngất. Bác sĩ trực chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và đang trong tình trạng nguy kịch, huyết áp tụt, nhịp tim chậm, điện tâm đồ có hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp thành dưới.

Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại BV Cần Giờ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang trực tại BV Nguyễn Tri Phương, chụp hình ảnh ECG  (điện tâm đồ) gửi qua tin nhắn Viber để xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim, đồng thời thực hiện ngay can thiệp cấp cứu tại chổ sau khi được tư vấn chuyên môn với thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu, vận mạch và truyền dich để nâng huyết áp. Song song đó, BV cũng nhanh chóng chuẩn bị xe cứu thương với đầy đủ các phương tiện thuốc men và sẵn sàng máy sốc điện trên xe.

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ hội chẩn…qua Viber ảnh 1  Các bác sĩ trực tại BV Cần Giờ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang trực tại BV Nguyễn Tri Phương, chụp hình ảnh ECG  (điện tâm đồ) gửi qua tin nhắn Viber để xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim

Trên đường chuyển viện, bác sĩ chuyên khoa của BV Nguyễn Tri Phương tiếp tục nhận tin và hình ảnh ECG của bệnh nhân từ bác sĩ đi chuyển viện và cho ý kiến tiếp tục qua Viber.

Xe cứu thương đến BV Nguyễn Tri Phương lúc 15 giờ 30, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch và được đưa ngay đến đơn vị can thiệp tim mạch đã có bác sĩ chuyên khoa tim mạch chờ sẵn, ngay lập tức được tiếp tục hồi sức tim mạch và tiến hành chụp động mạch vành, kết quả cho thấy tắc đoạn gần động mạch vành phải và hẹp nặng 2 nhánh còn lại, ngay lập tức bệnh nhân được can thiệp đặt 1 stent trên động mạch vành phải.

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ hội chẩn…qua Viber ảnh 2 Nhờ sự phối hợp kịp thời của 2 BV, bệnh nhân đã được cứu sống.

Ngay sau khi được can thiệp đặt stent mạch vành, bệnh nhân tỉnh táo, hết đau ngực, mạch, huyết áp trở về bình thường và ngưng sử dụng thuốc vận mạch.

Trong nhiều năm qua, ngành y tế huyện Cần Giờ còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, thiếu hụt nhân viên y tế nhất là bác sĩ. Bệnh viện chỉ có 17 bác sĩ nên không thể vận hành đủ hết các chuyên khoa khoa khi cơ sở mới của bệnh viện đi vào hoạt động. Trước tình hình đó, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai kế hoạch hỗ trợ bệnh viện huyện Cần Giờ bằng cách huy động các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của thành phố luân phiên bác sĩ chuyên khoa đến bệnh viện Cần Giờ trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân của huyện Cần Giờ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm