Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 tại hẻm 43 đường Ama Khê (nơi ở của nhà chị gái BN 601)
Chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 tại hẻm 43 đường Ama Khê (nơi ở của nhà chị gái BN 601)
TPO - Trước việc nữ bệnh nhân (BN) 601 có hành vi vô ý thức: Về từ tâm dịch Đà Nẵng nhưng bất chấp khuyến cáo, vẫn đi dự tiệc, gặp gỡ nhiều nơi, nhiều người…; Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, cơ quan chức năng đã nghĩ đến việc xử lý trách nhiệm của người này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà H’Yim Kđoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi ghi nhận thêm 2 ca bệnh COVID-19, ngoài việc cách ly xã hội ở TP Buôn Ma Thuột, địa phương còn huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. “UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tăng tốc, rà soát các ca F1 và F2. Bên cạnh đó, chúng tôi đã đưa vào hoạt động nhiều khu cách ly tập trung ở cấp tỉnh, thành phố và cả tuyến huyện”, bà H’Yim Kđoh nói. 

Nói về cách xử lý trách nhiệm của BN 601, bà H’Yim Kđoh cho biết thêm, sẽ yêu cầu các sở ngành tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk có các biện pháp chế tài, xử lý theo đúng quy định. "Quan điểm của UBND tỉnh Đắk Lắk, phải tập trung mọi nguồn lực điều trị cho 3 ca nhiễm và cách ly theo dõi các trường hợp liên quan, sau đó mới tính bước tiếp theo. Trước mắt phải cứu người, đây mới là nhiệm vụ hàng đầu của địa phương”, bà H’Yim Kđoh cho biết.

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào? ảnh 1 Phong tỏa gần số nhà 41 Hoàng Diệu

Luật quy định, nếu đi từ vùng dịch trở về, người dân không thực hiện khai báo theo yêu cầu, đồng nghĩa vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm có thể bị xử lý hành chính hoặc trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn luật sư Đắk Lắk), trong trường hợp người dân nhận biết hoặc đã biết bản thân mang mầm bệnh mà cố tình giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người nhằm mục đích lan truyền bệnh, thì đủ căn cứ để khởi tố xử lý hình sự về tội lây truyền bệnh truyền nhiễm cho người khác.

"Tại khoản 2, Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, đối với hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm, đã được công bố là có dịch, hiện nay là dịch COVID-19 thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu hành vi này gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác, có thể bị xử lý hình sự theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, với hình phạt có thể lên tới 12 năm tù; phạt tiền đến 200 triệu đồng”, luật sư Nhà phân tích.

Như tin đã đưa, BN 601 (H.T.T.V, SN 1979, thường trú tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh; tạm trú tại số 41 đường Hoàng Diệu, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột) đã đi đến nhiều danh lam thắng cảnh, ăn nghỉ tại nhiều nhà hàng khách sạn… ở Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế. 

Ngày 25/7, bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN115, số ghế 20D từ Đà Nẵng về TP Buôn Ma Thuột. Một ngày sau, Đà Nẵng ghi nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là BN 416 và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Liên tiếp đó, Bộ Y tế công bố những ca nhiễm tiếp theo ở thành phố này và dịch bệnh đã lan rộng.

Vừa đáp xuống sân bay, BN 601 đã đến nhà anh trai ở số 91 Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập ăn trưa với 20 người. Chưa dừng lại, người này còn đi dự tiệc tại nhà chị gái ở hẻm 43 đường Ama Khê và tiếp xúc với gần 100 người; đi đám ma tại hẻm 75 đường Y Moan. Ngày 1/8, BN 601 cùng với 5 người nhà mới được đưa đi cách ly tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên và có kết quả dương tính với SARS-COV-2 vào tối cùng ngày.

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào? ảnh 2 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sống gần địa chỉ số 41 Hoàng Diệu

Ở một diễn biến liên quan, lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột cho biết, ngày 4/8, đơn vị phối hợp với các Trạm y tế phường Thắng Lợi, Tân Lập và xã Hòa Thuận lấy mẫu những người dân sống gần BN 601, BN 602 để đi xét nghiệm. “Sáng nay chúng tôi thực hiện lấy khoảng 25 mẫu ở gần địa chi số 101, Quốc lộ 14, xã Hòa Thuận; khoảng 37 mẫu ở gần địa chỉ 41 Hoàng Diệu. Riêng đối với hẻm 43 Ama Khê do địa bàn quá rộng, nên chúng tôi đang đề nghị Trạm y tế phường Tân Lập rà soát để khoanh vùng lại”, vị lãnh đạo này thông tin. Cũng theo vị lãnh đạo này, có 1 trường hợp ở xã Hòa Thuận đang chạy thận nhân tạo, ngành y tế đã kiểm tra nhanh từ hôm qua để tạo điều kiện cho người này đi chữa bệnh. 

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.